วิศวกรหนุ่มผันตัวมาขายไก่ทอด จุดเด่นหมักด้วยเครื่องปรุงสูตรลับ14ชนิด เมนูต้องชิม”ชิกเก้น วอฟเฟิล”

หนุ่มวิศวะวัยเพียง 26 ปี ไม่เคยเรียนทำอาหาร แต่ได้แรงบันดาลใจจากลุงที่เป็นเชฟ ผันตัวจากอาชีพวิศวกรมาขายไก่ทอด สร้างแบรนด์ “อังเคิล ทิกเกอร์” (Uncle Tigger’s) คิดสูตรเอง รสชาติกลมกล่อม แป้งบางกรอบ ผ่านการหมักด้วยเครื่องเทศและเครื่องปรุงลับพิเศษถึง 14 ชนิด ใช้เวลาหมักนาน 12 ชั่วโมง ทอดสดๆ ก่อนเสิร์ฟ เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดทุกวัน เมนูซิกเนเจอร์ Chicken & Waffles (ชิกเก้นวอฟเฟิล) ไก่ทอดชิ้นใหญ่กินกับวอฟเฟิล  ยังมีไก่ทอดโรยผงหม่าล่าเผ็ดร้อนจัดจ้าน เปิดร้านได้เพียงครึ่งปี ลูกค้าขาประจำเพียบ เล็งขยายสาขาเพิ่ม

ประวัติชีวิตคร่าวๆ คุณณัฏฐ์ ไวศยานุวัฒน์ หรือ “ณัฏ” จบปริญญาตรี คณะวิศวกรรมศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นวิศวกรที่ประเทศสิงคโปร์ 1 ปี ก่อนจะตัดสินใจบินกลับเมืองไทย แล้วร่วมหุ้นกับเพื่อน 4 คน เปิดร้านอาหาร ชูเมนูไก่ทอดฟิวชั่น แป้งบางกรอบ รสชาติกลมกล่อม

“หลังจากเรียนจบผมไปทำงานที่สิงคโปร์ ไปพักอยู่บ้านญาติ ผ่านไป 1 ปี เริ่มรู้สึกเบื่อไลฟ์สไตล์งานประจำที่จำเจ แต่ละวันต้องตื่นเช้า ได้กลับบ้านตอนเย็น จึงเริ่มคิดทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร เพราะโดยส่วนตัวชอบทำอาหาร”

สำหรับที่มาของร้านไก่ทอด นักธุรกิจวัยเจนวาย ให้ข้อมูลว่า เดิมทีจะเปิดร้านที่ประเทศสิงคโปร์ แต่คิดแล้วว่า ต้องใช้เงินลงทุนมหาศาล ต้องขอใบอนุญาตทำงานด้วย ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก เลยตัดสินใจบินกลับไทย มาเปิดร้านอาหารที่เมืองไทย ส่วนสาเหตุที่เลือกเมนู “ไก่ทอด” เพราะเป็นอาหารที่กินง่าย ทุกเพศ ทุกวัย ทานได้

แม้จะเป็นเจ้าของร้านอาหาร แต่เชื่อไหมว่า คุณณัฏฐ์ ไม่เคยเรียนทำอาหาร เขาอาศัยฝึกฝนจากตำรารายการทีวี และยูทูบ นอกจากนั้นจดจำจากคุณแม่ และคุณลุงที่เป็นเชฟ เมนูที่ชายหนุ่มถนัด คืออาหารเหนือ อาหารฝรั่ง เช่น พาสต้า และสเต๊ก

“อังเคิล ทิกเกอร์” (Uncle Tigger’s) เปิดขึ้นเมื่อปี 2559 ลงขันกันทั้งหมด 4 คน ทุกคนชอบทานไก่ทอด ลักษณะร้านเป็นกึ่งคาเฟ่ ลูกค้ามานั่งรับประทานได้ไม่ต้องรีบร้อน เมนูหลากหลาย  เมนูเด่นไก่ทอด เนื้อฉ่ำ กรอบ เลือกจากฟาร์มที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ทอดโดยใช้น้ำมันจากพืช ไม่ใช้น้ำมันจากสัตว์ เปลี่ยนน้ำมันใหม่ทุกวัน ทอดเฉพาะลูกค้าสั่ง จะไม่ทอดทิ้งไว้ มี 2 รสชาติ คือ คลาสสิก  โรยผงเผ็ดหม่าล่า”

สำหรับเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้านจะเป็น “ ชิกเก้นวอฟเฟิล”  ไก่ทอดชิ้นใหญ่กินกับวอฟเฟิล  ราดด้วยซอสสูตรเฉพาะกับเมเปิ้ลไซรัป คนในแถบอเมริกาใต้นิยมกิน โดดเด่นที่วอฟเฟิล

ด้านกลุ่มลูกค้า เจ้าของร้าน เผยว่า เป็นกลุ่มครอบครัว รองลงมาเป็นกลุ่มวัยทำงาน และวัยรุ่น เนื่องจากละแวกร้าน มีโรงเรียนนานาชาติ 5 โรงเรียน บริษัท สำนักงาน ซึ่งทำให้ผลตอบรับดีเกินคาด ได้กำไรตั้งแต่เดือนแรก ราคาอาหารโดยเฉลี่ย 100-200 บาท เปิดทุกวัน เวลา 11.30-21.30 น. ตั้งอยู่ที่ซอยแบริ่ง 23 จังหวัดสมุทรปราการ

“หลังจากที่เปิดร้านมามีกำไรให้เห็นทุกวัน ซึ่งแผนธุรกิจในอนาคตที่วางแผนไว้ ตั้งใจอยากขยายสาขาเพิ่ม และหาผู้ที่สนใจมาร่วมทุน รวมถึงออกเมนูใหม่ๆ ซึ่งก็ยังคงคอนเซ็ปต์ไก่ทอด”

นอกจากเมนูไก่ทอดที่ขึ้นชื่อแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอื่น อาทิ  ไก่ทอดโรยผงหม่าล่า ปลาหมึกวงทอด เบค่อนชีส ฟรายด์ มาม่าต้มยำทะเลน้ำข้น ซีซ่าสลัด ข้าวสตูหมู/ไก่ หม่าล่า พร้อมไข่ดาว กุ้งพันเบค่อน นาโซชีส เบค่อน ส่วนเมนูของหวาน จะเป็น Friday Waffle ไอศกรีมเกรดพรีเมี่ยมเคียงคู่มากับวอฟเฟิล และไอศกรีมบานาน่าสปริท

ล่าสุด ได้ร่วมจัดโปรโมชั่นกับบัตร KTC เมื่อลูกค้าใช้จ่ายผ่านบัตร 700 บาทขึ้นไป รับฟรี วอฟเฟิล มูลค่า 95 บาท ทันที

ติดตามได้ที่เพจ FB : Uncle Tigger’s และ IG : uncletiggers