ขายได้ยังไง 10 ปี ไม่ขึ้นราคา หมูปิ้ง-ตับไก่ ไม้ 3 บาท!

หมูหมักเสียบไม้ ปิ้งเตาถ่าน กลิ่นหอมตลบอบอวลชวนหิว ใครเดินผ่านเป็นอันต้องซื้อกินคนละไม้สองไม้ มีหลายคนที่หันมายึดอาชีพนี้กันเยอะแยะไปหมด แต่ไม่มีร้านไหนขายในราคาไม้ละ 3 บาทเหมือนกับร้านของคุณเด่น ส่วนใหญ่แล้ว ราคาจะอยู่ที่หลักสิบบาท ถึงอย่างนั้น คุณเด่นไม่เคยคิดขึ้นราคาเพราะราคานี้ถือเป็น “จุดเด่น” ของร้านไปแล้ว

 

คุณเด่น เสนาบุญ วัย 44 ปี ชาวกำแพงเพชร และ คุณสุนันทา ผลกอง วัย 42 ปี ชาวยโสธร สองสามีภรรยาที่ยึดอาชีพขายหมูปิ้งไม้ละ 3 บาท ขายมากว่าสิบปีแล้ว ในอดีตหลังเรียนจบมัธยมฯ 6 คุณเด่นเข้ามาเป็นเด็กเสิร์ฟในกรุงเทพฯ แถวสนามมวยลุมพินี จากนั้นจึงได้พบรักกับคุณสุนันทา กระทั่งร่วมกันสร้างครอบครัว มีลูกสองคน

ทั้งคู่ยึดอาชีพเสิร์ฟอาหารอยู่หลายปี ด้วยค่าครองชีพที่ต้องกินต้องใช้ในกรุงเทพฯ นั้นสูงพอตัว ทำให้เงินเดือนที่ได้จากการเป็นเด็กเสิร์ฟไม่พอใช้  ประจวบเหมาะกับมีญาติขายหมูปิ้งอยู่แล้วมาแนะนำให้ขายหมูปิ้งด้วยกัน คุณเด่นจึงอาศัยดูวิธีทำแล้วมาเปิดร้านขายเอง

เริ่มต้นขายแรกๆ คุณเด่น บอกว่า มีเพียงรถเข็น 1 คัน เดินขายไปเรื่อยยังไม่มีจุดจอดขาย จนวันหนึ่งเข็นมาตรงหลัง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ นักศึกษาแถวนั้นบอกให้มาจอดขายตรงนี้เพราะจะมาอุดหนุนทุกวัน คุณเด่นและภรรยาจึงขายบริเวณหลัง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ประชาชื่น 12 แยก 1-2-2 เป็นประจำ

คุณเด่น เล่าว่า ขายไม้ละ 3 บาทมากว่าสิบปีแล้ว ไม่เคยคิดขึ้นราคา เพราะอยากอนุรักษ์ราคานี้ไว้ ทุกวันนี้กลายเป็นจุดเด่นของร้านไปแล้ว ในร้านมีทั้งหมูปิ้ง ตับปิ้ง กึ๋นปิ้ง ขนาดไม้พอดีคำและราคา ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ขายไม้ละ 3 บาท 7 ไม้ 20 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท ขายได้วันละ 500-600 ไม้ต่อวัน รายได้ประมาณ 15,000 บาทต่อเดือน

ถึงแม้ว่าเนื้อหมูจะขึ้นราคา แต่คุณเด่นมีร้านซื้อหมูประจำ ทำให้ได้เนื้อหมูในราคากันเองไม่สูงมาก ถ้าอยู่ในช่วงเปิดเทอมใช้เนื้อหมู 7-8 กิโลกรัมต่อวัน แต่ถ้าช่วงปิดเทอมใช้เพียง 4-5 กิโลกรัม ส่วนอุปกรณ์ที่ต้องซื้อในแต่ละวัน คุณเด่น แจงว่า ต้องซื้อไม้แหลม ถุงร้อน ข้าวเหนียว ถ่าน เงินลงทุนในแต่ละวันประมาณพันบาทต้นๆ

ในหนึ่งวันก่อนออกขาย ต้องไปจ่ายตลาดตั้งแต่หกโมงเช้า ซื้อวัตถุดิบ เตรียมเนื้อหมูเสียบไม้ นึ่งข้าวเหนียวเสร็จราวๆ บ่ายสามโมงจึงออกมาตั้งร้านขาย เวลาเลิกไม่แน่นอน หากหมดเร็วก็เลิกเร็ว

ส่วนลูกค้าประจำร้านก็ไม่ใช่อื่นไกล ส่วนใหญ่จะเป็นนักศึกษาที่อยู่ละแวกนั้นมีทั้งคนไทย คนต่างชาติ และชาวบ้านใกล้เคียง บางคนถึงกับสั่งข้ามวันก็มี คุณเด่น เล่าว่า มีหลักในการขายง่ายๆ คือ บริการรวดเร็ว ลูกค้าสั่ง 3 นาทีได้เลย ที่สำคัญต้องยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยเป็นกันเองกับลูกค้าเสมอ

ช่วงท้าย คุณเด่นเสริม บอกจะยึดอาชีพขายหมูปิ้งนี้เป็นอาชีพหลักต่อไป เพราะสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ พอกินพอใช้

หากใครอยากแวะเวียนไปชิมหมูปิ้งไม้ละ 3 บาท แวะไปได้ที่ หลัง มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ประชาชื่น 12 แยก1-2-2 เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ ติดป้ายว่า หมูปิ้ง ตับไก่ 3 บาท