บ้านสวนบุญบันดาล แหล่งรวมไม้ผลพันธุ์แปลก ที่กลางดง

คุณบุญลือ สุขเกษม เจ้าของสวนบุญบันดาล ตั้งอยู่ที่ตำบลกลางดง อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นสวนพันธุ์ไม้แปลกขึ้นชื่อที่ตำบลกลางดง และอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าที่กลางดง เป็นแหล่งขายพันธุ์ต้นไม้นานาชนิดอยู่แล้ว หากใครเคยเดินทางสัญจรผ่านก็จะเห็นได้ว่าระหว่างสองข้างทางจะเต็มไปด้วยร้านค้าพันธุ์ไม้ และสวนบุญบันดาล ก็เป็นสวนพันธุ์ไม้ขึ้นชื่อของตำบลกลางดง อีกแหล่งหนึ่ง ซึ่งมีต้นไม้แปลกหายากมากมายหลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ต้นหม่อน หรือมัลเบอร์รี่  ส้มโอแดงเวียดนาม ลำไยชมพูพันธุ์ช้างทอง กล้วยร้อยปลี กล้วยหักมุกอันดามัน พริกกระดิ่ง แก้วมังกรสีเหลือง ชนิดพันธุ์ไม้แปลกที่กล่าวมานี้เป็นแค่ส่วนหนึ่ง หากท่านใดสนใจอยากลองซื้อไม้ผลแปลกมาประดับบ้าน หรือทำตลาดใหม่ๆ โทรปรึกษาคุณบุญลือได้

หม่อน

หม่อน หรือมัลเบอร์รี่ ทั่วไปเห็นกิ่งพันธุ์ได้บ่อยแต่ที่นี่จะขายต้นพันธุ์แบบติดผลไปด้วย เรียกว่าเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ต้นพันธุ์ และสร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าเป็นอยางดี และยังได้ผลพลอยได้ ก่อนที่จะซื้อไปปลูกก็สามารถเก็บผลทานได้ก่อนแล้ว วิธีการปลูกไม่ยุ่งยาก ใช้วิธีการปักชำแบบง่ายๆ หม่อนที่สวนขายเป็นหม่อนพันธุ์เชียงใหม่เหมาะสำหรับการนำมาแปรรูปเป็นน้ำถือว่าอร่อยที่สุดถ้าเปรียบกับพันธุ์อื่น ปลูกง่าย ดูแลง่าย มีพื้นที่น้อยสามารถปลูกในกระถางได้ การตัดแต่งกิ่งให้ดูที่สีถ้ากิ่งมีสีน้ำตาลสามารถตัดได้เลย พอตัดแต่งเสร็จประมาณ 45 วัน ก็เก็บผลกินได้เลย ปุ๋ยไม่ต้องยุ่งยาก พอตัดแต่งกิ่งเสร็จให้ใส่ปุ๋ยสูตร 25-7-7 ราคาขายที่สวนมีตั้งแต่ 25-1,000 บาท ถ้าใครใจร้อนก็แนะนำให้ซื้อต้นใหญ่มีผลไปเลย

ส้มโอแดงเวียดนาม

ส้มโอแดงเวียดนาม  ลักษณะเด่นคือเปลือกสีแดง เนื้อเป็นสีชมพู ติดลูกง่าย ออกดอกง่าย รสชาติหวาน ไม่มีรสเปรี้ยว แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย เพราะส้มโอพันธุ์นี้ยังใหม่ และกำลังจะกระจายไปที่ต่างๆ เหมาะสำหรับท่านที่ชื่นชอบผลไม้พันธุ์แปลก ราคาไม่แพง เพียง 450 บาท ใช้ระยะเวลาการปลูก 2-3 ปี ได้กินผล

ลำไยชมพูพันธุ์ช้างทอง

ลำไยชมพูพันธุ์ช้างทอง ลักษณะเด่นเปลือกสีชมพู ต้นนี้จะดกมาก ออกผลทะวาย รสชาติดีมาก ที่สวนของคุณบุญลือปลูกเป็นแปลงใหญ่ จำนวนร้อยกว่าต้น ออกผลให้ได้ชิมกันแล้ว ตอนนี้ราคาขายกิโลกรัมละ 80-100 บาท แต่ว่าเป็นไม้นอกฤดูออกลูกตลอด ถือว่าเป็นอาชีพเสริมได้ หรือเป็นอาชีพหลักก็ดี เพราะลำไยสายพันธุ์นี้ให้ผลผลิตสูง คนปลูกน้อย เอาไว้ปลูกในครัวเรือน หรือทำตลาดก็ได้

กล้วยร้อยปลี จะออกลูกมาเป็นปลี จะไม่มีผล เอาปลีมาทาน และสมัยนี้ทางโรงแรมเขาจะนำไปจัดจาน เวลาไปตัดไม่ต้องตัดเป็นต้น เป็นเครือ เราแค่ไปเด็ด 4-5 ปลี มาทำกับข้าว รสชาติมัน ขาย 150 บาท สำหรับท่านที่ไปลองปลูกถือว่าไม่แพง

กล้วยหักมุกอันดามัน

กล้วยหักมุกอันดามัน เป็นพันธุ์ใหม่ล่าสุด ผลยาวใหญ่ จำนวนเครือประมาณ 18-22 หวี น้ำหนัก 200 กว่าโล กินผลสุก หรือนำมาทำกล้วยฉาบก็ได้

พริกกระดิ่ง

พริกกระดิ่ง รูปร่างลักษณะคล้ายกระดิ่ง นำพันธุ์มาจากออสเตรเลีย จะปลูกสวยงามหรือปลูกไว้รับประทานก็ได้ รสชาติคล้ายพริกหวาน ผลสุกมีสีแดงสวย ใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียง 3 เดือนได้ผลผลิต

แก้วมังกรสีเหลือง ลักษณะเด่นคือเปลือกสีเหลือง รสชาติหวาน เนื้อสัมผัสเหมือนวุ้น ที่สำคัญราคาสูงกว่าแก้วมังกรทั่วไปกว่าเท่าตัว ที่สวนบุญบันดาลลงแปลงปลูกแล้ว

สำหรับท่านที่สนใจอยากหาพันธุ์ไม้ผลแปลกๆ สามารถค้นหาเส้นทางการเดินทางได้ทางอินเตอร์เน็ต หรือ โทร. 086-618-1453 คุณบุญลือ เจ้าของสวนบุญบันดาลยินดีให้คำปรึกษา