ไอเดียคนไทยผลิต “ของเล่นจากไม้ยางพารา” รายแรกของโลก ส่งขายเมืองนอก 30 ปี

ธุรกิจของเล่นไม้ จากไม้ยางพารา รายแรกของโลก ที่เริ่มต้นจากการมองเห็นคุณค่าของไม้ยางพารา โดยนำเสนอคอนเซ็ปต์ แบบการรีไซเคิล ซึ่งเมื่อก่อนการรีไซเคิลยังไม่แพร่หลายอย่างในทุกวันนี้ ด้วยความตั้งใจว่า อยากสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจของเล่น จากไม้ยางพาราขึ้นมา

คุณโกสินทร์ วิระพรสวรรค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แปลนครีเอชั่นส์ จำกัด เล่าว่า “เราเป็นผู้ผลิตและผู้ส่งออกของเล่นประเภทไม้ เริ่มต้นทำธุรกิจมาเมื่อปี 2524 สิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับเราคือ เราเป็นผู้ผลิตของเล่นไม้ รายแรกของโลก โดยนำเอาไม้ยางพารามาทำให้มีชีวิตอีกครั้ง โดยตอนนั้นร่วมกับกรมส่งเสริมการส่งออก นำเสนอสินค้านี้ไปต่างประเทศ เพราะตลาดของเล่นใหญ่ๆ หลักๆ จะอยู่ที่ต่างประเทศ โดยครั้งแรกที่เราไปมีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศเพื่อนำเสนอของเล่นจากไม้ยางพารา คนต่างชาติเขาไม่รู้จักเลยว่าไม้ยางพาราคืออะไร เพราะเขารู้จักแต่ของเล่นที่ทำมาจากไม้สน หรือไม้บีชเป็นหลัก

โดยคอนเซ็ปต์ที่เรานำเสนอเมื่อ 30 กว่าปีที่แล้วคือ การรีไซเคิล การนำเอามาใช้ใหม่ เป็นจุดที่ท้าทายอย่างมากของบริษัท ต้องใช้เวลากว่า 5 ปีหลังจากวันที่เริ่มต้นทำธุรกิจ กว่าจะเป็นที่ยอมรับและรู้จัก จำได้ว่ามีช่วงหนึ่งที่ UN เขาออกมาประกาศเรื่องของการรักษา ดูแลสิ่งแวดล้อม  เราจึงได้นำเอาคอนเซ็ปต์ตรงนั้นมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจที่ทำ กระทั่งปัจจุบันเข้าใจผู้บริโภคมากขึ้นแล้ว จากเดิมที่เป็นเพียงผู้ผลิตและส่งออก เราก็ขยายการทำธุรกิจไปสู่ผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น”

คุณโกสินทร์ ยังบอกอีกว่า “เมื่อ 15 ปีที่แล้ว บริษัทได้มีโอกาสไปร่วมลงทุนกับญี่ปุ่น โดยทำการนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าที่ญี่ปุ่น ซึ่งในวงการธุรกิจต่างก็ทราบดีว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศหนึ่งที่มีความซับซ้อนทางการทำธุรกิจ และพอปี 2006 บริษัทก็ได้ไปเปิดบริษัทอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งปัจจุบันนี้คือ เป็นบริษัทแม่”

  

จากประสบการณ์กับการส่งออกตลอด 30 ปี คุณโกสินทร์ ได้บอกว่า “ถ้าเราต้องการจะนำสินค้าออกสู่ตลาดนั้น หลักการในการบริหารจัดการด้านการตลาดทั่วไป ที่เป็นพื้นฐานยังใช้ได้ดีอยู่มาก สำหรับตัวผมเอง กลยุทธ์ที่นำเอามาใช้คือ เรื่องการสร้างแบรนด์ ซึ่งเป็นแบรนด์จากเมืองไทย ที่สามารถไปขายสู่ตลาดต่างประเทศได้ ซึ่งผมให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์มาตั้งแต่ปีแรกๆ ที่สร้างบริษัทขึ้นมา ในขณะที่สมัยนั้นเมื่อ 30 ปีก่อน เมืองไทยเป็นเพียงแค่ฐานการผลิต ไม่ได้มีการสร้างแบรนด์สินค้าเป็นของไทยขึ้นมาเอง จุดนี้ผมจึงคิดว่าบริษัทเราจึงมีความได้เปรียบ เพราะการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว และเราได้กลายเป็นที่รู้จัก เพราะในปัจจุบันนี้หากใครจะเอ่ยถึงของเล่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มาพร้อมกับงานดีไซน์ และเป็นของเล่นที่เสริมสร้างพัฒนาการเด็ก ผมเชื่อว่ายังไม่มีแบรนด์ไหนมาแข่งกับเราได้ การสร้างแบรนด์จึงเป็นจุดยืนที่ทำให้เรายังทำธุรกิจต่อไป

ซึ่งการสร้างแบรนด์ หลักการง่ายๆ คือ มันเป็นการสร้างเรื่องราว แต่ควรจะต้องอยู่บนพื้นฐานของความเป็นจริง เล่าเรื่องเฉพาะสิ่งที่เราทำเท่านั้น อย่าเล่าเรื่องเกินตัว เกินสิ่งที่เราไม่ได้ทำ เพราะการเข้าถึง การค้นคว้ามันง่ายขึ้น ถ้าคุณพูดเกินในสิ่งที่ได้ทำ จากผลที่จะดีอาจกลายเป็นผลเสียแทนก็ได้

ยกตัวอย่างง่ายๆ คือ สินค้าของผมเน้นการตลาดส่งออกไปตลาดต่างประเทศ ประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ อีก 5 เปอร์เซ็นต์ที่เหลือเราขายภายในประเทศไทย ลูกค้าบางรายที่เขาสนใจเรามากๆ ถึงขั้นขอตามมาดูถึงสถานที่ผลิต ว่าคุณทำจริงอย่างที่คุณได้บอกหรือเปล่า ไม่มีสารเคมีจริงไหม การทำการตลาดในยุคปัจจุบันนี้จึงจำเป็นที่จะต้องทำอย่างจริงๆ จังๆ”

โลกเปลี่ยนแปลงไปมาก การตลาดออนไลน์มีความสำคัญมาก ซึ่งยอดขายของบริษัทแม่ที่อเมริกาในขณะนี้ 70 เปอร์เซ็นต์ของการขาย มาจากยอดขายผ่านออนไลน์เป็นหลัก เพราะความสะดวกสบายของการใช้งานบนออนไลน์ ตลาดออนไลน์จึงมาแรงมาก ในขณะเดียวกัน ตลาดออฟไลน์ก็ยังต้องมีอยู่ด้วย  คุณโกสินทร์ บอกทิ้งท้าย