อดีตลูกชาวประมง ปฏิเสธอาชีพจับปลาจากบรรพบุรุษ หันมาสร้างอาณาจักรอาหารทะเลพรีเมี่ยม เข็นส่งขายห้างหรู กำไรดี เจาะกลุ่มลูกค้ากระเป๋าหนัก

“ศิริคุณซีฟูดส์”ผู้นำธุรกิจอาหารทะเลทั้งสดและพร้อมทานนับเป็นบริษัทประมงรายใหญ่ครบวงจรที่สุดในจังหวัดสมุทรสาคร และอันดับต้นๆ ของประเทศภายใต้การบุกเบิกของ คุณสิริอร แสงสุขเอี่ยม ปัจจุบันบริหารงานโดยลูกชายคนโต คุณนิรันดร์ แสงสุขเอี่ยม หรือคุณอั๋น ชายหนุ่มผู้มีแนวคิดแบบเม่ค้า คือขายของสด แต่ใช้หลักการบริหารจัดการแบบคนรุ่นใหม่ ยกเครื่องทั้งระบบการทำงาน ตั้งแต่การขนส่ง การจัดเรียงสินค้า การบริการ ชนิดว่าสามารถเลื่อนขั้นจากอาหารทะเลบ้านๆ เป็นระดับพรีเมี่ยม เจาะกลุ่มลูกค้ากระเป๋าหนัก เข้าโมเดิร์นเทรดหรู อาทิ ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์ สยาม พารากอน เดอะ คริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์ เดอะ คริสตัล พีทีที ชัยพฤกษ์ เดอะพรอมานาด เดอะมอลล์ เป็นต้น

อาหารทะเลคนไทย คุณภาพดี
วัตถุดิบใช้ในประเทศ

ทายาทธุรกิจ ในวัย 42 ปี เผยว่า บริษัท ศิริคุณซีฟูดส์ จำกัด ก่อตั้งขึ้นปี พ.ศ. 2516 ในฐานะผู้ค้าส่งอาหารทะเล ส่วนตัวไม่คิดจะทำอาชีพประมง เลยหนีไปเรียนวิศกร กระทั่งคุณแม่สิริอร เข้าผ่าตัดเนื้องอก ต้องพักรักษาตัว เป็นสาเหตุที่เข้ามารับช่วงดูแลกิจการต่อ ด้วยความพยายาม และความมุ่งมั่น ทำให้เป็นที่ยอมรับ ทั้งพนักงานและลูกค้า ในปี พ.ศ. 2533 ขยายธุรกิจเข้าโมเดิร์นเทรด ปัจจุบันอาหารทะเลต้ศิริคุณ ซีฟูดส์ มี 11 สาขา ในกรูเม่ต์ มาร์เก็ตและโฮมเฟรช มาร์ท ศูนย์การค้าชั้นนำ จับกลุ่มลูกค้าระดับกลาง – บน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวอาเซียน และจีน ที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ชอบการเดินห้างสรรพสินค้า เพื่อเลือกซื้ออาหารพร้อมปรุง

“อาหารทะเลไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก ฉะนั้นต้องทำให้เกิดการยอมรับ ด้วยการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และขยายธุรกิจจากอาหารทะเลสด สู่ความหลากหลายในผลิตภัณท์ ปัจจุบันมีมากกว่า 120 เมนู แบ่งเป็นประเภทอาหารทะเลสด อาหารทะเลแช่แข็ง อาหารทะเลแห้ง อาหารทะเลพร้อมทาน นำเทคโนโลยีและระบบการจัดการที่ทันสมัยเข้ามาปรับใช้ เพื่อให้เป็นแบรนด์อาหารทะเลพรีเมี่ยม ภายใต้สโลแกน เมื่อคิดถึงอาหารทะเลให้คิดถึงศิริคุณ”

สำหรับสินค้าที่โดดเด่นของบริษัทดังกล่าว มีปลาเก๋ามังกรสด ปลาคัมปาจิ ปลาอินทรีย์ กุ้งแชบ๊วย  หอยเชลล์ กรรเชียงปู ด้านที่มาของวัตถุดิบถูกคัดไซซ์มาอย่างดีจากธรรมชาติและเลี้ยงเอง

คุณอั๋น ให้ข้อมูลเพิ่มว่า อาหารทะเลนำมาจากทะเลอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย รวมถึงส่งเสริมให้ชาวบ้านเลี้ยง เพื่อรับซื้อต่อโดยประกันราคาสูงกว่าตลาดทั่วไป 30 เปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่าง ที่มหาชัยเลี้ยงปลากะพงขาว กุ้งแชบ๊วย กุ้งลายเสือ จังหวัดกระบี่เลี้ยงปลาเก๋ามังกร ปลาคัมปาจิ ที่จังหวัดนี้เข้าไปบุกเบิกและพัฒนาพื้นที่ร่วมกับชาวบ้าน กว่าจะสำเร็จใช้เวลา 6 ปี

ด้านกำลังการผลิต ผู้บริหาร กล่าวว่า จะรับปลาจากชาวประมงทุกวัน น้ำหนักแต่ละวันราว 1 ตัน แบ่งค้าส่งให้ร้านอาหาร เช่น บาร์บีคิวพลาซ่า และค้าปลีกตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งแบบรีเทลได้กำไรเยอะกว่า

40 ปี สั่งสมความเก๋า
รุกค้าปลีก เจาะกลุ่มห้าง

บริษัทศิริคุณซีฟูดส์ ตั้งอยู่ในเมืองมหาชัย จ.สมุทรสาคร พื้นที่ขนาด 2 ไร่ เฉพาะโรงงาน 800 ตารางเมตร กับคนงานเกือบ 200 คน พื้นที่บริเวณนี้ถือเป็นศูนย์กลางสินค้าอาหารทะเลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งสิ่งที่เป็นจุดแข็งของแบรนด์นี้ คือ ความสด สะอาด สินค้าใหม่ คุณภาพดี การบริการที่รวดเร็วเข้าถึงกลุ่มลูกค้า

สำหรับตลาดต่างประเทศ คุณอั๋น ยังไม่คิดเรื่องการส่งออก เขาขอเจาะตลาดในประเทศก่อน เน้นขยายสาขาเข้าห้างสรรพสินค้า และร้านค้าลักษณะสแตนอโลน (Stand Alone) ในแต่ละจังหวัด มีความชัดเจน เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ตอกย้ำกลุ่มลูกค้าเดิมให้เข้มแข็งและขยายฐานตลาดสร้างลูกค้ากลุ่มใหม่

“เดิมคนที่เดินตลาดสดต้องไปแต่เช้ามืด แต่สมัยนี้คนตื่นเช้าน้อยลง จึงได้แนวคิดว่า จะสร้างตลาดที่ไม่วาย สามารถเข้ามากี่โมงก็ได้ เน้นคุณภาพและความพรีเมียมเท่านั้น”

ด้านคู่แข่ง ทายาทธุรกิจ เผยว่า แข่งกับตัวเองมาตลอดเวลา เป็นอะไรที่ท้าทายมากกว่า พยายามสร้างโปรดักส์ให้ดี เน้นขายความรู้คู่สินค้า ร้อยเรียงประสบการณ์ด้านประมงให้ข้อมูลจริงเกี่ยวกับอาหารทะเลทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลังที่สั่งสมมานานนับ 40 ปี ด้วยการเผยพร่ลงบนเว็บไซต์ www.sirikhun.com