ส่อง 6 ธุรกิจมีโอกาสโตเร็วใน “สถานีชาร์จรถอีวี” ตกลูกค้าเข้าใช้บริการระหว่างรอชาร์จ

ส่อง 6 ธุรกิจมีโอกาสโตเร็วใน
ส่อง 6 ธุรกิจมีโอกาสโตเร็วใน "สถานีชาร์จรถอีวี" ตกลูกค้าเข้าใช้บริการระหว่างรอชาร์จ

ส่อง 6 ธุรกิจมีโอกาสโตเร็วใน “สถานีชาร์จรถอีวี” ตกลูกค้าเข้าใช้บริการระหว่างรอชาร์จ

จากความนิยมของ ผู้ใช้รถอีวี หรือ รถยนต์ไฟฟ้า ในไทย โดยข้อมูลจากศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ในปี 2568 จะมีจำนวนรถอีวีแบบเสียบปลั๊กชาร์จไฟเพิ่มขึ้น 300,000 คัน ด้วยสัดส่วนรถปลั๊กอินไฮบริด(PHEV) หรือรถไฟฟ้าที่เติมน้ำมันได้ต่อรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ (BEV) ที่ 40:60 ซึ่งส่งผลให้มีความต้องการสถานีชาร์จเพิ่มสูงถึง 19,000 ช่องจอด

จากตัวเลขผู้ใช้รถอีวีที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น ทำให้เราได้เห็นผู้ประกอบการ ทั้ง ปั๊มน้ำมัน คอมมูนิตี้มอลล์ ห้างสรรพสินค้า หรือ หน่วยงานต่างๆ ปรับตัวมาเป็นผู้ให้บริการสถานีชาร์จเพื่อรองรับผู้ใช้รถอีวีในอนาคต แน่นอนว่าระยะเวลาการชาร์จขั้นต่ำอาจอยู่ที่ 30 นาที ไปจนถึง 1 ชั่วโมง หากเทียบกับการเติมน้ำมันในรถยนต์สันดาปที่ใช้เวลาเพียง 5-10 นาที โดยประมาณ 

นั่นจึงทำให้ผู้ใช้รถอีวีต้องใช้เวลาอยู่ในพื้นที่ที่เป็นสถานีชาร์จมากขึ้น แล้วธุรกิจอะไรที่จะได้รับอานิสงส์จากเรื่องนี้บ้าง? เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ รวบรวมมาให้แล้ว 

1. ร้านนวดและสปา

ร้านนวด
ร้านนวด

ร้านนวด นับเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะในระหว่างรอชาร์จรถอีวี ซึ่งการชาร์จขั้นต่ำ 30 นาที ไปจนถึง 1 ชั่วโมง ผู้ใช้รถสามารถเข้าใช้บริการร้านนวด เพื่อช่วยผ่อนคลายและบรรเทาความเมื่อยล้าจากการเดินทางได้ โดยร้านนวดจะมีระยะเวลาการให้บริการเริ่มต้น 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมง หรืออาจมากกว่านั้น ซึ่งนั่นก็เพียงพอกับระยะเวลาในการชาร์จรถอีวี นอกจากช่วยให้การรอคอยเวลาไม่น่าเบื่อแล้ว ยังช่วยลดความเมื่อยล้าได้อีกด้วย 

คาเฟ่/ร้านกาแฟ 

คาเฟ่/ร้านกาแฟ
คาเฟ่/ร้านกาแฟ

คาเฟ่หรือร้านกาแฟ เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากคนจำนวนมาก ซึ่งในระหว่างรอชาร์จรถอีวี คาเฟ่หรือร้านกาแฟ ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการเข้าใช้บริการของผู้ใช้รถ อาจเป็นการนั่งยาวๆ สั่งเครื่องดื่ม สั่งของหวานมากิน ไปจนถึงนั่งทำงานระหว่างรอชาร์จ ร้านกาแฟ หรือคาเฟ่ เหล่านี้ต้องมีการปรับตัวให้สอดคล้องกับปริมาณผู้เข้าใช้บริการที่คาดว่าจะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบริหารจัดการเรื่องพื้นที่ หรือ เรื่องวัตถุดิบต่างๆ รองรับการเข้าใช้

Co-Working Space 

Co-Working Space 
Co-Working Space

หากไม่อยากนั่งทำงานในคาเฟ่หรือร้านกาแฟ Co-Working Space ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่สำหรับนั่งทำงาน ซึ่งก็มีทั้งเสียค่าใช้จ่ายและใช้บริการฟรี 24 ชั่วโมง หากมี Co-Working Space อยู่ใกล้สถานีชาร์จ ก็อาจเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งของผู้ใช้รถได้มานั่งพักผ่อนหรือใช้เวลาทุกนาทีอย่างคุ้มค่า เช่น การนั่งทำงาน

ธุรกิจเสริมความงาม 

ร้านทำเล็บ
ร้านทำเล็บ

ธุรกิจเสริมความงาม เช่น ร้านทำผม ร้านทำเล็บ ร้านต่อขนตา ฯลฯ เป็นบริการที่ผู้หญิงหรือกลุ่มคนรักความงามและต้องการดูแลตัวเองเลือกใช้บริการ หากเปิดธุรกิจนี้ใกล้สถานีชาร์จก็นับเป็นตัวเลือกของผู้ใช้รถได้เป็นอย่างดี เพราะในระหว่างรอเวลา แฟน ภรรยา ลูกๆ หรือเพื่อนร่วมเดินทาง อาจจะอยากเสริมความงามเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง ก่อนออกเดินทางไปยังจุดหมายต่อไป

ร้านอาหาร 

ร้านอาหาร
ร้านอาหาร

ร้านอาหาร ก็เป็นอีกตัวเลือกที่สำคัญ ในการเดินทางหรือรอเวลาชาร์จรถอีวี หลายคนอาจจะหิวและอยากอิ่มท้องก่อนออกเดินทาง ยิ่งถ้ามากันเป็นหมู่คณะหรือครอบครัวด้วยแล้ว การทานอาหารอาจใช้เวลาสักพักใหญ่ นับตั้งแต่การเลือกเมนูที่กว่าจะลงตัว รวมถึงการรอเมนูต่างๆ มาเสิร์ฟจนครบตามออร์เดอร์ที่สั่งไป และในระหว่างทานก็อาจมีเรื่องให้พูดคุยกัน นั่นอาจทำให้การรอเวลาที่ดูว่านานผ่านไปอย่างรวดเร็ว

ร้านสะดวกซัก 

ร้านสะดวกซัก
ร้านสะดวกซัก

ร้านสะดวกซัก ก็เป็นอีกธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต เพราะหากคุณแม่บ้านพ่อบ้านออกไปชาร์จรถอีวี แล้วอยากใช้เวลาทุกนาทีให้คุ้มค่า ก็อาจจะหยิบตะกร้าผ้าติดไม้ติดมือมาด้วยเพื่อเข้าใช้บริการร้านสะดวกซักที่อาจเปิดอยู่ใกล้หรืออยู่ในสถานีชาร์จ ไหนๆ ก็รอเวลาชาร์จแล้วก็นั่งรอผ้าไปเพลินๆ ได้เลย

อ้างอิงข้อมูล 

https://www.prachachat.net/motoring/electric-vehicles/news-1166640 

https://www.kia.com/th/discover-kia/ask/how-long-does-it-take-to-charge-an-electric-car.html 

ภาพจาก Freepik