ผลิตภัณฑ์แปรรูปมันม่วงญี่ปุ่น โดดเด่น ไม่มีคู่แข่งในตลาด “อิโมะ อิโมะ” เจ้าเดียวในไทย

ปัจจุบันคนรุ่นใหม่ ยิ่งบรรดาเจนเอ็กซ์ เจนวาย ขยันเมคมันนี่ ทำทั้งอาชีพหลักเเละอาชีพเสริม เฉกเช่น “คุณไชยกร ปลื้มเจริญกิจ” นักธุรกิจหนุ่มใหญ่วัย 46 ปี ที่มีดีกรีปริญญาโทด้านการตลาดจากสหรัฐอเมริกา ก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ทำธุรกิจมากกว่า 1 อย่าง นั่นคือ การร่วมหุ้นกับเพื่อนทำผลิตภัณฑ์แปรรูปมันสีม่วงของญี่ปุ่น
แบรนด์ อิโมะ อิโมะ (imo imo) เเละบริหารสำนักพิมพ์แห่งหนึ่ง

เริ่มต้นจากการชอบทาน

คุณไชยกร เล่าถึงแรงบันดาลใจที่เข้ามาทำธุรกิจแปรรูปมันสีม่วงในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งถือเป็นเจ้าแรกเจ้าเดียวในประเทศไทยว่า ปกติเป็นคนชอบเรื่องการหาของรับประทาน โดยเฉพาะของที่แปลก ใหม่ หรืออะไรที่เป็นนวัตกรรมด้านอาหาร ตั้งแต่ตอนที่เรียนอยู่สหรัฐอเมริกา จนกระทั่งกลับมา เมื่อไรที่มีโอกาสเดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศจะชอบหาของรับประทานตามสถานที่ต่างๆ

ถ้าพูดถึงความสนใจในส่วนที่เป็นธุรกิจด้านอาหาร เริ่มจากช่วงที่ทำธุรกิจรถยนต์ของครอบครัวไปสักประมาณ 3-4 ปี ก็เริ่มศึกษาธุรกิจด้านนี้ โดยไปดูงานแสดงสินค้าต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงหาโอกาสคุยกับคนที่ทำธุรกิจด้านนี้ทั้งที่เป็นเพื่อนและเป็นคนทั่วไปที่เจอ

 

จนกระทั่งเมื่อประมาณต้นปี 2558 ทำให้มีโอกาสที่จะลองหาธุรกิจด้านนี้ทำอย่างจริงจัง จึงไปดูงานอย่างลงลึกมากขึ้น และมีโอกาสได้ไปงานไทยเฟ็กซ์ พบกับโครงการของทาง สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. และได้เห็นแนวทางที่ชัดขึ้น สามารถตอบโจทย์ได้ โดยเฉพาะการที่โครงการทำงานควบคู่กับทีมวิจัยและพัฒนาสินค้าระดับมืออาชีพ ที่นำโดย ผศ.ดร.บัณฑิต อินณวงศ์ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้เกิดความมั่นใจอย่างมาก เลยตัดสินใจเลือกทำธุรกิจนี้ ชื่อแบรนด์ อิโมะ อิโมะ นี้มาจากภาษาญี่ปุ่น คำว่า อิโมะ หมายถึง “มัน”

ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของเขามีทั้งเครื่องดื่มมันหวานสีม่วงสูตรลาเต้ชนิดผง 1 กล่อง มี 5 ซอง เครื่องดื่มมันหวานสีม่วงผสมขิงสูตรออริจินอลชนิดผง 1 กล่อง มี 5 ซอง และสเปรดมันหวานสีม่วงชนิดผง 1 กล่อง มี 2 ซอง มีวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง อย่าง เดอะมอลล์ สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ และร้านสุขภาพ เช่น ร้านใบเมี่ยง 8 สาขา ร้านกู้ดเฮลท์ 3 สาขา ร้านออลเนเจอร์ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปมันม่วงสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม หรือผู้สนใจทำเบเกอรี่และเครื่องดื่ม อย่างผงมันหวานสีม่วงไม่ผสมสูตรใดๆ บรรจุ 500 กรัม เครื่องดื่มมันหวานสีม่วงสูตรลาเต้ชนิดผง บรรจุ 500 กรัม และสเปรดมันหวานสีม่วงชนิดผง ขนาด 500 กรัม วางจำหน่ายที่ร้านขายวัตถุดิบทำเบเกอรี่ชั้นนำทั่วไป

นำเข้ามันม่วงจากญี่ปุ่น

คุณไชยกรในฐานะกรรมการผู้จัดการบริษัท แพนโทริ จำกัด อธิบายถึงเหตุผลที่เลือกมันสีม่วงของญี่ปุ่นว่า ได้แนวคิดนี้มาจากตอนที่ไปดูงานและศึกษาตลาดที่ต่างประเทศ แล้วนำมาคิดพัฒนาต่อยอด ซึ่งทางญี่ปุ่นที่เป็นพาร์ตเนอร์ด้วยยังไม่มีสินค้าเหล่านี้ด้วยซ้ำ และเมื่อนำสินค้ากลับไปเสนอทางญี่ปุ่นก็ยังชื่นชม โดยมันสีม่วงที่ใช้เป็นวัตถุดิบนำเข้ามาจากเมืองคุมาโมโตะ (Kumamoto) บนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อเรื่องผลิตผลทางการเกษตร เนื่องจากมีแหล่งดินและน้ำที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุที่มาจากแหล่งภูเขาไฟเก่า

ทั้งนี้ พันธุ์ของมันม่วงที่ทางญี่ปุ่นใช้นั้น เป็นพันธุ์ที่ขึ้นชื่อว่าสุดยอด ทำให้ได้ผลผลิตที่มีความคงที่ทั้งเรื่องสี กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก รวมถึงมีค่าของสารแอนโทไซยานิน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายค่อนข้างสูงกว่า (สารแอนโทไซยานินเป็นสารให้สีม่วงที่เป็นแอนตี้ออกซิแดนต์ชนิดหนึ่ง)

หากเทียบกับมันสีม่วงของไทย เนื่องจากเรื่องสภาพดินฟ้าอากาศ ตลอดจนแหล่งน้ำทำให้ได้สี กลิ่น และเนื้อสัมผัสที่ยังไม่คงที่ ยังขาดเอกลักษณ์ที่โดดเด่น รวมทั้งปริมาณที่ไม่แน่นอนของผลผลิต ดังนั้น คงต้องใช้ระยะเวลาในการพัฒนาอีกพอสมควร

ในการแปรรูปนี้ทางคุณไชยกรใช้วิธีจ้างผลิต โดยโรงงานที่มีมาตรฐาน เช่น อย. จีเอ็มพี และฮาลาล สามารถผลิตได้เดือนละหลายร้อยกิโลกรัม และยังมีแผนที่จะขยายการผลิตในไลน์ใกล้เคียงกัน ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงวางแผนงานกับทีม R&D

ใครที่เคยเห็นโปรดักต์ของเขา มักชอบแพ็กเกจจิ้งที่ดูดีสะดุดตา สีสวย ดีไซน์เก๋ไก๋สไตล์ญี่ปุ่น จนได้รับเลือกให้ไปโชว์ในงาน Thailand Innovation and Design Expo 2016 ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมื่อไม่นานมานี้

ส่งออกไปที่มาเลย์-อเมริกา

ขณะที่แบรนด์อิโมะ อิโมะ มีจุดขายชัดเจน โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการของมันม่วงที่มีแอนโทไซยานิน ถือเป็นแอนตี้ออกซิแดนต์ชนิดหนึ่ง มีประโยชน์ด้านการต้านมะเร็ง และทำให้การไหลเวียนโลหิตดี ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่มีไขมันทรานส์ ทำจากวัตถุดิบหลักจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ คุณภาพเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจากคุมาโมโตะ

สำหรับกลุ่มลูกค้าของเขา ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ หรือคนที่มีไลฟ์สไตล์ที่ทันสมัย ตั้งแต่กลุ่มคนเริ่มทำงานเป็นต้นไป กลุ่มคนที่ชอบหรือหลงใหลในวัฒนธรรมการบริโภคอาหาร หรือการท่องเที่ยวโดยเฉพาะญี่ปุ่น รวมถึงคนที่เริ่มใส่ใจสุขภาพ

นอกจากนี้ ก็มีกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจ-อุตสาหกรรม เป็นกลุ่มที่ทำธุรกิจทางด้านเครื่องดื่มและเบเกอรี่ที่ต้องการเมนูแปลก ใหม่ สีสันสวยงาม หรือใส่ใจสุขภาพ ร้านขายสินค้าสุขภาพ โรงพยาบาล ร้านขายของฝาก โรงแรม และผู้ให้บริการด้านจัดเลี้ยง

แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ในท้องตลาด แต่ด้วยความโดดเด่นและไม่มีคู่แข่งในท้องตลาด อีกทั้งยังมีจุดเด่นตรงที่สินค้ามี 2 ตลาด อย่างที่คุณไชยกร แจกแจงว่า โชคดีที่สินค้าสามารถไปได้ 2 ทางคือ ทั้งส่วนที่เป็น B2C (Business to Customer) ที่เจาะตรงไปยังผู้บริโภค และกลุ่มที่เป็น B2B (Business to Business) ที่มุ่งเน้นไปที่กลุ่มธุรกิจหรืออุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มเป็นหลัก ดังนั้น ในวันนี้และวันข้างหน้า คงจะเน้นการขยายตลาดช่องทางทั้ง 2 นี้เป็นหลัก โดยจะเข้าร่วมงานแฟร์และเอ็กซ์โปต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม รวมถึงเน้นช่องทางสุขภาพบางส่วน