Grand International Medical สถานเสริมความงาม “ภูเก็ต” ลูกค้าจีนตรึม ยอมจ่ายเกินล้านเพื่อทำสวย

 มีข้อมูลจากปีที่แล้ว หรือปี 2559 จากสำนักเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์มีมูลค่าประมาณ 100,000 ล้านบาท ส่วนการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมีมูลค่า 25,090 ล้านบาท ซึ่งรูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ เป็นการเดินทางมาเพื่อรักษาพยาบาล และการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เป็นการใช้บริการเชิงสุขภาพเพื่อฟื้นฟู และบำรุงสุขภาพ

จังหวัดภูเก็ต นอกจากเสน่ห์เรื่องทะเลและธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ธุรกิจท่องเที่ยวเชิงสุขภาพในจังหวัดนี้ก็เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ปีละหลายพันล้านบาท บริการที่นิยมมาก คือ ศัลยกรรม ตกแต่ง อาทิ ทำตาสองชั้น เสริมหน้าอก แปลงเพศ ดึงหน้า ดูดไขมัน เสริมจมูก เสริมคาง เป็นต้น

Grand International Medical (แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล เมดิคอล) คือ สถานพยาบาลแบบไม่พักฟื้น ที่ผนึกกำลังแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมความงาม และเครื่องมือที่ทันสมัย ดูแลโดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจที่สุด ดึงดูดทั้งชาวไทย และต่างชาติให้มาใช้บริการหวังผลักดันให้จังหวัดภูเก็ตเป็นศูนย์กลางด้านบริการความงามของประเทศไทย ตามนโยบาย “Thailand Medical Hub of Asia”

 

ธุรกิจความงามยังโตได้อีก
คนรุ่นใหม่ สบโอกาสลงทุน

คุณณฐมน พรหมฤทธิ์ หรือ คุณน้ำหวาน สาวภูเก็ต เจ้าของ แกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล เมดิคอล วัยเพียง 25  ปี เผยว่า หลังจบการศึกษา คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สาขาโลจิสติกส์ ได้ไปทำงานด้านการตลาดคลินิกเสริมความงามแห่งหนึ่ง ผ่านพ้นไป 1 ปี รู้สึกอยากกลับบ้าน อยากนำความรู้ ความสามารถที่มีไปใช้ให้เกิดประโยชน์บ้านเกิดที่ภูเก็ต ประกอบกับรู้จักกับคุณหมอจำนวนมาก จึงตัดสินใจกลับมาทำธุรกิจของตนเอง

“ตอนทำงานอยู่ที่คลินิกเป็นฝ่ายหาลูกค้า ได้เรียนรู้งานการตลาดมาพอสมควร เลยมองเห็นโอกาสธุรกิจความงาม อีกทั้งมองว่าภูเก็ตเป็นจังหวัดที่มีศักยภาพสูงรอบด้าน มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวตลอดทั้งปี และถ้าจะเปิดสถานเสริมความงามต้องทำให้ครบ ฉะนั้น เลยจัดเต็มทั้งศัลยกรรมตา จมูก ปาก คาง หน้าอก ฉีดวิตามินบำรุงผิว ดูดไขมัน ทำทุกอย่าง ยกเว้น แปลงเพศ”

คุณหวาน บอกว่า ใช้เงินลงทุนเกือบ 10 ล้าน ห้องผ่าตัดได้มาตรฐานเหมือนโรงพยาบาลทั้งหมด ซึ่งอาจารย์หมอมาเห็นยังตกใจ คัดเฉพาะแพทย์ที่ชำนาญเฉพาะด้านเท่านั้น ปัจจุบัน ทีมศัลยแพทย์เป็นคุณหมอจากประเทศเยอรมนี 5 ท่าน และคุณหมอคนไทย 2 ท่าน ซึ่งแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล เมดิคอล เป็นอาณาจักรเสริมความงามที่ตั้งอยู่ใจกลางจังหวัดภูเก็ต ขนาดพื้นที่ 240 ตารางเมตร เป็นสถานที่พยาบาลแบบไม่พักฟื้น ด้านราคาถูกกว่าของโรงพยาบาล 10 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนั้นยังเป็นสถานเสริมความงาม 1 ใน 4 ที่ได้รับการแนะนำให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยมีตัวแทนรัฐบาล เป็นรองผู้ว่าการมณฑลไหหลำ เดินทางมาตรวจมาตรฐานการให้บริการด้วยตัวเอง

“ดิฉันเปิดแกรนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล เมดิคอล เจาะกลุ่มลูกค้า B+ และหลังจากที่เปิดให้บริการมาได้ 1 ปี ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่รู้จักของชาวภูเก็ต และนักท่องเที่ยวต่างประเทศ สัดส่วนลูกค้าชาวต่างชาติ 90 เปอร์เซ็นต์ ลูกค้าคนไทย 10 เปอร์เซ็นต์”

สำหรับจุดเด่นของสถานที่พยาบาลแบบไม่พักฟื้นแห่งนี้ คือ มาตรฐานระดับโรงพยาบาล ไม่ว่าจะเป็นทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง โดยเฉพาะห้องผ่าตัด อุปกรณ์การแพทย์ทุกชิ้น เทียบได้กับโรงพยาบาลชั้นนำของจังหวัดภูเก็ต ให้บริการศัลยกรรมความงามทั้งหมด ยกเว้น ผ่าตัดแปลงเพศ

ดันภูเก็ตเป็นศูนย์กลางความงาม
ทีมแพทย์ต้องมือ 1 เท่านั้น

เจ้าของสถานพยาบาล เสริมว่า ไม่อยากให้คนไข้เชื่อรีวิวตามอินเตอร์เน็ตเพียงอย่างเดียว ควรจะเช็กประวัติสถานพยาบาล ประวัติแพทย์ ว่ามีตัวตนจริงหรือไม่ มาตรฐานเป็นอย่างไร ไม่อยากให้คนไข้ถูกหลอก หรือทำศัลยกรรมออกมาแล้วไม่สวย

“เราทำธุรกิจที่แข่งกับโรงพยาบาล ฉะนั้น มาตรฐานต้องระดับเดียวกัน ทีมแพทย์ต้องมือ 1 เท่านั้น ซึ่งกลุ่มลูกค้าต่างชาติมีทั้งอังกฤษ ออสเตรีย สวิตเซอร์แลนด์ กลุ่มนี้มักทำการรักษาตา บำบัดกระดูก ล้างพิษ ลูกค้าคนจีนไม่ค่อยศัลยกรรม มักจะเติมอาหารเข้าเซลล์ผิว มาเป็นกรุ๊ปทัวร์”

คุณหวาน เสริมว่า สนใจตลาด “จีน” เพราะเป็นตลาดใหญ่ ปัจจุบันคนจีนมีกำลังซื้อมากขึ้น มาภูเก็ตบ่อย และที่สำคัญประเทศจีนไม่มีคลินิกศัลยกรรม เลยมองเห็นโอกาสเจาะกลุ่มลูกค้าจีน ซึ่งกลุ่มลูกค้าทัวร์จีนมักสนใจและใช้บริการฉีดสเต็มเซลล์ โดยจะจัดสัมมนาเล็กๆ ให้ข้อมูลด้านบริการ ต้องตรวจสุขภาพเบื้องต้นก่อนทุกครั้ง เพื่อดูว่าลูกค้าแต่ละคนควรจะรับบริการด้านไหน ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นลูกค้าเกรดเอ แต่ละคนใช้จ่ายเงินสูงมาก กลุ่มทัวร์ที่มาเพื่อท่องเที่ยวและความงามจึงเป็นลูกค้าที่พยายามดึงเข้ามาที่คลินิก

“ภายในปี 2561 มีโปรเจ็กต์ขยายธุรกิจ เปิดคลินิกชะลอวัย เน้นกลุ่มลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะ โดยทุ่มงบ 20 ล้านบาท จัดเต็มเรื่องสเต็มเซลล์ วิตามินบำรุงผิว หวังว่าธุรกิจดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันให้จังหวัดภูเก็ตเป็นศูนย์กลางด้านบริการความงามของประเทศไทย”

การทำธุรกิจความงาม ความพึงพอใจของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ คุณหวาน บอกว่า ที่นี่ไม่มีเซลส์ มีเพียงทีมแพทย์ และพนักงาน จะไม่ยัดเยียดขายคอร์ส หรือบริการ ทุกกรณีขึ้นอยู่ที่ดุลพินิจของแพทย์ และความพอใจของลูกค้า ลูกค้าถามอะไรต้องสามารถตอบได้ และฐานะเจ้าของ เข้าคลินิกทุกวัน รับฟังและแก้ไขปัญหาด้วยตนเองทุกเรื่อง

นับตั้งแต่เปิดให้บริการมาเกือบ 2 ปี เจ้าของธุรกิจ เผยว่า ได้รับการตอบรับที่ดี ล่าสุดธุรกิจคืนทุนเรียบร้อยแล้ว ส่วนในอนาคตจะเรียนต่อแพทย์ทางด้านความงามเพิ่มเติม เพื่อที่จะได้กำจัดจุดอ่อนของตัวเอง และมีความรู้ความเข้าใจวงการศัลยกรรมความงามได้มากกว่านี้