How To ทำคอนเทนต์อย่างไร เปลี่ยนจากยอดวิวหลักแสน ด้วยยอดหลักล้าน

How To ทำคอนเทนต์อย่างไร เปลี่ยนจากยอดวิวหลักแสน ด้วยยอดหลักล้าน

หนึ่งในกลยุทธ์ที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ใช้ในการทำการตลาด คือ การทำ คอนเทนต์ (Content) แต่รู้ไหมว่าคอนเทนต์ แบบไหนที่จะช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อและยอมควักกระเป๋าจ่าย คุณธัญญ์นิธิ อภิชัยโชติรัตน์ นักการตลาดออนไลน์ มาแจกสูตรการทำ คอนเทนต์แบบที่จะช่วยเปลี่ยนยอดวิว ให้เป็นยอดซื้อจากลูกค้าได้จริง ผ่านเว็บไซต์ POSTFAMILY ดังนี้

เริ่มด้วยคอนเทนต์เปิดใจลูกค้า

หลายครั้งที่ลูกค้าเห็นคอนเทนต์ที่แบรนด์ทำแล้ว แต่ไม่ได้หยุดดูหรือคลิกสั่งซื้อในทันที อาจเป็นเพราะว่า ลูกค้ายังไม่รู้จักแบรนด์ ยังไม่มีความเชื่อมั่น หรือเห็นถึงความแตกต่างของแบรนด์กับสินค้าประเภทเดียวกันในท้องตลาด

ดังนั้น ก่อนที่จะทำให้ลูกค้ายอมเปิดกระเป๋าควักเงินซื้อสินค้า ควรต้องทำให้ลูกค้ายอมเปิดใจที่จะรับรู้ถึงตัวตนของแบรนด์ก่อนเป็นอันดับแรก ซึ่งในการทำคอนเทนต์เพื่อเปิดใจลูกค้า สามารถเล่าเรื่องได้ด้วยวิธีการเหล่านี้

  • เล่า Brand Story ประวัติความเป็นมาของแบรนด์หรือสินค้า เน้นการเล่าแบบเรียล (Real) เพื่อนำเสนอตัวตนให้ลูกค้าได้รู้จักอย่างแท้จริง รวมถึงเบื้องลึกเบื้องหลังที่อาจจะไม่ได้เปิดเผยบ่อยนัก จะยิ่งทำให้ลูกค้าอยากรู้จักแบรนด์
  • เล่าจุดเด่นหรือความแตกต่างที่มีมากกว่าคู่แข่ง เรียกว่ามีดีอะไรให้บอกกับลูกค้าได้รับรู้ ซึ่งบางครั้งอาจจะไม่ใช่ที่ตัวสินค้า แต่เป็นบริการก็ได้เช่นกัน
  • เล่าถึงความสำเร็จหรือมาตรฐานของแบรนด์ความเชื่อมั่นเป็นสิ่งสำคัญในการเปิดใจลูกค้า ในคอนเทนต์ถ้ามีเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน หรือรางวัลการันตีคุณภาพ แสดงให้ลูกค้าได้เห็น ก็จะยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือได้
  • สอนวิธีการใช้สินค้า หรือนำเอาคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ จากลูกค้ามาทำเป็นคอนเทนต์ ถือเป็นการเล่าเรื่องที่ตอบโจทย์ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการรู้อย่างตรงจุด
  • เล่าเรื่องที่เป็นประโยชน์อาจเป็นการให้ความรู้จากสิ่งที่แบรนด์ถนัดหรือเชี่ยวชาญ คำแนะนำ เกร็ดความรู้ต่างๆ ที่มีความเชื่อมโยงกับธุรกิจ บางครั้งการทำคอนเทนต์ที่ไม่เน้นการขายสินค้าเลย จะช่วยเปิดใจลูกค้าได้ง่าย เพราะไม่รู้สึกว่าถูกยัดเยียดการขายตลอดเวลา

ปิดการขายด้วยคอนเทนต์

เมื่อแบรนด์สร้างการรับรู้ด้วยคอนเทนต์เปิดใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว สิ่งที่ต้องทำควบคู่กัน เพื่อที่จะเปลี่ยนจากยอดวิวให้กลายเป็นยอดซื้อได้นั้น คือ การทำคอนเทนต์ปิดการขาย มีเทคนิคดังนี้

  • หยิบเอาปัญหาที่ลูกค้าเจอมานำเสนอแล้วแสดงให้เห็นว่าสินค้าหรือบริการของแบรนด์จะช่วยแก้ปัญหาให้เขาอย่างไร ซึ่งการเล่าเรื่องในรูปแบบนี้จะช่วยสร้างการมีส่วนร่วมและเกิดการคล้อยตามได้ง่ายขึ้น
  • เริ่มต้นเล่าด้วย Benefits ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับก่อนแล้วค่อยเล่าต่อด้วย Features คุณสมบัติสินค้า เพราะจะทำให้ลูกค้าได้เห็นในสิ่งที่พวกเขาจะได้รับและดูว่าเป็นประโยชน์อย่างที่ต้องการหรือไม่
  • ใช้ภาษาพูดในการเขียนนอกจากจะเข้าใจง่าย ยังดูไม่เป็นทางการจนเกินไป โดยให้เขียนอธิบายรายละเอียดของสินค้า ควรใส่ราคาให้ชัดเจน และต้องไม่ลืมใส่ข้อมูลการติดต่อให้อยู่ภายใน 3-4 บรรทัดแรกทุกครั้ง
  • ใช้รีวิว/คำชมของลูกค้ามาช่วยปิดการขายเพราะลูกค้ามักจะเชื่อและตัดสินใจซื้อง่ายขึ้น หากมีคนมายืนยันว่าสินค้านั้นดีและมีคุณภาพจริง โดยเฉพาะคนที่รีวิวเป็น KOC (Key Opinion Costumer) พูดง่ายๆ คือ คนที่ใช้งานสินค้าจริงแล้วชื่นชอบจึงบอกต่อ ดังนั้น รีวิวจาก KOC จึงถือเป็นท่าไม้ตายของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในการช่วยปิดการขาย