ต่อยอดน้ำพริกข้าวเข่ง สู่ร้านนั่งทานที่ลูกค้าอุดหนุนไม่ขาด ด้วย 3 กลยุทธ์ง่ายๆ

ต่อยอดน้ำพริกข้าวเข่ง สู่ร้านนั่งทานที่ลูกค้าอุดหนุนไม่ขาด ด้วย 3 กลยุทธ์ง่ายๆ

จาก ข้าวเข่ง เมนูน้ำพริกสไตล์เบนโตะ ที่ต่อยอดมาจากธุรกิจร้านขายน้ำพริกของครอบครัว ปัจจุบันเติบโตขึ้นอีกขั้น เมื่อ คุณเงาะ-จิรศักดิ์ บุญยเมศสลวย เจ้าของบริษัทเอเยนซี และเจ้าของร้านข้าวเข่ง เดินหน้าต่อยอดธุรกิจ พาข้าวเข่งบุกสุพรรณบุรี เปิดหน้าร้านให้นั่งทานแบบชิลๆ ภายใต้กลยุทธ์ อร่อยรส อร่อยตา อร่อยใจ ซึ่งแม้จะเปิดมาได้เพียง 5 เดือน แต่ผลตอบรับนั้นดีเกินคาด จากลูกค้าทั่วสารทิศที่แวะมาอุดหนุน

คุณเงาะ เจ้าของร้านข้าวเข่ง เล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้เคยเปิดร้านที่ตลาดจ๊อดแฟร์ แต่ด้วยไม่มีที่นั่งทาน จึงได้เริ่มมองหาพื้นที่สำหรับเปิดร้าน และด้วยแฟนเป็นคนสุพรรณบุรี มีเพื่อนเคยเปิดร้านอาหารมาก่อน แต่ได้ปิดตัวไป จึงได้มาเช่าเซ้งต่อจากเจ้าของเดิม เพราะเห็นแล้วว่าทำเลนี้เหมาะสมแก่การเปิดร้านให้ลูกค้านั่งทาน

“ปัจจุบันผมปิดร้านที่ตลาดจ๊อดแฟร์ไปแล้ว บริการที่กรุงเทพฯ จึงเหลือแค่เพียง รับจัดเลี้ยง บ็อกซ์เซต หรือแคเทอริ่งเท่านั้น แล้วมาบุกเบิกร้านข้าวเข่ง อู่ทอง ที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ได้ประมาณ 5 เดือน โดยผมได้ปรับเพิ่มเมนูใหม่ๆ เข้ามาให้ครบรสมากขึ้น คือ ส้มตำ ยำ น้ำพริก ราคาก็ถูกลงกว่าเดิม เพราะนั่งทานที่ร้าน ไม่ต้องเสียค่าแพ็กเกจจิ้ง เช่น ส้มตำ เริ่มต้น 50 บาท ยำ เริ่มต้น 60 บาท และเมนูน้ำพริกที่จัดแบบข้าวเข่ง ยังราคาเดิม 99 บาท” เจ้าของร้าน เล่าให้ฟัง

และว่า ลูกค้าให้การตอบรับอย่างดี แวะมาทานกันไม่ขาดสายทั้งคนในตัวจังหวัดหรือจังหวัดใกล้เคียง เช่น ราชบุรี นครปฐม เป็นต้น โดยมีทั้งตามมาจากรีวิว และขับรถผ่าน ส่วนใหญ่มาในช่วงเวลามื้อเที่ยงกับมื้อเย็น

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเวลา 5 เดือน เรียกว่าเป็นความสำเร็จอีกขั้นของคุณเงาะ โดยเขาได้วางแผนการตลาดไว้อย่างน่าสนใจ ภายใต้กลยุทธ์ อร่อยรส อร่อยตา อร่อยใจ

“อร่อยรส ครอบครัวผมทำน้ำพริกมา 20 กว่าปี เรื่องรสชาตินั้นเราให้ความสำคัญและเน้นคุณภาพมาโดยตลอด ส่วนอร่อยตา ผมพยายามจัดรูปแบบอาหารให้ทุกจานดูสวยน่าทาน โดยใช้คอนเซ็ปต์อาหารเป็นยา นำผักต่างๆ ดอกไม้ทานได้ มาช่วยตกแต่งให้มีสีสัน และสุดท้าย อร่อยใจ คือการบริการจากพนักงานของเราให้ลูกค้าประทับใจมากที่สุด นี่คือการทำการตลาดแบบออร์แกนิก ลูกค้าจะบอกปากต่อปากให้เราเอง”

และในอนาคต เจ้าของร้านข้าวเข่งตั้งเป้าว่า “ผมอยากสร้างร้านให้มีชื่อเสียง ติด 1 ใน 10 ร้านดังสุพรรณบุรี จากนั้นค่อยขยับขยายอาจจะกลับไปเปิดร้านที่กรุงเทพฯ เหมือนเดิมก็ได้ หรือเปิดให้ครบ 3 สาขา ตามหัวเมือง ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และต่อยอดเปิดคอร์สสอนตำน้ำพริก หรือจำหน่ายโปรดักต์น้ำพริก เพื่อให้คนซื้อกลับเป็นของฝาก จะทำให้ผมมีรายได้เข้ามาจากหลายทาง” คุณเงาะ กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามได้ที่เพจ ข้าวเข่ง อู่ทอง

…………………………………………………………

ครั้งแรก! กับการรวมตัวกันของสุดยอดฟู้ดกูรูระดับประเทศ เพื่อพัฒนาทักษะทางอาหารแบบครบรส ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน อิ่ม อร่อย จัดจ้าน ได้ความรู้ แบบถึงรสถึงชาติ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ”

เส้นทางเศรษฐี, ศิลปวัฒนธรรม และ มติชนอคาเดมี ผนึกกำลังนำองค์ความรู้ที่เชี่ยวชาญมาร่วมกันพัฒนาทักษะด้าน “อาหาร” ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่สำคัญของไทยอย่างรอบด้าน เชื่อมโยงถึงกันด้วยกิจกรรม 3 มิติ ได้แก่ Talk, Taste และ Tips ฟังเสวนาจากฟู้ดกูรูระดับประเทศ, ชิมรสชาติอาหารจานเด็ดจากเชฟชื่อดัง และฝึกทำอาหารพร้อมเรียนรู้ทิปส์ต่างๆ กับตัวจริงอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้สนใจหรือผู้ที่ต้องการประกอบธุรกิจด้านอาหารได้นำไปประยุกต์ใช้เสริมความแกร่ง ต่อยอดอาชีพ สร้างรายได้อย่างยั่งยืน

อัปสกิลครบองค์รวม สร้าง Star ให้ Strong พร้อมแข่งขันในธุรกิจอาหารได้อย่างเต็มศักยภาพ ในงาน UPSKILL THAILAND 2023 “ถึงรส ถึงชาติ” ระหว่างวันที่ 26-28 พฤษภาคม พ.ศ. 2566 ที่ มติชนอคาเดมี