ยึดพื้นที ปั๊ม ปตท.นับร้อยสาขา ขายหมูปิ้งเงินล้าน งานนี้ ไม่มีคำว่าโชคช่วย

การจะทำธุรกิจอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่เรื่องง่าย  อีกทั้ง ไม่มีสูตรสำเร็จ

หากเริ่มจากศูนย์ อาจจะต้องผ่านบททดสอบมากมาย

และบททดสอบเหล่านั้น นั่นล่ะคือประสบการณ์ที่จะสอนเราไประหว่างทางว่าเราจะไม่พลาดอีก

เรื่องราว การทำธุรกิจ ของนักธุรกิจมากมาย เป็นเช่นนั้น

ไม่ต่างจากเพชร ที่กว่าจะมาเป็นเพชร มันถือถ่านที่ผ่านความร้อนและแรงกดดันมหาศาล

 

คุณกร  หรือคุณกรณ์รวี ฐิติอมรวิทย์  ที่อาจเรียกได้ว่า  ผู้ประกอบเอสเอ็มอียุคแรกๆ ที่คำว่า เอสเอ็มอีเพิ่งเข้ามาสู่เมืองไทยเมื่อก่อนปี 2540 และกล่าวได้ว่า เธอเป็นนักธุรกิจในปัจจุบัน

เช่นเดียวกันคนอื่นๆ คุณกร เคยผ่านงานบริษัท รายได้สูง แต่สุดท้ายก็พบว่าอาชีพอิสระ ธุรกิจของตัวเองคือคำตอบ

คุณกร ทำมาแล้วหลายอาชีพ แต่ละอาชีพล้วนสอน และต่างเป็นแรงเสริมแรงดันให้กับตัวเองเรื่อยมา

แต่สิ่ง ที่เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยและเจาะลึกในวันนี้คือ เรื่องราว การทำหมูปิ้งนมสดคุณกร ที่เธอเริ่มต้นมาตั้งแต่ราวปี 2550 กระทั่งปัจจุบัน สามารถขายแฟรนไชส์ รวมทั้งมีสาขาของตัวเองในปั๊มน้ำมัน ปตท.นับร้อยสาขา

หลังจากที่เธอทำหมูปิ้งนมสดออกมา เธอมองว่า ถ้าได้เข้าไปอยู่ในปั๊มน้ำมัน น่าจะลงตัวมาก เนื่องจาก หมูปิ้ง จัดเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ดประเภทหนึ่ง ที่ถูกจริตคนไทย ทุกเพศ ทุกวัย และทุกฐานะอาชีพ และสามารถซื้อขายได้สะดวกในปั๊มน้ำมัน

ครั้งแรก  คุณกร นำหมูปิ้ง ไปเสนอ ที่เจ้าของปั๊ม เลี่ยงเมืองสุพรรณ  ซึ่งด่านนั้น ก็ไม่ง่าย

“เค้าทำเองหมดเลย  ของกินทุกอย่าง ทุกร้าน เค้าจะทำเอง สกรีนเอง   เค้าไม่ตอบรับซะทีเดียว เพียงแต่ให้โอกาสเราได้ลองขายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ถ้าขายไม่ได้ ก็ไม่ผ่าน ปรากฎว่า วันแรกก็ได้ยอดขายเลยเป็นหมื่นบาท จากนั้น ยอดก็ไม่เคยตก  ขยายมาเรื่อยๆ”

“ความภูมิใจคืออะไร  ผู้หลักผู้ใหญ่ ก็แวะมากิน ท่านบรรหาร ศิลปอาชา   ถึงกับออกปากว่า อยากดูตัวว่าใครทำ และบอกเราว่า   ทำได้ดี ให้รักษาคุณภาพนี้ไว้”

จากนั้น คุณกร ก็เริ่มได้เข้าไปดีล กับทางบริษัท ปตท. โดยส่งหมูหมักเสียบไม้ให้ ซึ่งทาง ปทต. ได้นำไปบริหารรายย่อยเอง กระทั่ง เราจะได้เห็น หมูปิ้งคุณกร ในปั๊มน้ำมันหลายสาขาทีเดียว

ส่วน แฟรนไชส์ มีอยู่ประมาณ 70-80 สาขา โดยเงื่อนไขการลงทุนคือ

ค่าแฟรนไชส์ 45,000 บาท  มีเคาท์เตอร์ /หมู 1 ลัง มูลค่า 5250 บาท (หมู 720 ไม้ ๆ ละ 7 บาท นำไปขายได้ 10 บาท) พร้อมจำหน่าย โดยที่ผู้ซื้อแฟรนไชส์ ต้องมีทำเลมาให้เลือกอย่างน้อย  3 จุด

“กร มองว่า หมูปิ้งไม่มีวันตาย  เป็นอาหารที่อิ่มแน่ๆ และซื้อขายสะดวก”

แต่แม้ว่า เป็นอาชีพลงทุนน้อย ลูกค้ามาก ขณะเดียวกัน คู่แข่งก็มาก ดังนั้นคุณภาพ รสชาติ ความสะอาด การบอกปากต่อปาก จะเป็นปัจจัยสำคัญให้ยืนอยู่ในตลาดได้

นอกจากนี้ ด้วยประสบการณ์การเป็นทั้งลูกจ้าง และผู้ประกอบการมาก่อน คุณกร แนะนำว่า คนที่อยากมีอาชีพอิสระ แต่ยังเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ ถ้ายังไม่มีอะไรทำเป็นเรื่องเป็นราว ก็ยังไม่ควรลาออกจากงาน เพราะจะเครียดมาก ยิ่งจะทำให้โอกาสประสบความสำเร็จยากเข้าไปอีก แต่ควรทำสิ่งที่อยากทำ ควบคู่ไปกับงานประจำ เมื่อมีลู่ทาง หรือเห็นหนทางว่า งานที่สองไปได้แน่ หรือสามารถสร้างรายได้มากกว่างานประจำแล้ว  จึงค่อยลาออกมาทำเต็มตัว เพราะการทำอาชีพอิสระ บางคนก็สำเร็จ ในขณะที่อีกหลายคนก็ล้มเหลว

นอกจากนี้ คนที่อยากมีอาชีพอิสระจริง ๆ ต้องยอมเหนื่อยกว่าคนทั่วไป เช่น อาจจะต้องยอมตื่นเช้า มาขายของ เตรียมของ ก่อนออกไปทำงานประจำ เป็นต้น เพื่อทดสอบว่า เราจะยอมเหนื่อยกับมันได้หรือไม่

สนใจติดต่อพูดคุยกับคุณกร ได้ที่ เบอร์ 061-8974444 หรือที่ เฟซบุ๊กของคุณกร