ที่หน้าบ้าน สร้างอาชีพ! อดีตสาวโรงงาน ลาออก ขายขนมปัง-น้ำปั่น สู่ แฟรนไชส์ 

มีแค่ที่หน้าบ้าน ก็สร้างอาชีพได้ อดีตสาวโรงงาน ลาออก ขายขนมปัง-น้ำปั่น 1 ปี ต่อยอดสู่ แฟรนไชส์ 

ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ หันมาทำงานที่สามารถเป็นเจ้านายตัวเองกันมากขึ้น โดยเฉพาะ คาเฟ่-ร้านเบเกอรี่ ที่ดูจะตอบโจทย์ตรงใจคนเจนนี้ ซึ่ง คุณบิ๋ม-ณัฐฤทัย นามพวน วัย 25 คนนี้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น

คุณบิ๋ม-ณัฐฤทัย นามพวน วัย 25

เธอเล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เธออาศัยอยู่ที่จังหวัดนครพนม และ เป็นเจ้าของร้าน แยก ปัง ปัง คาเฟ่ดังในอำเภอท่าอุเทน ซึ่งเป็นร้านคาเฟ่เล็กๆ ที่เธอและแฟน (คุณแจ็ค-อนุสรณ์ โคตรคำ) ช่วยกันเก็บเงินสร้างกันเอง โดยปัจจุบันเปิดขายมาได้ 1 ปีแล้ว

ซึ่งกว่าร้านจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างแบบนี้ คุณบิ๋ม บอกว่า เหนื่อยสายตัวแทบขาด เพราะเดิมที เธอและแฟนหนุ่มทำงานในสายงานโรงงานแห่งหนึ่งที่กรุงเทพฯ เหมือนกัน โดยคุณบิ๋มทำในส่วน QA ส่วนคุณแจ็คทำอีกแผนก กระทั่งโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้งานในส่วนของคุณแจ็คได้รับผลกระทบ ทำให้ทั้งคุณบิ๋มและคุณแจ็คหันหน้ามาปรึกษากัน ว่าจะเอาอย่างไรกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

“จริงๆ ส่วนของบิ๋มไม่ได้กระทบมากเท่าของแฟนค่ะ มันทำๆ หยุดๆ จนเรามาปรึกษากันว่า กลับบ้านไหม ครอบครัวเราก็อยู่ที่นั่น ไปหางานทำเอา ที่บ้านก็มีพวกสวนยางอยู่แล้ว บิ๋มก็เคยขายของออนไลน์ส่งตัวเองเรียนมาตั้งแต่สมัย ม.6 เลยชวนกันลาออกกลับนครพนม ช่วงมกราคมปีที่แล้ว แฟนปิดหน้ายาง บวกกับเราเองก็ขายของออนไลน์ไม่ค่อยได้ ก็คิดกันว่าจะหาเงินกันยังไง ด้วยความที่บิ๋มก็เติบโตมากับย่าที่เขาทำขนมไทยขายหน้าบ้านอยู่แล้ว เลยกลับมาทำขายกันที่บ้าน แต่มันเหนื่อยมากค่ะ เพราะตื่นแต่เช้ามาเตรียมของ ทำขนมขาย ทั้งวัน ได้ 1 พันบาท เลยมาคิดอีกว่า เราจะทำอะไรขายดี ให้มันต่างจากร้านแถวๆ บ้านที่เขาขายกัน”

“แล้วเราก็บังเอิญไปเห็นในเฟซค่ะว่า มีคนเขาทำพวกขนมปังก้อนปิ้งเตาถ่านแล้วขายดีมาก บิ๋มก็เห็นว่า เออ ในหมู่บ้านเรา ละแวกอำเภอมันยังไม่มีขาย เลยตัดสินใจ ทำขนมปังก้อนปิ้งเตาถ่านขายนี่แหละ โดยตั้งเป็นร้านเต็นท์หน้าบ้านตัวเอง ให้แฟนช่วยทำพื้นทำเต็นท์ให้ แล้วก็ซื้อวัตถุดิบมาลองทำลองปิ้ง ทำแบบที่บิ๋มชอบ ปิ้งหอมๆ กรอบๆ ไส้ก็คิดสูตรเอง ลองทำลองกวนเอาเอง จนได้สูตรที่พอใจ ทำขายคนก็ชอบ โดยเฉพาะเด็กๆ แล้วก็เริ่มออกขายตลาดนัด 2-3 เดือนคนก็รู้จักขายได้ ยอดก็ 2-3 พันบาท ดีใจสุดๆ เลยตอนนั้น” คุณบิ๋ม เล่า

หลังจากที่กลายเป็นที่รู้จัก ก็ทำให้ยอดขายเติบโตขึ้นแต่ก็ไม่ได้เรียกว่าหวือหวา คุณบิ๋มก็ทำขนมปังก้อนปิ้งเตาถ่านขายมาเรื่อยๆ กระทั่งความรู้สึกของเธอก็อยากได้เงินที่เยอะมากกว่านี้ เพราะขายขนมปังอย่างเดียว เงินที่ได้ก็ต้องเอาไปจ่ายค่างวดรถ ค่าเน็ตหมด ไม่พอให้เก็บ อีกทั้งเป็นช่วงที่เข้าสู่ช่วงฤดูร้อน อากาศเมืองไทยก็ร้อนได้ใจ จึงคิดลองทำเครื่องดื่มขายควบคู่กันไปด้วย

“หน้าร้อน เห็นคนถือน้ำกินกันเยอะเลย ก็เลยเริ่มหันมาขายน้ำเพิ่ม โดยสูตรก็ทำเองทั้งหมดเลยค่ะ ก็ขายดีค่ะ ขายดีกว่าขนมปังอีก เลยหันมาขายน้ำเป็นหลักเลย ลูกค้าก็ขยับขึ้นมาเป็นวัยรุ่น แล้วเขาก็บอกต่อๆ กัน แต่ก็ดันมีปัญหาเพราะร้านมันเป็นแค่เต็นท์เล็กๆ ฝนตกทีก็เละไปหมด เลยต้องเก็บเงินมาทำร้านจริงๆ จังๆ ก็คิดว่าจะหาเงินยังไง ก็มาจบที่เปิดสอนสูตรน้ำก็ได้ เพราะมีลูกค้าแอบทักมาหลายคนว่าสนใจสูตรน้ำเรา โดยเฉพาะสตรอว์เบอร์รี่ที่เป็นเมนูขายดีของร้าน มันเลยทำให้บิ๋มใช้เวลาไม่นานก็รวบรวมเงินได้ตามงบทำร้าน” คุณบิ๋ม ว่าอย่างนั้น

โดยคุณบิ๋ม เผยว่า โควิด-19 ในช่วงแรกๆ ไม่ค่อยส่งผลกระทบกับกิจการเท่าใด เพราะขายในหมู่บ้านที่เธออยู่ ยิ่งหน้าร้าน ที่ขายได้เฉลี่ย 100-150 กว่าแก้วต่อวัน ยิ่งร้อนก็จะยิ่งขายดี ยอดแตะ 4 พันกว่าบาทเลยก็มี แต่ 2-3 เดือนที่ผ่านมา โควิดเริ่มลามเข้ามาในหมู่บ้าน จึงต้องปิดหน้าร้านเพื่อความปลอดภัยและหันมาขายผงชา-คอร์สสอนทำเครื่องดื่ม ทางออนไลน์แทน ทำให้รายได้พอเข้ามาหักลบได้บ้าง

ซึ่งคอร์สสอนการทำเครื่องดื่มของคุณบิ๋ม มีด้วยกัน 3 คอร์ส คือ คอร์สขายดี, คอร์สน้ำสตรอว์เบอร์รี่ ราคาคอร์สละ 1,500 บาท และ คอร์สหลัก ราคา 3,900 บาท ซึ่งเธอบอกว่า เปิดสอนได้ 5 เดือนก็มีคนมาเรียนกว่า 500 คน จนคุณพ่อของคุณบิ๋มกล่าวว่า อยากให้เธอลองคิดต่อยอดเปิดเป็นแฟรนไชส์ดู

“พอมาเป็นแม่ค้า เราก็คิดทำทุกอย่างที่มันได้เงิน แต่ทุกอย่างที่ทำเราก็คิดถึงคนที่เขาอยากมีอาชีพด้วยเหมือนกัน พ่อก็เลยบอกงั้นลองทำเป็นแฟรนไชส์ดูไหม เพราะคนก็สนใจเยอะ เราเองจะได้เป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วย ก็เลยศึกษาระบบและวางแผนทำ ตอนนี้ทำมา 1 ปี มีแฟรนไชส์ 2 สาขา คือที่นครสวรรค์กับอุดรธานี ไม่ได้เยอะเพราะเราก็เพิ่งเริ่มมาจับทางนี้ อนาคตก็อยากทำอย่างอื่นอีก แต่ก็ต้องดูตลาดก่อน” คุณบิ๋ม กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แยก ปัง ปัง 

เผยแพร่เมื่อ วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2565