ต่อยอดนำ ผ้าขาวม้า เพิ่มมูลค่าเป็น พวงมาลัยสุดเก๋ไก๋ ทำไม่ยาก ขายสร้างอาชีพได้

ต่อยอดนำ ผ้าขาวม้า เพิ่มมูลค่าเป็น พวงมาลัยสุดเก๋ไก๋ ทำไม่ยาก ขายสร้างอาชีพได้
ต่อยอดนำ ผ้าขาวม้า เพิ่มมูลค่าเป็น พวงมาลัยสุดเก๋ไก๋ ทำไม่ยาก ขายสร้างอาชีพได้

ต่อยอดนำ ผ้าขาวม้า เพิ่มมูลค่าเป็น พวงมาลัยสุดเก๋ไก๋ ทำไม่ยาก ขายสร้างอาชีพได้

ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งชาติ NAETC จัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี ศูนย์ส่งเสริมและฝึกอบรมการเกษตรแห่งชาติ และสำนักส่งเสริมและฝึกอบรม กำแพงแสน ด้วยกิจกรรมอบรมออนไลน์ดีๆ ที่สามารถนำไปต่อยอดสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้ ด้วยการ เปลี่ยนผ้าขาวม้าธรรมดา ให้กลายเป็น พวงมาลัยสุดกิ๊บเก๋ โดย คุณอุ๋ย-วราภรณ์ ลาวรรณา โดยวัตถุดิบ ขั้นตอนและวิธีการทำ มีดังนี้

สร้างอาชีพแก้จน ด้วย จิ้งหรีด แมลงทำเงินยุคใหม่ ลงทุนน้อย ขายได้กำไรงาม

บ๊ะจ่างเครื่องแน่น ทำกินทำขายง่ายๆ ไม่ต้องห่อใบไผ่ อร่อยไม่แพ้สูตรโบราณ

แปลงโฉมมะพร้าวธรรมดา ให้เป็น วุ้นมะพร้าวนมสด สดชื่นแถมอร่อย ทำขายไม่ยาก

คุณอุ๋ย-วราภรณ์ ลาวรรณา

อุปกรณ์ในการทำ

1. คลิปหนีบสีดำ

2. ผ้าขาวม้า หรือ ผ้าพันคอ (ผ้าถุง ผ้าปาเต๊ะ ผ้าบาติก ผ้ามัดย้อม ก็ได้)

3. หลอดดูดน้ำ ไซซ์ใหญ๋

4. กรรไกร

5. ลวดริบบิ้น (เอาทั้งขด)

วิธีทำ

1. กางผ้าขาวม้าออกให้สุดตามความยาวของผ้า จากนั้นพับสลับไปสลับมา (เหมือนการใช้กระดาษพับเป็นพัด โดยขนาดแล้วแต่ความชอบว่า อยากได้พวงมาลัยกว้าง แคบ เท่าใด)

2. จากนั้น นำคลิปหนีบ หนีบผ้าเอาไว้ให้เป็นทรง จากนั้นก็พับสลับกับการหนีบไปจนสุดความยาวผ้า พับหนีบไปจนผ้าหมด อาจเห็นว่า ชายผ้าขาวม้าอาจไม่เท่ากัน ให้แก้ด้วยการพับเก็บเข้ามาด้านใน

3. เมื่อพับผ้าขาวม้าเสร็จแล้ว จะได้ในลักษณะเป็นเส้นให้พับครึ่ง แล้วตัดลวดริบบิ้น โดยวัดจากความยาวของผ้าขาวม้าให้เกินออกมา 1 คืบ

4. ดูลายผ้า ด้านไหนมีลายสวยกว่าให้เอาไว้ข้างบน จากนั้นกะระยะปลายผ้า เหลือไว้เป็นชายพวงมาลัย แล้วตัดแบ่งหลอดดูดน้ำ โดยเอาเฉพาะส่วนตรง จากนั้นตัดแบ่งเป็นท่อน และแต่ละท่อน ให้ใช้กรรไกรตัดผ่าครึ่ง นำหลอดมาสอดไว้ใต้ผ้า พับทับหลอด จากนั้นนำลวดริบบิ้นมามัดเพื่อล็อกให้ผ้าเป็นทรง (ล็อกให้จีบอยู่ทรงเท่ากัน) ทำจนสุดเส้นของผ้า

5. หากลวดริบบิ้นเหลือ ให้ตัดออกได้ โดยเหลือความยาวทิ้งไว้ประมาณ 1 ฝ่ามือ

6. ตัดลวดริบบิ้นออกมาอีกเส้นให้มีความยาวประมาณ 1 ช่วงแขน แล้วแบ่งครึ่ง จับปลายลวดทั้ง 2 ข้าง ใส่เข้าไปในหลอด ให้ปลายแต่ละข้างโผล่อีกด้านแล้วดึงจนเกือบสุด จากนั้นบิหลอดออกแล้วจึงดึงลวดริบบิ้นให้แน่น ทำเหมือนเดิมจนสุดปลายผ้า จากนั้นล็อกจบที่ปลายผ้า

7. ดูผ้าที่สอดลวดเสร็จแล้วว่าข้างไหนสวย ให้เอาข้างนั้นขึ้น แล้วประกบกัน โดยดูชายมาลัยให้เท่ากันแล้วใช้ลวดที่เหลือมัดรวมทั้ง 2 ข้างไว้ด้วยกัน หากลวดยาวให้ตัดออกแล้วนำมาซ่อนปลายตรงกึ่งกลางพวงมาลัย

8. จากนั้นตกแต่งด้วยโบให้สวยงาม อาจจะนำใส่ถุงหรือกางออกเพื่อนำไปวางขายได้ นอกจากนั้น อาจนำไปผสมผสานกับการทำพวงหรีด จัดกระเช้า หรือ ทำกระด้ง ก็ได้เช่นกัน

สามารถดูคลิปวิธีการทำได้ ที่นี่