ยูทูบเบอร์มือใหม่ควรรู้!  4 วิธี สร้างรายได้จาก ยูทูบ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

ยูทูบเบอร์มือใหม่ควรรู้!  4 วิธี สร้างรายได้จาก ยูทูบ มีอะไรบ้าง มาดูกัน

จากการที่อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ทำให้ในปัจจุบัน มีอาชีพใหม่ๆ เกิดขึ้นมามากมาย โดยที่ฮอตฮิตติดลมมานานก็หนีไม่พ้น ยูทูบเบอร์ ที่สามารถสร้างรายได้จากการอัพโหลดวิดีโอลงช่องยูทูบ (YouTube) ของตัวเอง

โดยสิ่งสำคัญของการสร้างช่องยูทูบ คือ ความสม่ำเสมอในการอัพโหลดวิดีโอคอนเทนต์ และความพยายามในการเพิ่มจำนวนผู้ติดตามให้มากกว่า 1,000 คน เพื่อให้สามารถสร้างรายได้ ด้วยการเป็นพาร์ตเนอร์ของยูทูบได้นั่นเอง โดย สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ สพธอ. ได้เผยแพร่วิธีการสร้างรายได้จากยูทูบไว้ดังนี้

Happy young man filming his video blog episode about healthy food additives while standing at the kitchen table and pointing finger at camera

1. สร้างรายได้จากโฆษณา รับรายได้จากจำนวนผู้ชมที่เข้ามารับชมวิดีโอและได้เห็นโฆษณาแบบดิสเพลย์ โฆษณาซ้อนทับ และโฆษณาวิดีโอ ที่ปรากฏในวิดีโอของเรานั่นเอง

2. รายได้จากการเปิดโอกาสให้ผู้ชมเป็น “สมาชิกของช่อง” การเปิดให้ผู้ชมสามารถกด Join หรือเป็น YouTube Membership ของช่องเพื่อให้การสนับสนุนแบบรายเดือนแลกกับสิทธิพิเศษที่ช่องของเราจะมอบให้ เช่น การได้รับชมคลิปวิดีโอก่อนผู้ชมแบบทั่วไปหรือวิดีโอคลิปที่เปิดให้ชมเฉพาะผู้ให้การสนับสนุนช่องโดยเฉพาะ หรือการได้ใกล้ชิดกับเจ้าของช่องได้มากขึ้นกว่าผู้ชมคนอื่นๆ

3. รายได้จาก “สปอนเซอร์” การโปรโมตสินค้าผ่านวิดีโอคอนเทนต์ที่เราผลิตให้แบรนด์ต่างๆ โดยสปอนเซอร์ส่วนใหญ่จะพิจารณาจ้างงานผู้ผลิตคอนเทนต์จากเนื้อหาช่องว่าตรงกับกลุ่มเป้าหมาย แผนการตลาด และภาพลักษณ์ของแบรนด์หรือไม่นั่นเอง

4. วิธีสร้างรายได้ใน “วงการวิดีโอคอนเทนต์” เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการสร้างรายได้จากโลกออนไลน์ ที่แน่นอนว่าหลายคนก็เห็นโอกาสตรงจุดนี้เช่นกัน สิ่งสำคัญที่จะทำให้เกิดความมั่นคงด้านรายได้จากการผลิตสื่อออนไลน์คือการมีจุดเด่น และการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ยึดติดกับแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งเพียงอย่างเดียว