ไปต่อยาวๆ คอร์สสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม ธุรกิจสวนกระแส ยุคโควิด

ไปต่อยาวๆ คอร์สสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม ธุรกิจสวนกระแส ยุคโควิด
ไปต่อยาวๆ คอร์สสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม ธุรกิจสวนกระแส ยุคโควิด

ไปต่อยาวๆ คอร์สสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม ธุรกิจสวนกระแส ยุคโควิด

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เมื่อต้นปี ดำเนินลากยาวมาจนถึงท้ายปี หลากธุรกิจต้องปิดตัวลง หลายธุรกิจเกิดขึ้นมาใหม่ รวมถึงอีกหลากหลายธุรกิจที่มีท่าทีไปต่อไม่ได้ แต่ก็สามารถฟื้นตัวกลับมาได้ในช่วงโควิด-19 หนึ่งในอาชีพที่สามารถกลับมาฉายแสงได้ก็คือ ธุรกิจสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม TCF ที่เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เคยนำเสนอไปเมื่อปลายปี 2562 นั่นเอง (อ่านเรื่องราวก่อนหน้า คลิก)

วันนี้มีโอกาสได้คุยกับ คุณเจี๊ยบ-สุนิสา เอกวิทยาเวชนุกูล และ คุณพิชญ์พงศ์ กิจพิทักษ์ สองผู้ก่อตั้ง สถาบัน The Catch Fake Brandname สอนดูกระเป๋าแบรนด์เนม แท้ปลอม อีกครั้ง โดยคุณเจี๊ยบ เล่าว่า ธุรกิจสอนดูกระเป๋าแบรนด์เนมแท้-ปลอม ดำเนินกิจการมาได้ประมาณปีเศษๆ แล้ว มีคนสมัครเข้ามาเรียนกันเรื่อยๆ จนเมื่อเกิดเหตุการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้น ธุรกิจก็เริ่มซบเซาลง

“ก่อนโควิดน่ะ ก็ยังมีคนมาเรียนเรื่อยๆ ค่ะ แต่พอมีโควิด มันก็เริ่มเงียบแล้ว เพราะรัฐบาลเขาออกมาตรการห้ามคนอยู่ด้วยกันเยอะๆ มีการจำกัดจำนวนคนในการทำกิจกรรม ร้านอาหารก็ให้ห่อกลับบ้านไม่ให้นั่งที่ร้าน คอร์สสอนของเราก็เลยต้องปิดสอนไป พอดูสถานการณ์และเริ่มปรับตัวได้เราก็เริ่มอัดวิดีโอสอนออนไลน์ คนให้ความสนใจกันมาก เรียกว่ายอดจองคอร์สเรียนบูมเลยแหละ”

“มันไม่น่าเชื่อว่ามันจะยังไปต่อได้อ่ะค่ะ เพราะแบรนด์เนม มันก็เป็นอะไรที่ฟุ่มเฟือย เรียกว่าตลาดแคบมากๆ มันไม่ใช่ว่าใครจะอยากมาเรียนกับเรานักหนา ปกติเราสอนแค่วันละ 2 รอบ รอบละ 7-14 คน แต่พอหลังโควิด เราก็เริ่มเงียบๆ ยังคุยกันกับหุ้นส่วนอยู่เลยว่า ธุรกิจแบบเราเปิดมาได้ปีกว่าๆ มันคงอิ่มตัวไม่ค่อยมีคนมาเรียนแล้วแหละ แต่นานเข้า โควิดมันยังไม่จบแล้วเหมือนคนมันตกงาน อย่างพวกแอร์โฮสเตส สจ๊วต ไกด์ อะไรแบบนี้ ที่ทุกอย่างมันชะงักหมด บางคนคือตกงานเลยจริงๆ แต่ด้วยความที่เขาอยู่กับพวกแบรนด์เนม รับหิ้วอะไรแบบนี้ เขาก็มาเรียนเอาไปต่อยอด ทนาย พนักงานธนาคารก็มี บางคนลาออกมาเรียนเพื่อทำอาชีพนี้เลย เพราะเขาเห็นว่าช่วงโควิด แบรนด์เนมอะไรพวกนี้มันยังขายได้ ดารงดาราสะพาย คนก็อยากหามาใช้บ้าง ผู้หญิงเราก็วนเวียนอยู่แต่กับแบบนี้ บางคนมีแบรนด์เนมอยู่ แต่พอโควิดตกงานก็เอากระเป๋าออกมาขายแล้วเห็นว่ามันสนุกดี ไหนจะขายผ่านออนไลน์ก็ได้ ไม่ต้องอะไรมาก เลยมาเรียน ซึ่งส่วนตัวพี่คิดว่า ถ้าทำเป็นอาชีพน่ะ เผลอๆ รายได้ดีกว่าทุกอาชีพอีก” คุณเจี๊ยบ เล่า

โดยเธอเผยว่า ช่วงบูมที่สุด มีการเปิดสอนกันกว่า 4 รอบต่อวัน มียอดคนเข้าเรียนเฉลี่ย 60 คน ซึ่งตอนนี้ ทางสถาบันมีคิวจองเรียนไปจนถึงกลางเดือนมกราคม 2564 แล้ว และในอนาคตมีแพลนจะจัดตั้งเป็นชมรม เพื่อให้ดูมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น

หากสนใจ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก The Catch Fake Brandname สอนดูกระเป๋าแท้ปลอม