ด่วน! ใครที่แก้ชงแล้ว อาจจะต้องไปแก้ใหม่ เหตุเพราะยังไม่ข้ามปีใหม่จีน

ด่วน! ใครที่แก้ชงแล้ว อาจจะต้องไปแก้ใหม่ เหตุเพราะยังไม่ข้ามปีใหม่จีน

ใครที่ไปแก้ชงมาแล้วในปีนี้ อาจารย์สมชาย แซ่จิว เจ้าของเพจ “เกร็ดก็เก่าเกย์ที่เล่าก็แก่” แนะว่าให้ไปแก้ใหม่ เพราะหากนับตามปฏิทินจีน ประเทศไทยเพิ่งเข้าปีมะโรงหรือปีนักษัตรมังกร ในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา 

ปีชง ในมุมมองของวิทยากรมองว่า ไม่ใช่แนวคิดงมงาย เนื่องจากศาสตร์นี้เป็นเรื่องของดวงดาว และสถิติ โดยสามารถเชื่อมโยงกับเทพเจ้า “ไท้ส่วยเอี๊ย” เทพเจ้าผู้เป็นใหญ่ประจำปี โดยแต่ละคนจะมีเทพเจ้าองค์นี้ประจำตัว และมีการไหลเวียนมาชนกันจึงเกิดคำว่า “ชง”

สำหรับใครที่ไปแก้ชงมาแล้ว อาจารย์แนะนำว่าต้องไปแก้ชงใหม่ เพราะยังอยู่ในปีเถาะ องค์เทพไฉ่ซิงเอี๊ยยังเป็นองค์เดิมอยู่ ควรไปแก้หลังวันตรุษจีน และปีนี้เป็นปีมังกร ธาตุไม้ สีมงคลคือ สีเขียวเหนี่ยวทรัพย์ สีที่มาแรงปีนี้ สีแดงและสีม่วง

อธิบายเกี่ยวกับเรื่องปีชง

การชง 100% 70% จะไม่มี ของประเทศจีนจะมีแต่ ชงตรง กับ ชงเฉียด นับ 6 ปีกับปีเกิด สมมติ ปีนี้ปีมะโรง นับไป 6 ปี จะตรงกับปีจอ ปีจอจะชงตรง 

สำหรับปีนี้ มังกรกับมังกรเจอกัน จะมีความติดขัดเล็กน้อย เราแก้ชงไม่ได้ แต่เรากันชงได้ หมายถึงหลีกเลี่ยงได้ 

– ปีจอ ชงตรง พลังชี่จะอ่อน ไม่แนะนำให้ไปงานศพ สิ่งชั่วร้ายเข้ามา ต้องทำตัวให้มีคุณภาพ ให้มีคุณธรรม

– ปีมะโรง แนะนำไปบริจาคเลือด

– ปีฉลู ระวังเรื่องสุขภาพ

– ปีเถาะ ระวังเรื่องคดีความเล็กน้อย

การแก้ชงที่วัดต่างๆ นั้น ทำเพื่อความสบายใจ อย่าไปคิดวิตกกังวล เพราะวิธีกันชงที่ดีสุดคือตัดความไม่รู้ออกไป ความโกรธกริ้วของเรา พอเราสบายใจ อะไรๆ ก็จะดี

เมื่อก่อนไม่มีวิธีปัดชง มีแต่ไปขอไหว้บอกเทพให้เมตตาต่อเรา ปัจจุบันที่ฮ่องกงเป็นอยู่ องค์เทพแต่ละองค์จะมีกล่องให้หย่อน เหมือนการฝากดวง เช่น ตลาดน้อย ประเทศไทย มี พิธีป๋ออุ่ง เป็นการนำกระดาษเงินกระดาษทอง เขียนชื่อแซ่ ไว้ข้างหลังองค์โจวซือกง จะพิทักษ์รักษาเราตลอดปี

สำหรับผู้ที่ไม่ใช่ปีชง แต่ต้องการเน้นประสบความสำเร็จด้านต่างๆ ทางวิทยากรได้แนะนำเทพเจ้าทั้ง 7 องค์

หน่าจาซาไท่จื้อ : เน้นสำหรับผู้ที่ทำการค้า ให้การค้าเจริญรุ่งเรือง

ฉีเทียนต้าเซิ่ง : เทพเจ้าแห่งสติปัญญา ขจัดอุปสรรค และแก้ไขปัญหา

กวนอู : เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์และการงาน โดยเคล็ดลับสำคัญสำหรับผู้ที่ไปไหว้ศาลเจ้ากวนอู ณ คลองสาน คือ การนำโฉนดที่ดินไปเหน็บไว้ที่เอวของเทพเจ้ากวนอู และสำหรับผู้ที่ต้องการมีชื่อเสียงโด่งดังให้เขียนชื่อ-สกุลของตน เหน็บไว้ที่ระฆังของศาลเจ้าแห่งนี้

เสวียนเทียนซ่างตี้ : เทพเจ้าของการแก้ปีชง การงาน และการขอลูก

ฮั่วฮะหน่อเซียง : เทพเจ้าบันดาลเรื่องความรัก และความกลมเกลียว โดยเจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของโรงงานนิยมนำลูกอมไปไหว้ และนำลูกอมนั้นมาให้ลูกน้องของตนเองกิน เพื่อให้เกิดความผสมกลมเกลียวเป็นหนึ่งภายในโรงงานของตน

โจวซือกง : คนจีนนิยมเรียกว่า “เทพเจ้าพระหมอ” เน้นขอด้านสุขภาพร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัย

อูฟู่เซียนโส่ย : เทพเจ้า 5 พระองค์ ซึ่งสามารถขอพรได้ทุกเรื่องตามที่ต้องการ