จะถูกจะแพงขาย “แดง” ไว้ก่อน! ทำไมตรุษจีนต้องสีแดง ช่วยให้ค้าขายรุ่งเรือง?

จะถูกจะแพงขาย “แดง” ไว้ก่อน! ทำไมตรุษจีนต้องสีแดง ช่วยให้ค้าขายรุ่งเรือง?
จะถูกจะแพงขาย “แดง” ไว้ก่อน! ทำไมตรุษจีนต้องสีแดง ช่วยให้ค้าขายรุ่งเรือง?

จะถูกจะแพงขาย “แดง” ไว้ก่อน! ทำไมตรุษจีนต้องสีแดง ช่วยให้ค้าขายรุ่งเรือง?

แน่นอนว่านอกจากการไหว้เจ้าขอพรให้ปีใหม่ที่จะมาถึง โดยฤกษ์ไหว้ตรุษจีน 2567 ปีนี้ตรงกับวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือไอเทมที่มีสีแดง เพราะเป็นสีมงคลของชาวจีน ที่เชื่อว่าจะช่วยเสริมโชคลาภ เงินทองไหลมาเทมา

ทำไมตรุษจีนต้องสีแดง?

เหตุผลที่ชาวจีนนิยมใช้สีแดงในวันมงคล เพราะคนจีนมีความเชื่อว่า สีแดงเป็นสัญลักษณ์ของการเฉลิมฉลองความโชคดี สีแดง คือหยาง อันหมายถึง ดวงอาทิตย์ สัญลักษณ์ของพลังแห่งบุรุษเพศ การเคลื่อนไหว ความกระตือรือร้น การเคลื่อนขึ้นไปด้านบน การเจริญเติบโต ความเจริญรุ่งเรือง ความร้อนแรง ความโชคดี ความเคารพ การป้องกัน และการยอมรับนับถือ (ตรงข้ามกับ หยิน) และเนื่องจากสีแดงเป็นสี มงคล ในงานแต่งงาน ในวันตรุษจีน (ปีใหม่) และโอกาสพิเศษที่น่ายินดีล้วนต้องเป็นสีแดง  

โดยความเชื่อเรื่องสีแดงไม่ได้เป็นแค่สัญลักษณ์ของความมงคลอย่างเดียว สีแดงในความเชื่อของผู้คนนานาชาติ มีความหมายแตกต่างกันออกไป เช่น 

ชาวอินเดีย เชื่อว่า สีแดง คือความบริสุทธิ์ ราคะ และจิตวิญาณ นอกจากนี้ยังเป็นสีกายของพระอาทิตย์ เทพชั้นสูงตามความเชื่อของชาวฮินดู 

ชาวญี่ปุ่น ถือว่า สีแดงคือชีวิต ด้วยพวกเขาเชื่อว่า ประเทศญี่ปุ่นเป็นดินแดนแห่งอาทิตย์อุทัย ได้สัมผัสพระอาทิตย์ก่อนใคร ธงชาติญี่ปุ่นจึงใช้รูปดวงอาทิตย์สีแดงกึ่งกลางผืนผ้าสีขาว

ชาวอิหร่าน เชื่อว่า สีแดงเป็นสีแห่งความกล้าหาญ 

ชาวไทย เห็นว่า สีแดงเป็นสีของสูง สามัญชนจึงไม่สมควรเอามานุ่งห่ม เป็นเรื่องไม่บังควร ทำนองขี้กลากจะกินหัว

ซึ่งความเชื่อที่ยกตัวอย่างมานั้นเป็นความเชื่อของแต่ละชาติพันธุ์ แต่ถ้าใครมีความเชื่อเรื่องสีแดงเป็นสีมงคล ใส่แล้วรับทรัพย์ปังๆ วันนี้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีไอเทมสีแดงต้อนรับตรุษจีนมาแนะนำกัน รับรองว่าจะช่วยเพิ่มความเฮงและความอุ่นใจของใครหลายคน

1. ซองแดง

เริ่มต้นด้วยซองแดง อั่งเปา สิ่งที่หลายๆคนเฝ้ารอมากในเทศกาลนี้ โดยเฉพาะเด็กๆก็คือการได้แต๊ะเอีย จากญาติผู้ใหญ่ โดยมักจะใส่ธนบัตรลงในซองอั่งเปา แต่สมัยนี้ก็สามารถให้อั่งเปาได้ง่ายๆด้วยการโอนจ่าย โดยบางธนาคารจะมีพื้นหลังเป็นลวดลายที่เข้ากับเทศกาลตรุษจีน

ชาวจีนจะนิยมมอบ “อั่งเปา” ให้ในวันตรุษจีน วันแต่งงาน หรือในโอกาสเปิดกิจการใหม่ เพื่อเป็นการอวยพร

2. เสื้อผ้า

เสื้อสีแดงเป็นไอเทมยอดนิยมอีกอย่างหนึ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน ร้านขายเสื้อผ้าต่างๆก็ได้นำเสื้อผ้า ชุดกี่เพ้ามาขาย บางร้านก็จะสกรีนเป็นคำต่างๆที่น่าสนใจและน่าซื้อมากขึ้น ซึ่งเสื้อผ้าสีแดงนั้นจะขายดีมากในช่วงนี้ 

เพราะ ชาวจีนเชื่อว่าสีแดงเป็นสีที่จะช่วยปกป้องคุ้มครองให้ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ ประสบความสำเร็จในชีวิตชาวจีนจึงนิยมใส่เสื้อสีแดงในวันสำคัญต่างๆ เช่น วันตรุษจีน วันแต่งงาน วันเกิด

3. เครื่องประดับ

สำหรับใครที่เป็นสายมู ก็จะขาดไอเทมนี้ไปไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็น ด้ายแดง กำไล สร้อยข้อมือ ด้ายแดงปี่เซี่ยะ ปี่เซียะ เรียกทรัพย์ นำโชค ซึ่งร้านที่นำมาขายบางร้านได้นำไปปลุกเสกกันถึงฮ่องกงกันเลยทีเดียว

4. กระเป๋า

ไอเทมนี้จะขาดไปไม่ได้เลย เพราะหากได้ซองอั่งเปา ก็ต้องมีกระเป๋าสีแดง ไว้รับทรัพย์ รับโชค เพิ่มความปังให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเป้ กระเป๋าสะพาย หรือจะเป็นถุงแดงโชคดีสีแดงแบบปังๆ

5. วอลเปเปอร์สายมู

สมัยนี้หากใครอยากจะบูชาองค์เทพ ก็สามารถบูชาได้ง่ายๆ ด้วยการตั้งวอลเปเปอร์มูเตลู ซึ่งตอนนี้ได้รับความนิยมมาก มีหลากหลายสำนักให้เลือกใช้

6. ของตกแต่งสีแดง

ช่วงนี้ไม่ว่าจะผ่านไปที่ไหนก็จะมองเห็นของตกแต่งสีแดงทั่วเมือง เช่น โคมไฟสีแดง ป้ายอักษรสีแดง ดอกไม้สีแดง เป็นไอเทมที่นำมาตกแต่งบ้านหรือสถานที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เชื่อว่าจะช่วยเสริมความมงคลให้กับผู้อยู่อาศัยหรือผู้มาเยือน

นอกจากนี้ ยังมีไอเทมสีแดงอื่นๆ อีกมากมายที่ผู้คนนิยมนำมาใช้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคล

ขอบคุณข้อมูลจาก ศิลปวัฒนธรรม