5 ขั้นตอนง่ายๆ วางแผนกลยุทธ์การตลาดอย่างไร? ให้ปัง ตลอดทั้งปี

5 ขั้นตอนง่ายๆ วางแผนกลยุทธ์การตลาดอย่างไร? ให้ปัง ตลอดทั้งปี

เปิดศักราชใหม่แล้ว วันนี้มีขั้นตอนง่ายๆ ให้กับผู้ประกอบการในแผนในการวางทิศทางกลยุทธ์การตลาดอย่างไรให้ปัง โดยอาจจะต้องใช้ความเข้าใจในผลงานการตลาดของปีที่ผ่านมา เพราะสิ่งนี้จะเป็นสิ่งสำคัญในการปรับปรุงและพัฒนาให้เติบโตอย่างต่อเนื่องได้ ดังนั้น การที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปได้ ไม่ใช่เพียงแค่การตั้งเป้าหมาย แต่จะต้องเรียนรู้จากอดีตและปรับตัวไปตามสถานการณ์ได้

และตอนนี้แหละ คือช่วงเวลาที่เราจะเริ่มต้นไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จในปี 2024 เริ่มต้นปีแบบนี้ บอกได้เลยว่าเป็นโอกาสทองในการทบทวนชัยชนะและความพลาดพลั้งจากปีที่ผ่านมา แล้วนำมาปรับกลยุทธ์ใหม่ให้ปังกว่าเดิม

5 ขั้นตอนง่ายๆ ในการวางแผนกลยุทธ์การตลาด

1. ทำตามแผนการตลาดในไตรมาสที่หนึ่ง

ปีใหม่มาทีไร ก็มาพร้อมโอกาสใหม่ๆ เสมอ สำหรับใครที่จะเพิ่มผลกำไรและต้องการสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้า เวลานี้เป็นช่วงที่เหมาะสมที่จะทบทวนกลยุทธ์การตลาดของปีที่ผ่านมา ซึ่งดูว่าที่ผ่านมานั้นดีหรือไม่ หรือมีตรงไหนที่จะต้องปรับปรุง ในการพัฒนาแผนการตลาดจะต้องโฟกัสไปที่กลุ่มเป้าหมาย และงบประมาณด้วย

2. ทบทวนบทเรียนจากปีที่แล้ว

เป้าหมายที่ตั้งไว้ในปีนี้ จะเป็นตัวกำหนดทิศทางให้กับธุรกิจของคุณทั้งปี ดังนั้น ในช่วงต้นปีนี้ควรที่จะประเมินและตั้งคำถามในทุกเรื่อง เพื่อหาคำตอบและหนทางสู่ความสำเร็จ 

การประเมินผลงานคือ การที่เราดูผลงานที่ผ่านมาทั้งความสำเร็จและความล้มเหลว โดยจะต้องวิเคราะห์ตัวชี้วัดปีที่ผ่านมา โดยนำปีที่แล้วไปเปรียบเทียบกับปีก่อน ซึ่งเราจะได้คำตอบที่เป็นกุญแจแห่งความสำเร็จ 

3. ตรวจสอบและเพิ่มประสิทธิภาพในการนำเสนอบนออนไลน์

ทุกธุรกิจต่างพยายามสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ แต่ไม่ว่าผลงานในปีที่แล้วจะเป็นอย่างไร ถึงเวลาสำหรับการเข้าสู่ออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยรวบรวมตัวชี้วัดทั้งหมดจากทุกกลุ่ม พิจารณาองค์ประกอบที่สำคัญ เช่น ข้อความของแบรนด์ เนื้อหาโซเชียล แคมเปญโฆษณา และการเข้าชมเว็บไซต์ แล้วดูว่าจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนอะไรหรือไม่

เริ่มต้นที่การออกแบบเว็บไซต์และเนื้อหา จะต้องทำให้รู้สึกว่าอยากคลิกดูทันที การใช้งานง่ายและลูกค้าต้องการ 

นอกจากนี้ โปรไฟล์โซเชียลมีเดียก็สำคัญเช่นกัน ควรอัปเดตประวัติ แบนเนอร์ และรูปภาพโปรไฟล์เพื่อสะท้อนถึงแบรนด์ปัจจุบันและกลุ่มเป้าหมาย 

ขั้นตอนเล็กๆ เหล่านี้จะช่วยสร้างความแตกต่าง และช่วยดึงดูดลูกค้า 

4. ทำความสะอาดชุมชนของคุณ

หากคุณต้องการรักษาลูกค้าไว้ จะต้องชัดเจนในการบอกพวกเขาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณ และจัดหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ที่จะทำให้พวกเขากลับมาอีก ซึ่งรวมถึงการโพสต์ทางออนไลน์ การบล็อก โซเชียลมีเดีย อีเมล กลุ่มเครือข่าย ฯลฯ

ควรทำอยู่เสมอ และทำความสะอาดชุมชนทั้งหมด ระบุข้อความ ประเภทเนื้อหา และความสวยงามในทุกแพลตฟอร์มเพื่อให้แน่ใจว่าแบรนด์ของคุณจะถูกนำเสนออย่างสม่ำเสมอและชัดเจน

ชุมชนออนไลน์มีความสำคัญ แต่ชุมชนจำนวนมากเกินไปมักจะนำไปสู่การพลาดได้

5. ปรับแผนการโฆษณาแบบชำระเงิน

การโฆษณาเป็นการนำเสนอที่เป็นรูปแบบศิลปะอย่างแท้จริง ช่วงต้นปีเป็นโอกาสดีที่จะได้ดูภาพรวมประจำปีของประสิทธิภาพโฆษณาของคุณ เพื่อปรับแต่งการโฆษณา 

โดยตรวจดูประสิทธิภาพของแคมเปญโฆษณาของคุณตลอดทั้งปีอย่างละเอียด ดูตัวเลขของแต่ละแคมเปญและวิเคราะห์ข้อมูล เมื่อพิจารณารายละเอียดต่างๆ เช่น ค่าโฆษณา การมีส่วนร่วม และ ROI คุณจะสามารถทราบได้ว่าแคมเปญใดทำงานได้ดีและแคมเปญใดไม่ได้ผล พร้อมทั้งระบุสาเหตุ และต่อจากนี้ไปคุณจะไม่เสียเวลาและทรัพยากรไปกับสิ่งที่ไม่ได้ผล

จากนั้น ทำการเปลี่ยนแปลงวิธีการจัดหาเงินทุนให้กับโฆษณา ซึ่งอาจหมายถึงการโยกย้ายเงินไปยังแคมเปญที่ทำงานได้ดีที่สุด

สุดท้ายนี้ สิ่งที่นักการตลาดรู้ดีก็คือ การปรับแคมเปญตามแนวโน้มที่เปลี่ยนแปลงไป และหาวิธีการใหม่ๆ ในการสร้างโฆษณาอยู่เสมอ 

อ้างอิง entrepreneur