ผู้ประกอบการต้องรู้! 7 ปัจจัย ก่อนขยายธุรกิจสู่ระดับโลก

ผู้ประกอบการต้องรู้! 7 ปัจจัย ก่อนขยายธุรกิจสู่ระดับโลก

หากคุณตัดสินใจที่จะขยายธุรกิจสู่ระดับโลก คุณจะต้องเผชิญกับอะไรบางอย่าง ถึงแม้ว่าการขยายธุรกิจสู่ระดับโลกจะมาพร้อมผลตอบแทนที่ยิ่งใหญ่ แต่ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน เพราะการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ของผู้ประกอบการ หมายถึงการเผชิญกับความท้าทาย โดยคุณจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม พิจารณาความท้าทายเหล่านี้อย่างรอบคอบและครอบคลุมในทุกๆ เรื่อง 

และนี่คือ 7 ปัจจัยที่สำคัญที่ผู้ประกอบการต้องรู้และวางแผนก่อนจะนำพาบริษัทก้าวไปสู่ระดับโลก

1. ตลาดและแนวโน้ม

ตลาดในแต่ละประเทศอาจจะมีความแตกต่างกันอย่างมาก ในเรื่องของวัฒนธรรมและความท้าทายก็อาจแตกต่างกันออกไป หากคุณไม่วางแผนหรือไม่สังเกตสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อบริษัทของคุณ

คุณอาจจะไม่มีตลาดใหม่ๆ รวมไปถึงแนวโน้มที่คุณพยายามติดตามอาจผ่านพ้นพื้นที่นั้นไปแล้ว ส่งผลให้คุณตามหลังคู่แข่ง

2. ปัจจัยทางเศรษฐกิจ

สภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจในประเทศที่คุณตั้งใจจะขยายธุรกิจไปนั้น เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างละเอียด แม้ว่าประชากรในสถานที่ใหม่จะชื่นชอบรูปลักษณ์และประโยชน์ใช้สอยของผลิตภัณฑ์ของคุณ แต่ถ้าราคามากเกินไปจนพวกเขาจ่ายไม่ไหว ก็ทำให้ขายสินค้าไม่ได้

นอกจากนี้ ทั้งราคาและคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์จะต้องแข่งขันได้กับคู่แข่งในตลาดเป้าหมาย ดังนั้น ต้องมั่นใจว่าสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจสามารถรองรับการตัดสินใจขยายธุรกิจของคุณได้

3. ปัจจัยทางการเมือง

แม้ว่าการเลี่ยงการพูดเรื่องการเมืองกับลูกค้าโดยทั่วไปจะเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่วิสัยทัศน์ทางการเมืองของประเทศที่คุณต้องการขยายธุรกิจไปนั้น สามารถส่งผลต่อการยอมรับผลิตภัณฑ์ของคุณได้

เปรียบเทียบเหมือนกับที่คุณไม่น่าจะพยายามขายเสื้อยืดแนวอนุรักษ์นิยมในเขตที่นิยมเสรีนิยมมาก คุณต้องแน่ใจว่าไม่มีปัจจัยทางการเมืองใดที่จะส่งผลกระทบต่อการขยายธุรกิจระดับโลกของคุณ ประเทศที่มีข้อจำกัดจากรัฐบาลอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีสำหรับการขยายธุรกิจของคุณ

4. ข้อกำหนดการจัดตั้งนิติบุคคล

คุณต้องใช้เวลาหลายปีและเงินจำนวนมาก เพื่อขออนุญาตดำเนินงานอย่างถูกกฎหมาย การนำผลิตภัณฑ์ของคุณไปยังพื้นที่นั้นอาจไม่คุ้มค่า ข้อกำหนดในการจัดตั้งนิติบุคคลของคุณอาจใช้เวลานานและมีค่าใช้จ่าย แต่โดยรวมแล้ว ข้อกำหนดต่างๆ ของพื้นที่นั้นควรจัดการได้ และน่าจะมีพื้นที่อื่นๆ ที่คุณสามารถเลือกได้ซึ่งอาจจะไม่มีปัญหาเหล่านี้

5. อุปสรรคทางกฎหมาย

เช่นเดียวกับการเมือง แง่กฎหมายของการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดโลกต้องได้รับการพิจารณา ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการขยายตัวออนไลน์ของบริษัทและจัดส่งสินค้าไปยังหลายประเทศ โดยปกติแล้วจะง่ายกว่าการตั้งสถานที่จริง บางประเทศอาจทำให้การดำเนินธุรกิจยากขึ้น หากคุณไม่มีพันธะทางกฎหมายอื่นใด แม้ว่าคุณจะผ่านขั้นตอนต่างๆ ได้หมด แต่ว่าคุณก็จะตามหลังคู่แข่งของคุณทันที นั่นอาจไม่ใช่การตัดสินใจทางธุรกิจที่ปลอดภัย

6. สถานการณ์การแข่งขัน

เมื่อพิจารณาการขยายธุรกิจสู่ระดับโลก ในฐานะผู้ประกอบการ สถานการณ์การแข่งขันก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน การเข้าสู่ตลาดที่ถูกควบคุมโดยบริษัทขนาดใหญ่ที่มั่นคงอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

พิจารณาพื้นที่ที่มีการแข่งขันจำกัดสำหรับผลิตภัณฑ์ของคุณ แต่ยังมีตลาดรองรับสิ่งที่คุณขาย การค้นหาสถานที่ที่เหมาะสมอาจต้องใช้เวลาและการวิจัย แต่การค้นหานี้จะคุ้มค่าเมื่อคุณไม่ต้องแข่งขันกับลูกค้าอย่างหนักหน่วง

7. ความต้องการด้านแรงงาน

บุคลากรเป็นสิ่งสำคัญ และยิ่งสำคัญมากขึ้นเมื่อบริษัทเติบโต แม้ว่างานจำนวนมากสามารถจัดการออนไลน์ได้ แต่บางงานยังต้องทำด้วยตนเอง

หากบริษัทของคุณต้องขยายออกไป คุณต้องแน่ใจว่ามีแรงงานที่มีทักษะและประสบการณ์ตรงตามความต้องการมากพอ นั่นจะทำให้ไม่ต้องฝึกอบรมมากและเห็นการเติบโตได้เร็วขึ้น

การขยายธุรกิจสู่ตลาดโลก อาจเป็นสิ่งที่ดีที่สุด แต่จะต้องมีการจัดการอย่างถูกต้อง สำหรับผู้ประกอบการที่มีความมั่นคงจะต้องรู้ว่า บริษัทต่างๆ ให้ความสำคัญกับการขยายธุรกิจอย่างจริงจัง และหากประสบความสำเร็จจนเป็นบริษัทระดับโลกแล้ว ต้องเรียนรู้และเข้าใจถึง 7 ปัจจัยสำคัญนี้ เพื่อตรวจดูให้แน่ชัดว่า คุณพร้อมที่จะนำบริษัทไปสู่ระดับโลกแล้วหรือยัง

อ้างอิง entrepreneur