คนเป็นหนี้ต้องรู้ แชร์เทคนิค 5 ข้อ วางแผนปลดหนี้ด้วยตัวเอง ปรับใช้ได้จริง

คนเป็นหนี้ต้องรู้ แชร์เทคนิค 5 ข้อ วางแผนปลดหนี้ด้วยตัวเอง ปรับใช้ได้จริง
คนเป็นหนี้ต้องรู้ แชร์เทคนิค 5 ข้อ วางแผนปลดหนี้ด้วยตัวเอง ปรับใช้ได้จริง

คนเป็นหนี้ต้องรู้ แชร์เทคนิค 5 ข้อ วางแผนปลดหนี้ด้วยตัวเอง ปรับใช้ได้จริง

การไม่มี “หนี้” เป็นลาภอันประเสิรฐ ประโยคนี้ยังสามารถใช้ได้ในยุคปัจจุบัน แต่ในเมื่อเรามีหนี้แล้ว ไม่ว่าเป็นหนี้จากอะไรก็ตาม อย่าเพิ่งวิตกกังวลหรือเครียดไปว่าจะปลดหนี้ไม่ไหว เพราะทุกอย่างมีทางออก โดย คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ได้แนะนำ 5 เทคนิควางแผนปลดหนี้ไว้ดังนี้

หนึ่ง จัดประเภทหนี้ของตัวเอง 

เราสามารถจัดการประเภทหนี้ได้หลายเกณฑ์ 1. ในระบบ นอกระบบ 2. ระยะยาว ระยะสั้น และ 3. ดอกถูก ดอกแพง เมื่อจัดประเภทหนี้ได้ สิ่งแรกที่ต้องฝ่าด่าน คือ กล้ายอมรับความจริง หลายคนไม่กล้าจัดประเภทหนี้เพราะไม่อยากรับรู้ หรือถ้าทำเป็นจำไม่ได้ก็จะไม่มีวันมีเป้าหมายในการแก้หนี้ เพราะฉะนั้น ให้จัดประเภทหนี้ เพื่อดูว่าประเภทไหนมีอยู่จำนวนเท่าไหร่ ต้องใช้คืนช่วงระยะเวลาไหน

สอง ประเมินความสามารถในการชำระหนี้ 

การมีหนี้ต้องมีความสามารถในการชำระหนี้ เพราะถ้าไร้ความสามารถก็ไม่สามารถจ่ายได้ โดยให้ดูจากความสามารถในปัจจุบัน 1. รายรับหักรายจ่ายและรายเหลือเท่าไหร่ 2. มีเงินเก็บ มีทรัพย์สินที่ขายได้ไหม ซึ่งส่วนใหญ่ติดลบตั้งแต่รายเหลือ ทำให้รู้ได้เลยว่ามีความสามารถในการชำระหนี้ต่ำมาก

สาม การเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ 

การเพิ่มความสามารถในการชำระหนี้ สามารถทำได้ 2 ทาง คือ 1. เพิ่มรายรับ 2. ลดรายจ่ายเพื่อรักษารายเหลือ ในการเพิ่มรายได้สามารถเพิ่มได้ 2 วิธี 1. ทำตัวให้เก่งขึ้นในงานหลักของตัวเอง เพื่อให้ได้รับการโปรโมต นั่นอาจส่งผลให้มีเงินเดือนเพิ่ม 2. หารายได้เสริม โดยแนะนำให้เลือกงานที่ใช้ความสามารถ ใช้เวลา และความตั้งใจ อย่าไปเชื่อทางเลือกที่มีความโลภเข้ามาเกี่ยว เช่น ลงเงินมาไม่ต้องทำอะไรเดี๋ยวได้ผลตอบแทน

ส่วนการลดรายจ่าย มี 2 ประเภท คือ 1. จำเป็น 2. ฟุ่มเฟือย การฟุ่มเฟือยสามารถค่อยๆ ตัดได้ เช่น อาหารการกิน เสื้อผ้า เป็นต้น 

สี่ หาแหล่งที่ดอกเบี้ยต่ำกว่าและเงื่อนไขยืดหยุ่นกว่า

สำหรับแหล่งเงินที่ต้นทุนดอกเบี้ยต่ำ ถ้ามีทรัพย์สินอยู่ ศัพท์ที่ใช้เรียกกันคือการรีไฟแนนซ์ สามารถเอาบ้านที่จำนองอยู่กับธนาคารนี้ไปหาธนาคารใหม่ ให้ได้เงินก้อนมากกว่าเดิม มีความยืดหยุ่นกว่าเดิม และดอกเบี้ยถูกกว่าเดิม แล้วนำเงินนี้ไปปิดหนี้ที่ดอกเบี้ยสูง ปิดหนี้นอกระบบอะไรทั้งหลาย หรือไปหาผู้มีพระคุณที่เขามีเงินและมีจิตใจช่วยในกรณีที่เราเป็นคนดี แต่ถ้าเราเป็นคนไม่เอาไหนก็ไม่มีใครช่วย

ห้า หยุดสร้างหนี้เพิ่ม 

เมื่อได้เงินจากแหล่งเงินที่ดอกเบี้ยถูกกว่าหรือหารายได้เพิ่มแล้ว ให้ไปจัดการชำระหนี้แบบมีวินัย ดอกเบี้ยสูง ดอกเบี้ยแพง เงื่อนไขที่เร่งรัดให้จัดการไปก่อน และในระหว่างทางให้หยุดก่อหนี้ที่เอาไปใช้ประโยชน์ทางอื่นเพิ่ม

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้คือ 5 ขั้นตอนปลดหนี้ให้ไวที่สุด จากเพจ CEO Noppakrit ที่ให้ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจโดยสามารถนำไปปรับใช้ได้ตามความเหมาะสมของแต่ละคนได้เลย 

ขอบคุณข้อมูลจาก CEO Noppakrit