“โก๋พลัส” ปาท่องโก๋ ผสาน นวัตกรรมสุญญากาศ สร้างรายได้หลักล้าน!

“โก๋พลัส” ปาท่องโก๋ ผสาน นวัตกรรมสุญญากาศ สร้างรายได้หลักล้าน!

เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ได้พูดคุยกับ คุณเปิ้ล-มนฑกานต์ อังศิริศักดิ์ ผู้บริหารและเจ้าของธุรกิจปาท่องโก๋อบกรอบ แบรนด์ โก๋พลัส ผู้ประกอบการไอเดียเจ๋งที่หยิบเอาปาท่องโก๋รถเข็นของที่บ้าน มาเพิ่มมูลค่าด้วยการใส่ นวัตกรรมสุญญากาศบรรจุซอง จนทำให้สร้างรายได้กับกิจการปาท่องโก๋สุญญากาศได้กว่าหลักล้านต่อปี แม้จะเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไม่นานนัก

“สูตรปาท่องโก๋ เป็นสูตรของอากงพี่เปิ้ลเองค่ะ ซึ่งท่านเป็นคนจีนที่เข้ามาอยู่เมืองไทยเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ตอนที่เรียนอยู่ พี่เปิ้ลก็อยากทำธุรกิจสักตัวหนึ่งเป็นของตัวเองเพราะเราก็อยากหาเงินใช้เอง ประจวบเหมาะกับมีช่วงที่ที่บ้านโดนพิษเศรษฐกิจปี 40 พี่เปิ้ลก็เลยเอาสูตรปาท่องโก๋ของอากงมาพัฒนา แล้วก็เริ่มทำธุรกิจตั้งแต่เมื่อ 25 ปีที่แล้ว ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา แล้วก็ปาท่องโก๋เป็นสินค้าที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน มีขายแทบทุกภูมิภาค แต่เป็นสินค้าที่ทุกคนก็มองกันว่า มันจะกลายเป็นธุรกิจนวัตกรรม ที่ไประดับโลกได้ยังไง แต่พี่เปิ้ลเชื่อว่ามันไปได้ เพราะเรามีการพัฒนามาตลอด จนกลายมาเป็น นวัตกรรมปาท่องโก๋ทอดสูญญากาศตัวนี้” คุณเปิ้ล เล่า

คุณเปิ้ล-มนฑกานต์ อังศิริศักดิ์

ถามต่อว่าเป็น นวัตกรรม อย่างไร คุณเปิ้ล เล่าว่า โก๋พลัส นั้นเป็นแบรนด์ที่เปลี่ยนตั้งแต่วิธีการผลิตแล้ว เพราะ กระบวนการทำสมัยก่อนต้องใช้มือ แต่เมื่อมาเป็นปาท่องโก๋สุญญากาศ โก๋พลัส แล้ว ก็มีการนำเครื่องจักรมาใช้แทน เปลี่ยนที่ 2 คือ เปลี่ยนสูตร จากสูตรแป้งหมักมาเป็นยีสต์สด ที่สามารถนำมาทอดได้เลยใน 1 ชั่วโมง

“แบรนด์โก๋พลัส คือปาท่องโก๋รถเข็นสู่ปาท่องโก๋นวัตกรรม ซึ่งนวัตกรรมของเราเริ่มตั้งแต่ส่วนผสมของแป้งจากเดิมปาท่องโก๋ทั่วไป จะต้องใช้เวลาหมัก 7-8 ชั่วโมง แต่ของเราเป็นกระบวนการผลิตแบบใหม่ สามารถนำไปทอดได้เลยใน 1 ชั่วโมง ซึ่งเป็นแป้งสดนะคะ เป็นสูตรโบราณที่ไม่มีแอมโมเนียผสม แล้วก็ กระบวนการผลิตก็สำคัญ เพราะทุกคนเวลาทานปาท่องโก๋ อาจจะเห็นว่าบางร้านน้ำมันเก่ามาก มันส่งผลต่อความปลอดภัยในการบริโภค ตรงนี้เราก็ต่อยอดพัฒนามาสู่ นวัตกรรมของการทอดระบบสุญญากาศ ที่เราคิดค้นขึ้นเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ซึ่งการทอดสุญญากาศนี่มันดีนะคะ เพราะเราทอดด้วยอุณหภูมิต่ำ ทำให้น้ำมันไม่เสียหายไม่เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงมากนัก ทำให้ปลอดภัยในการบริโภค”

“และไม่อมน้ำมัน อีกทั้งสามารถเก็บได้นานขึ้น เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ยืดอายุอาหารด้วย เพราะฉะนั้น โก๋พลัส จึงแก้ปัญหาของปาท่องโก๋ได้แทบทั้งหมดเลย เพราะเราไม่จำเป็นต้องรอทอดตอนเช้าหรือตอนเย็น สามารถพกพาสะดวก รับประทานเมื่อไหร่ก็ได้ และที่สำคัญ โก๋พลัส ของเรา พลัสกับอะไรก็อร่อย อยากให้ทุกบ้านมีติดบ้านไว้นะคะ คิดอะไรไม่ออก โก๋พลัสได้ทุกเมนู ต้อนรับแขก อาม่า อากง คุณพ่อ คุณแม่ เด็กๆ ทานกันได้หมดเลย และนอกจากจะเป็นของทานเล่นแล้ว สามารถใช้เป็นท็อปปิ้ง และต่อยอดเมนูอื่นๆ เพิ่มเติมได้”

“และเนื่องจากว่า ตัวนวัตกรรมปาท่องโก๋สุญญากาศ เราเพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อตอนต้นปี 66 แต่เราทำมาได้ 2 ปีแล้วนะคะ ก็เลยยังใหม่ๆ มาก จากเดิมที่เราเป็นกำลังการผลิตแบบเดิม ก็เลยขายเฉพาะหน้าร้านสาขาของเราเอง และช่องทางดีลิเวอรีภายในจังหวัดเท่านั้น เรายังไม่ได้ขายออนไลน์ เพราะฉะนั้น ยอดขายของเราอยู่ที่ประมาณ 1 ล้านบาทต่อปี แต่ปัจจุบันเรามีวางจำหน่ายทั้งในเฟซบุ๊ก, เว็บไซต์, ไลน์ช้อปปิ้ง, ช้อปปี้, ลาซาด้า, ร้านค้า รวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ต ก็เรียกว่ากำลังเติบโตเรื่อยๆ ค่ะ” คุณเปิ้ล ว่าอย่างนั้น

โดย ปาท่องโก๋สุญญากาศ แบรนด์ โก๋พลัส ขนาด 90 กรัม จำหน่ายในราคา 55 บาท สามารถทานได้ 3 คน นอกจากนั้น คุณเปิ้ล ยังเผยอีกว่า กำลังจะเตรียมทำขนาด 1 รับประทาน ก็คือ 25 กรัม ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์

“ตอนนี้รสออริจินอล เราวางจำหน่ายออกมาเป็นรสชาติแรกแล้วค่ะ รสที่ 2 จะเป็นรสใบเตย ซึ่งเราพยายามทำให้ไม่มีส่วนผสมของสี ไม่มีสารกันเสียเลย โดยเราเลือกใช้ใบเตยจากสุราษฎร์ธานี ซึ่งใบเตยที่สุราษฎร์ฯ แตกต่างจากใบเตยที่อื่น เพราะว่าคนสุราษฎร์ฯ นิยมปลูกต้นใบเตยใต้ต้นมะพร้าวน้ำหอม ทำให้รสชาติของใบเตยที่สุราษฎร์ฯ จะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ มีกลิ่นเอกลักษณ์เฉพาะ ตอนนี้เรากำลังพัฒนารสชาติที่ 2 อยู่ค่ะ” คุณเปิ้ล เล่าอย่างนั้น

สอบถาม สั่งซื้อ ได้ที่ เว็บไซต์ www.koplusgroup.com และ เฟซบุ๊ก โก๋พลัส