ชวนคู่รัก วางแผนเก็บเงินแต่งงาน ไร้กังวลเรื่องเงินในกระเป๋า

ชวนคู่รัก วางแผนเก็บเงินแต่งงาน ไร้กังวลเรื่องเงินในกระเป๋า

การสร้างครอบครัวเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของการใช้ชีวิตคู่ของหลายๆ คน แน่นอนว่าปัจจัยเรื่องสถานะทางการเงินของคู่รักย่อมส่งผลต่อทิศทางการดำเนินชีวิตคู่ เพราะการเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยการแต่งงานสร้างครอบครัวนั้น ย่อมมีค่าใช้จ่ายที่ยิบย่อยจนคุณอาจคาดไม่ถึง

วันนี้เรามีเคล็ดลับทางการเงินที่จะชวนคู่รักประเมินค่าใช้จ่ายสำหรับจัดงานแต่งงานที่ต้องเตรียมรับมือ เพื่อให้โอกาสสำคัญในชีวิตคู่ราบรื่นไร้กังวลเรื่องเงินในกระเป๋า และวางแผนการเงินล่วงหน้าได้ดียิ่งขึ้น

โดยประเมินจากงบประมาณจำนวนผู้ร่วมงานประมาณ 50-100 คน และค่าใช้จ่ายนี้เป็นเพียงประมาณการข้างต้น คร่าวๆ จะมีค่าใช้จ่าย 8 ส่วนที่ต้องวางแผน ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงน้อยหรือมากขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ และปัจจัยอื่นๆ ตามความเหมาะสม

1. ค่าพรีเวดดิ้ง 8,000-15,000 บาท

สำหรับหลายๆ คู่ที่อยากเก็บภาพความทรงจำไว้ เลือกที่จะถ่ายรูปพรีเวดดิ้งเก็บไว้นั้น ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้อยู่ระหว่าง 8,000-15,000 บาท ซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น สถานที่ถ่ายภาพ ค่าช่างภาพ เป็นต้น

ทั้งนี้ สามารถเลือกประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ได้เช่นกัน เช่น ให้เพื่อน หรือคนรู้จักถ่ายภาพให้แทนการจ้างช่างภาพ และเลือกสถานที่ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย เช่น สวนสาธารณะ หรือมุมสวยๆ ในบ้านแทนก็ได้

2. ค่าชุดแต่งงานบ่าวสาว คนละ 5,000-20,000 บาท

หากต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ อาจสามารถทำได้โดยการเช่าชุด แทนการซื้อ หรือตัดชุดใหม่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของชุดที่เลือกด้วยเช่นกัน

3. ค่าแต่งหน้าทำผมบ่าวสาว 10,000-20,000 บาท

หากใครมีความสามารถในการแต่งหน้า อาจเลือกแต่งหน้าเองก็ได้เช่นกัน

4. ค่าอาหาร และสถานที่พร้อมอุปกรณ์ 50,000-500,000 บาท

อย่างไรก็ตาม จะขึ้นอยู่กับสไตล์งานแต่ง สถานที่แต่งงาน และจำนวนแขกผู้ร่วมงาน

5. ค่าพิธีกร และวงดนตรี 15,000-50,000 บาท

หากใครต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ ก็สามารถทำได้เช่นกัน และสามารถเลือกวิธี หรือไอเดียอื่นๆ ในการสร้างบรรยากาศในงานแทน เช่น เลือกการเปิดเพลงแทนการจ้างวงดนตรี เป็นต้น

6. ค่าการ์ดเชิญ และของชำร่วย 5,000-10,000 บาท

ปัจจุบันตัวเลือกสำหรับของชำร่วยก็มีมากมาย และหลากหลาย เช่น สามารถสั่งออนไลน์ ซึ่งมักมีตัวเลือกที่หลากหลายในราคาที่ต่ำกว่า หรือบางคนอาจเลือก DIY “Do It Yourself” ประดิษฐ์ของชำร่วยเองเพื่อคุณค่าทางใจ และยังประหยัดได้อีกด้วย

7. ค่าช่างภาพ และวิดีโอ 10,000-50,000 บาท

ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ขึ้นอยู่กับหลายๆ ปัจจัย เช่น จำนวนแขกในงาน ระยะเวลาจัดงาน เป็นต้น

8. ค่าใช้จ่ายเบ็ดเตล็ด

สำหรับค่าใช้จ่ายอื่นๆ สามารถประเมินเผื่อไว้ได้ เช่น ประมาณ 20,000 บาท

ทั้งหมดนี้เป็นการประเมินงบประมาณ และคำนวณค่าใช้จ่ายเบื้องต้น ให้กับคู่รักในการเริ่มวางแผน ลงมือเก็บออมร่วมกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อทำงานแต่งในฝันให้เป็นจริง นอกจากนี้ ยังเป็นการช่วยวางแผนสภาพคล่อง และความพร้อมทางการเงินล่วงหน้าอีกด้วย การวางแผน และตั้งเป้าหมายทางการเงินนับเป็นพื้นฐานในการเริ่มต้นชีวิตคู่ที่สำคัญ ให้มีความมั่นคง ใช้ชีวิตได้เต็มที่ และสบายใจขึ้น

ที่มา fintips by ttb เรื่องเงินที่รู้จริงแบบเพื่อนที่รู้ใจ