แจกฟรี! 4 สูตรไล่แมลงวัน ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยสมุนไพรในบ้าน

แจกฟรี! 4 สูตรไล่แมลงวัน ทำเองได้ง่ายๆ ด้วยสมุนไพรในบ้าน

สูตรไล่แมลงวัน – แมลงวัน นอกจากจะคอยสร้างความรำคาญตามร้านอาหาร บ้าน หรือแหล่งชุมชนแล้ว ยังถือเป็นพาหะของโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคติดต่อทางเดินอาหาร ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพและการใช้ชีวิตของมนุษย์เป็นอันดับต้นๆ

เว็บไซต์ Bit Core Tech ได้แชร์วิธีการกำจัดแมลงวันง่ายๆ ด้วยสมุนไพรในครัว ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องลงทุนซื้ออุปกรณ์อะไรมากมาย ที่สำคัญไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์อีกด้วย!

วิธีแรก ใช้ น้ำยาล้างจาน ผสมกับ น้ำเปล่า

เป็นการนำของใช้ประจำวันในบ้านมาใช้ โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม เพียงผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่า ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 แล้วนำส่วนผสมที่ได้ไปใส่ในกระบอกฉีดน้ำ ไปฉีดพ่นบริเวณที่แมลงวันชอบมาตอม อย่างเช่น ที่ทิ้งขยะหน้าบ้าน ละอองสเปรย์จะทำให้แมลงวันหายใจไม่ออก และตายไปในที่สุด

วิธีที่ 2 น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู เป็นอีกหนึ่งของใช้ที่มีติดครัวกันแทบทุกบ้าน โดยนำน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำเปล่า แล้วคนให้เข้ากัน ในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 จากนั้นก็นำไปพ่น หรือใช้ผ้าชุบ แล้วเอาไปทาบริเวณมุ้งลวด และจุดที่แมลงวันชอบมาตอม กลิ่นฉุนๆ ของน้ำส้มสายชู จะทำให้แมลงวันบินหนีไปที่อื่น

วิธีที่ 3 กระเทียมต้มน้ำเดือด

กระเทียม ที่เราไว้ใช้ประกอบอาหารก็นำมาใช้ได้เช่นกัน เพียงปอกกระเทียมแล้วนำไปต้มน้ำให้เดือด จากนั้นหากิ่งไม้เล็กๆ มาแช่ลงไปในหม้อ แช่ทิ้งไว้สักครึ่งวัน เพื่อให้แน่ใจว่ากลิ่นติดกิ่งไม้ แล้วก็นำกิ่งไม้ไปปักไว้ตามที่ที่มีแมลงวัน กลิ่นฉุนๆ ของกระเทียมจะช่วยให้เจ้าพวกนี้ไม่อยากเข้าใกล้ในบริเวณนั้นๆ

วิธีที่ 4 ผักกลิ่นฉุนรวมมิตร

ใช้ผักพื้นบ้าน ที่ใครๆ ก็ต้องมีติดครัวไว้ อย่าง กระเทียม หอมใหญ่ หอมแดง ต้นหอม นำมาหั่นรวมกันให้มีกลิ่นฉุนออกมา จากนั้นก็นำไปวางไว้แถวกองขยะ หรือแหล่งที่แมลงวันชอบมาอยู่ แมลงวันจะรู้สึกเหม็น และทนกลิ่นฉุนๆ จากผักรวมมิตรที่วางไว้ไม่ได้ จึงบินหนีไปในที่สุด

ที่มา : Bit Core Tech

____________________________________________________________________

 หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันพฤหัสที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ.2562