รักตะกวด รักเหี้ย เลี้ยงตัวนี้ ไปก่อนละกัน

2-3 วันมานี้  เหี้ย ที่สวนลุมพินี นับเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่คนให้ความสนใจ โดยมีความเห็นในเรื่องนี้ต่างๆ กันไป   วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ขอเกาะกระแสในเรื่องนี้ ในอีกแง่มุมหนึ่ง

แม้ เหี้ย จะเป็นสัตว์ที่นำมาเลี้ยงไม่ได้ ครอบครองไม่ได้ เนื่องจากเป็น สัตว์ป่าคุ้มครอง  ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เว้นแต่จะได้รับอนุญาต

ปัจจุบัน ก็มีผู้ที่ขออนุญาตเลี้ยงเพื่อศึกษา ในเชิงสัตว์เศรษฐกิจ เพื่อการค้า ในการนำหนัง ไปทำกระเป๋า และรองเท้า ดังเช่นที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม

ถึงกระนั้น แม้จะมีผู้ที่ชื่นชอบสัตว์เลื้อยคลาน อย่างตะกวด เหี้ย  แต่ไม่กล้านำมาเลี้ยง เพราะไม่รู้จะเลี้ยงยังไง อีกทั้งกลัวมันกัด   วันนี้มีทางเลือกมากขึ้น  ด้วยสัตว์นำเข้าตัวนี้   ทีมีชื่อว่า  “เตกู” โดยมีผู้นำเข้าอย่างถูกต้อง ในลักษณะสัตว์ที่เรียกว่า “เอ็กซ์โซติกเพ็ท”

เตกู เป็นสัตว์เลื้อยคลาน  มีถิ่นกำเนิดในทะเลทราย แถบอเมริกาใต้ มีทั้ง เตกูทอง เตกูแดง เตกูขาวดำ และบลูเตกู


ปัจจุบันมีพ่อค้านำมาค้าขาย ทั้งที่ตลาดนัดจตุจักร และขายผ่านเว็บไซต์ ราคาตัวละ 4,000 บาท ขึ้นไป จนถึงหลักหมื่น และหลายหมื่น ขึ้นกับขนาดตัว ลวดลายและสายพันธุ์

2

อย่างในภาพที่เห็นเป็นเตกูแดง ที่สามารถนำมาอุ้มถ่ายรูปกันได้เลย  ถ้าวางไว้บนพื้นก็เชื่องสุดๆ

3

4

ส่วนเตกูทอง  อยู่ในป่าเขตร้อนของแอฟริกา  เป็นสัตว์ที่อยู่ระหว่างกิ้งก่าและตะกวด  มีขนาดเล็กกกว่า เตกูแดง  และเตกูขาวดำ  มีการดมกลิ่นที่ดีเยี่ยม สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้  กินนก ปลา หนู และผลไม้

5

เตกูขาวดำ แพร่กระจายพันธุ์ในเขตอาเจนติน่า บราซิลและอุรุกวัย  เป็นสัตว์นักล่าขนาดใหญ่ โตได้ถึง 100-140 ซม.   ร่างกายเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ  มีกำลังมาก  สีขาวสลับดำ  กินสัตว์ที่ตัวเล็กกว่าทุกชนิด และเป็นนักกินซาก และภาพด้านล่าง คือ บลูเตกู

6


สำหรับการเลี้ยง นอกจากจะต้องทราบถึงอาหารการกินของเตกูแล้ว ที่อยู่อาศัยก็สำคัญไม่แพ้กัน

เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีลำตัวใหญ่ จึงต้องใช้พื้นที่มาก    แต่ข้อดีประการหนึ่งคือเลี้ยงได้ในตู้ปลาใสๆ สามารถเห็นลวดลายที่สวยงามได้ชัดเจน

หมายเหตุ   นักวิชาการระบุว่า  เหี้ย  เป็นสัตว์ที่เรียกว่าเหี้ยได้เลย เพราะเหี้ยไม่ใช่ตะกวด  ตะกวดเป็นสัตว์อีกชนิดหนึ่งอยู่ในสกุลเดียวกับเหี้ย แลน เห่าช้าง และตุ๊ดตู่