เยาวชนไทยยอดกตัญญู ฟันฝ่าทุกวิกฤต-พลิกให้เป็นโอกาส เพื่อครอบครัว

เยาวชนไทยยอดกตัญญู ฟันฝ่าทุกวิกฤตพลิกให้เป็นโอกาส เส้นทางความสำเร็จด้านวิศวกรรม เพื่อทุกคนในครอบครัว

น้องกอล์ฟวิทวัส รักชาติ ศิษย์เก่าจากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (Thammasat School of Engineering) หรือ TSE เด็กหนุ่มจากครอบครัวธรรมดาที่มีอาชีพขายข้าวแกงถุงในตลาดจาก .ชลบุรี

น้องกอล์ฟ-วิทวัส รักชาติ

ที่ปัจจุบันได้กลายเป็นต้นแบบของการเรียนทำงานด้านวิศวกรรมให้กับรุ่นน้อง โดย น้องกอล์ฟ ได้รับทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก เพื่อเข้าเรียนในภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ (Thammasat School of Engineering หรือ TSE) รุ่นที่  21

ซึ่งในระหว่างเรียนยังได้รับทุนสนับสนุนจากบริษัท นันทวัน จำกัด หรือ ไทยโอบายาชิ คอร์ปอเรชั่น (Thai Obayashi Corporation Limited) จนจบการศึกษา และได้เข้าทำงานในบริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งในไทย 2 ปี ก่อนจะได้รับทุนการศึกษารัฐบาลญี่ปุ่น หรือ ทุนเม็กซ์ (Monbukagakusho : MEXT)

เข้าเรียนต่อปริญญาโทสาขาวิศวกรรมเครื่องกล ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนางาโอกะ (Nagaoka University of Technology : NUT) หลังจากเรียนจบได้ทำงานต่อที่ญี่ปุ่น 3 ปี ก่อนตัดสินใจขอทุนเรียนต่อปริญญาโทอีกใบในสาขาวิทยาการข้อมูล (Data Science) มหาวิทยาลัยกรีนวิช (University of Greenwich) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ 

แต่เส้นทางความพยายามของเด็กหนุ่มไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ จากต้นทางชีวิตที่ต้องช่วยคุณพ่อคุณแม่ไปขายข้าวแกงในตลาดเพื่อหาเงินเรียนหนังสือ และด้วยความไม่ย่อท้อต่อวิกฤตต่างๆ

พลิกทุกเส้นทางให้โอกาสสู่ความสำเร็จด้านวิศวกรรม ที่แม้ว่าจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่กลับสวยงามและเบ่งบานท่ามกลางความรักและความอบอุ่นจากครอบครัว ที่มีคุณค่ามากกว่าเงินตรา

ก้าวแรกของโอกาสด้านวิศวกรรม เริ่มต้นที่ TSE

การเข้ามาเรียนที่ TSE คือ นับเป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสด้านวิศวกรรมของน้องกอล์ฟซึ่งในตอนนั้นได้รับคัดเลือกในโครงการธรรมศาสตร์ช้างเผือก ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองถนัดคือคณิตศาสตร์และฟิสิกส์ ประกอบกับการมีสิ่งที่สนใจที่ช่วยจุดประกายความสนใจด้านวิศวกรรมเครื่องกล คือ หุ่นยนต์ ASIMO ในยุคนั้น จึงเกิดความฝันที่ว่า อยากเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างหุ่นยนต์ด้วยฝีมือของตนเอง และจุดนั้นเอง คือหมุดหมายสำคัญด้านวิศวกรรมศาสตร์ที่มีส่วนส่งเสริมให้น้องกอล์ฟได้เรียนรู้และเติบโตบนเส้นทางนี้

ชีวิตของเด็กทุนที่ต้องมีความพยายามมากกว่าคนอื่น

หลังจากเรียนจบปริญญาตรีในปี 2557 ‘น้องกอล์ฟได้เข้าทำงานที่บริษัท อีซูซุ ประเทศไทย จำกัด แต่นี่เป็นเพียงก้าวแรกของความสำเร็จในอาชีพที่มีศักยภาพมากพอที่จะตอบแทนครอบครัวได้ แต่ด้วยความมุ่งมั่นพยายาม ประกอบกับความสนใจเรื่องเครื่องยนต์กลไกที่มีมากขึ้น ยิ่งทำให้อยากสานต่อความฝันของตัวเอง คือ การเรียนวิศวกรรมในเชิงลึกมากขึ้น จึงได้ปรึกษากับ รองศาสตราจารย์ ดร.ชาวสวน กาญจโนมัย อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล โดยท่านบอกว่า มีทุนของรัฐบาลญี่ปุ่นที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนางาโอกะ จึงตัดสินใจขอทุนและเข้าเรียนต่อปริญญาโทสาขาวิศวกรรมเครื่องกล

ต้องบอกว่า TSE เป็นเหมือนบ้านอีกหลังที่คอยโอบอุ้มและช่วยเหลือ และยังให้การสนับสนุนทั้งเรื่องการเรียนจนรวมไปถึงเรื่องทุนการศึกษา ซึ่งเดิมทีที่ได้รับทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อเป็นโควต้าสำหรับการเข้าเรียนที่ TSE และได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่และอาจารย์เรื่องการขอทุนจาก ไทยโอบายาชิ คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้ผมได้พบกับโอกาสด้านการศึกษา และถึงแม้ว่าตอนนี้ผมจะจบการศึกษาจาก TSE มาแล้ว แต่จนถึงตอนนี้ สายสัมพันธ์ของเพื่อนๆ และอาจารย์ ก็ยังคงเชื่อมโยงด้วยความเป็นครอบครัว TSE เสมอมา

คุณแม่ของน้องกอล์ฟ

ครอบครัว คือ แรงใจยิ่งใหญ่ ก้าวผ่านได้ทุกปัญหา

การเรียนต่อในต่างประเทศ เป็นเรื่องที่ท้าทายทั้งความคิดและจิตใจของน้องกอล์ฟเพราะนอกจากความรับผิดชอบในวิชาที่ต้องเรียนแล้ว การปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ก็เป็นอีกปัจจัยที่สร้างความกังวล ซึ่งที่ผ่านมากำลังใจสำคัญมาจากสถาบันครอบครัว ที่คอยรับฟังและสร้างกำลังใจอยู่เสมอ และการได้วิดีโอคอล (VDO Call) คุยกับคุณพ่อคุณแม่ในทุกวัน ก็เป็นแรงใจสำคัญให้ผ่านพ้นทุกปัญหามาได้ และในวันสงกรานต์ปีนี้ก็เช่นกัน การคุยข้ามทวีปจึงเป็นเหมือนการเชื่อมสายสัมพันธ์ของครอบครัวรักชาติเหมือนในทุกๆ วันที่เคยเป็นมา

 

เคล็ดลับความสำเร็จ มาจากความพยายามและการวางเป้าหมายให้ชัดเจน  

ชีวิตการเป็นนักเรียนทุนที่ต้องอาศัยความพยายามเป็นสิ่งสำคัญ ทำให้การวางแผนและการกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน เป็นเครื่องมือที่จะช่วยให้ไปสู่เส้นทางความฝันได้ ซึ่งการตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพื่อให้ได้ทุนการศึกษาแบ่งเบาภาระจากครอบครัว ก็ถือเป็นวิธีการทดแทนบุญคุณของเด็กในวัยเรียนที่สามารถทำได้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันเกรดเฉลี่ยอาจไม่สะท้อนคุณค่าและตัวตนทางสังคม แต่อย่างน้อยการได้เกรดเฉลี่ยที่สูงพอที่จะรักษาคุณสมบัติของการเป็นเด็กทุนต่อไปได้จนจบหลักสูตร ก็สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามจากเด็กคนหนึ่ง ที่ส่วนตัวน้องกอล์ฟมองว่า คุ้มค่าที่ได้ทุ่มเทมา

ในเส้นทางการเรียน ผมเป็นนักเรียนทุนมาโดยตลอด แน่นอนว่าจะต้องมีความเครียดและความกดดัน แต่มองว่าความเครียดที่เกิดขึ้นทำให้เราได้พัฒนา เพราะคำว่า โอกาส มักไม่ได้เข้าหาเราเอง แต่เราต่างหากที่ต้องเป็นฝ่ายวิ่งเข้าหาโอกาส ดังนั้น ผมจึงไม่เคยรอให้โอกาสเข้ามาหา เมื่อผมอยากทำอะไร ผมจะมีการวางแผนและลงมือทำ ซึ่งสุดท้ายแล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ก็ไม่เคยเสียใจที่ได้เรียนรู้และลงมือทำ” 

 

ยังยึดอาชีพค้าขาย แม้ในวันที่ลูกชายประสบความสำเร็จ

จากจุดเริ่มต้นของครอบครัวคนค้าขายข้าวแกงเพื่อส่งลูกเรียนหนังสือ มาถึงวันที่ลูกชายประสบความสำเร็จทั้งด้านการเรียนและชีวิตการทำงาน แต่คุณแม่ (นางณัฐกานต์ รักชาติ) ยังคงรักในการทำกับข้าวไปขายที่ตลาดในชุมชนใกล้บ้าน แม้ในวันนี้ ลูกชายคนเก่งจะยืนในจุดที่ประสบความสำเร็จและพร้อมเลี้ยงดูตอบแทนครอบครัวในวัยทำงานแล้ว แต่นี่อาจสะท้อนให้เห็นถึงความมุ่งมั่นพยายามของผู้เป็นพ่อแม่ ที่ถ่ายทอดผ่านดีเอ็นเอและส่งต่อไปยังน้องกอล์ฟอย่างไม่ต้องสงสัย นับเป็นโมเมนต์ชื่นมื่นที่น่าประทับใจ ที่ช่วยดับองศาร้อนในเดือนเมษายนลงได้