ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่ จริงหรือไม่ ยูทูบเบอร์ ไม่ต้องเรียนก็หาเงินได้

ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่ จริงหรือไม่ ยูทูบเบอร์ ไม่ต้องเรียนก็หาเงินได้
ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่ จริงหรือไม่ ยูทูบเบอร์ ไม่ต้องเรียนก็หาเงินได้

ยูทูบเบอร์ อาชีพในฝันของเด็กรุ่นใหม่ จริงหรือไม่ ยูทูบเบอร์ ไม่ต้องเรียนก็หาเงินได้

หากพูดถึงหนึ่งในอาชีพที่มาแรงของไทยในยุคนี้ คงหนีไม่พ้น ยูทูบเบอร์ อีกหนึ่งสายอาชีพสร้างสรรค์ ที่รวบรวมทั้งคอนเทนต์และเนื้อหาสาระดีๆ ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละ Channel

และหนึ่งนั้น มี หนุ่มยูทูบเบอร์ ชื่อว่า ฟีฟ่า-เฉลิมพงษ์ โกยกุล เจ้าของช่อง FaRadise ทาง Channel ยูทูบ ที่รวบรวมคอนเทนต์ไว้สำหรับผู้ชาย การันตีด้วยยอด Subscribers กว่า 400,000 แล้ว

ฟีฟ่า เล่าประวัติความเป็นมาให้รู้จักกันมากขึ้น ว่า ช่วงวัยมัธยมมีโอกาสเดินทางไปศึกษา ระดับ High School ที่ประเทศออสเตรเลีย ตอนนั้นพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย แต่พอได้ไปเรียน ต้องใช้ชีวิต ต้องอยู่ให้ได้ สถานการณ์บีบบังคับให้ต้องพูด แต่สำหรับประเทศไทย อาจเป็นเรื่องยากในการฝึก

“อยากให้เด็กไทยกล้าพูดภาษาอังกฤษ ถึงแม้จะพูดผิดก็ช่างมัน อย่างน้อยๆ พูดผิดไปก็อายแค่ตอนนั้น คนที่คุยด้วยเขาอาจจะจำเราไม่ได้ด้วยซ้ำ เพราะการฝึกฝนและพูดภาษาอังกฤษบ่อยๆ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้มีทักษะทางด้านภาษาที่ดีขึ้น” ฟีฟ่า บอกจริงจัง

ว่าที่บัณฑิตจากสาขาวิชาภาษาอังกฤษ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ย้อนให้ฟังจุดเริ่มต้น ในการทำช่องยูทูบ ของตัวเอง ต่อว่า

“แค่อยากจะหาอะไรสักอย่างทำในช่วงเวลาว่าง ซึ่งตัวเองเป็นคนที่ชอบในเรื่องของแฟชั่น สไตล์การแต่งตัว เลยเริ่มมาจากจุดนี้ก่อน ซึ่งความจริงเป็นคนค่อนข้างขี้อาย ไม่ค่อยกล้าพูด แต่พอมาเริ่มทำยูทูบ มีความกล้ามากขึ้น เลยรู้สึกว่าอยากที่จะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเหลือคนที่เขาเป็นแบบเดียวกับผม ให้เขาออกมาจากจุดจุดนั้นให้ได้ เลยทำคลิปออกมาเรื่อยๆ ส่วนใหญ่แล้วคอนเทนต์ในช่องของผมจะเรียกว่าเป็นสวรรค์ของผู้ชายเลยก็ว่าได้ ที่รวบรวมคอนเทนต์การดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนบุคลิกภาพให้ดีขึ้นสำหรับผู้ชายโดยเฉพาะ จากจุดเริ่มต้นในวันนั้น จนถึงวันนี้ก็ 4 ปีแล้ว” ฟีฟ่า บอกอย่างนั้น

ฟีฟ่า-เฉลิมพงษ์ โกยกุล

ก่อนเสริมอีกว่า การทำช่องยูทูบได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง เรียนรู้ที่จะลงมือทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน อย่างการตัดต่อ ลองผิดลองถูกมาพอสมควรกว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ทำให้ได้รู้ ว่าการลงมือทำ คือสิ่งที่สำคัญมากที่สุด

“คิดว่าหลายๆ คนมีไอเดียที่อยากจะทำยูทูบกันทั้งนั้น ทุกวันนี้อาชีพยูทูบเบอร์ ถือเป็นอาชีพอันดับ 1 เลยก็ว่าได้ที่เด็กสมัยใหม่อยากทำ แต่หลายคนเอาแต่คิดว่ายังไม่พร้อม ยังไม่ดีพอ ยังดูไม่น่าสนใจเท่าไหร่ ผมอยากแนะนำว่าให้มีความกล้าและลองทำไปก่อน อย่างน้อยได้ลองทำมันแล้ว” ฟีฟ่า แนะไว้แบบนั้น

เมื่อถามว่า คิดยังไงกับคำพูด เป็นยูทูบเบอร์ ไม่ต้องเรียนก็หาเงินได้ ฟีฟ่า นึกครู่หนึ่ง ก่อนให้คำตอบน่าคิด

“ถ้าคิดแบบนั้น ผมว่าไม่จำเป็นต้องเป็นอาชีพยูทูบเบอร์ก็ได้ ทุกอาชีพก็สามารถคิดแบบนี้ได้ แต่สิ่งที่ต้องคำนึงคือ การทำยูทูบไม่มีความแน่นอน บางทีอาจเป็นแค่กระแสชั่วคราวในระยะหนึ่งเท่านั้น พอถึงช่วงหนึ่งกระแสความนิยมลดลง แล้วถ้าไม่มีความรู้อะไรเลยจะทำยังไง รายได้จากยูทูบ ความจริงไม่ได้สูงมากขนาดสามารถเลี้ยงชีพได้ แต่ถ้าเราเรียนหนังสือ ยังมีความรู้ติดตัว ซึ่งไม่หายไปไหน และสามารถนำความรู้มาต่อยอดได้ อย่างผมเองก็นำทักษะความรู้ที่ได้จากการเรียนมาต่อยอดในงานยูทูบของผม เช่น ศิลปะในการพูด พูดอย่างไรให้คนดูเกิดแรงบันดาลใจ พูดอย่างไรให้เกิดความมั่นใจในตัวเอง ความรู้และวิธีการต่างๆ เหล่านี้ ผมได้มาจากการเรียนหนังสือทั้งนั้นครับ”

สำหรับใครที่ชื่นชอบและอยากเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับหนุ่ม ยูทูบเบอร์ “ฟีฟ่า-เฉลิมพงษ์ โกยกุล” สามารถติดตามได้ที่ ยูทูบ : FaRadise