คนค้าขายต้องรู้! เคล็ดลับสร้าง Brand Loyalty ให้ลูกค้ามาซื้อของ-ใช้บริการซ้ำๆ

คนค้าขายต้องรู้! เคล็ดลับสร้าง Brand Loyalty ให้ลูกค้ามาซื้อของ-ใช้บริการซ้ำๆ

ทุกๆ การทำธุรกิจ จำเป็นต้องใส่ใจกับการดึงลูกค้าให้กลับมาใช้บริการซ้ำอีกครั้ง ว่ากันว่าลูกค้าคือพระเจ้า แต่ก็ไม่จริงเสมอไป แต่ถ้าเราได้ลูกค้ากลับมาหาเราบ่อยๆ มูลค่าอาจจะมากกว่าคำว่าพระเจ้าก็ได้ คุณนพ-นพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM ได้แชร์เทคนิค การสร้าง Brand Loyalty เพื่อให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการกับแบรนด์อีกครั้ง มาฝากดังนี้

คุณนพกฤษฏิ์ นิธิเลิศวิจิตร หนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท ซัคเซสมอร์ บีอิ้งค์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCM

1. วางตำแหน่งแบรนด์ ให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย : แบรนด์ต้องจับกลุ่มความต้องการของลูกค้าให้ถูกต้อง แม้ว่าจะไม่ใช่ลูกค้าทุกคนที่จะชอบแบรนด์คุณหรือแบรนด์นั้นๆ แต่แบรนด์ต้องวางตำแหน่งคุณค่า ทั้งคุณภาพและราคาของ รวมถึงความรู้สึกที่ลูกค้าได้รับจากการมาสนับสนุนแบรนด์ ให้ตรงกับกลุ่มอย่างพอดี ให้ลูกค้ารู้สึกว่า แบรนด์ของเราเกิดมาเพื่อเขา จะทำให้เกิดความผูกพันที่มากขึ้น

2. สินค้าตอบโจทย์หน้าที่และคุณค่าทางอารมณ์ : สินค้าใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง และใช้แล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง อาทิ ความภูมิใจ เป็นต้น ต้องทำให้ลูกค้าอิน มีความผูกพันเชิงอารมณ์ จะทำให้ลูกค้าและแบรนด์ ไปต่อด้วยกันได้ยาวๆ

3. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า : ทุกวันนี้แบรนด์วัดกันด้วยการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะการบริการของพนักงานหน้าร้าน ดีไซน์แบบของสินค้า รวมถึงเมื่อใช้แล้วเป็นไปตามที่คาดหวัง เมื่อลูกค้าเกิดความประทับใจก็จะกลับมาซื้อซ้ำหรือแนะนำบอกต่อแบรนด์ให้กับคนรอบข้างด้วย

4. มีระบบการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า : หรือเป็นระบบเทคโนโลยีฐานข้อมูล ดูแลพฤติกรรมการซื้อ รู้ประวัติ-ช่วงเวลาในการซื้อของลูกค้า รวมถึงนำเสนอข่าวสารคุณค่าออกไปได้ถูกจังหวะเวลา แต่ไม่สร้างความรำคาญ เรียกว่าเป็นการใส่ใจต่อลูกค้าอย่างหนึ่ง

5. รักษามาตรฐานแบรนด์ให้สม่ำเสมอ : ไม่ว่าลูกค้าจะไปใช้บริการหรือซื้อสินค้ามาใช้กี่ครั้ง ก็ต้องยังเหมือนเดิม หากแบรนด์ไม่รักษามาตรฐานให้คงเส้นคงว่า จะทำให้ลูกค้าไม่ไปต่อกับแบรนด์นั่นเอง