ไอเดียปรับตัวสุดเจ๋ง! พ่อค้าตามสั่ง เปลี่ยน รถตู้มือสอง ขายข้าวแกง-เครื่องดื่ม สู้โควิด

ไอเดียปรับตัวสุดเจ๋ง! พ่อค้าตามสั่ง ดัดแปลง รถตู้มือสอง ขายข้าวแกง-เครื่องดื่ม สร้างรายได้ สู้โควิด-วิกฤตของแพง

แรงบันดาลใจมีอยู่รอบตัว เช่นเดียวกับ โกชัย-สุวชัย ทรฤทธิ์ วัย 56 ปี ที่นำเอา รถตู้มือสอง มาดัดแปลงใหม่ให้เป็น “โกชัย อาหารใต้” ร้านข้าวแกง-ชา-กาแฟ เคลื่อนที่ ซึ่งประหยัดต้นทุนเรื่องค่าเช่าที่ในยุคที่สินค้าทุกอย่างราคาพุ่งจนกระเป๋าตังค์ฉีก

โกชัย เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า เดิมตนมีพื้นเพเป็นคนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งยังผ่านการทำงานมาหลากหลาย กระทั่งย้ายครอบครัวมาปักหลักที่จังหวัดขอนแก่น เป็นเวลากว่า 10 ปี เพราะพิษสึนามิพัดถล่ม

“พอย้ายมาก็หางานทำ มาขายอาหารใต้ข้างทาง ขายได้ 3 ปีก็มีปัญหานิดหน่อย เลยเปลี่ยนไปทำงานเป็นช่างซ่อมบำรุงที่โรงแรม ทำได้ 3 ปีก็เจอโควิด เลยออกมาขายอาหารตามสั่ง ตอนแรกจะเช่าร้านขาย แต่มันค่าใช้จ่ายเยอะ เลยขายที่หน้าบ้าน แต่บ้านเรามันอยู่ในซอย และมันอยู่กับที่ ต้องรอลูกค้าเข้ามาหาเรา เลยคิดวิธีว่า จะทำยังไงได้บ้าง ก็เห็นว่าสมัยนี้ คนเขาชอบเอาพวกรถมาทำเป็นร้าน และเวลาฝนตกแดดออกก็ไม่ต้องคอยวิ่งเก็บให้เหนื่อย”

“เลยเข้ายูทูบ มันก็มีสอนก็เอามาดัดแปลงมาทำรถ แล้วผมก็ไปซื้อรถตู้มือสองมา ราคา 70,000 กว่าบาท ซื้อนั่นนี่มาต่อเติมเพิ่มอีก รวมๆ แล้วก็ลงทุนไปประมาณ 100,000 บาท ข้างในทำเป็น 2 ส่วน โซนทำชากาแฟ กับ โซนวางอาหาร ที่เป็นอาหารปักษ์ใต้ วันละ 6-7 อย่าง หลักๆ ก็มี คั่วกลิ้งกับแกงไตปลา ขายราคาเริ่มต้น 40 บาท มีทั้งแบบนั่งกินกับห่อกลับบ้าน” โกชัย เล่า

ด้วยความที่โกชัยจอดรถขายอยู่ริมถนนหน้าเมือง ใกล้กับกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 จ.ขอนแก่น จึงทำให้ลูกค้าที่มาอุดหนุนมีหลากหลาย ทั้งตำรวจ ชาวบ้านในละแวก และข้าราชการ

นอกจากนั้น โกชัย ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงโควิด-19 แพร่ระบาด ข้าวแกงของที่ร้านก็ยังขายได้เรื่อยๆ และแม้ช่วงนี้ราคาวัตถุดิบจะแพงขึ้นแทบทุกอย่าง แต่โกชัยก็ยังขายราคาเดิม โดยให้เหตุผลว่า ต้นทุนของร้านไม่เยอะ ทำงานคนเดียว จึงยังสามารถขายราคานี้ และอาศัยลูกค้าประจำมาซื้อทาน ร้านจึงยังอยู่ได้นั่นเอง