เครื่องเบญจรงค์ไทยใครว่าเชย ต่างชาติออร์เดอร์ทะลัก ขายเดือนละกว่าแสนชิ้น

 เครื่องเบญจรงค์ไทยใครว่าเชย ต่างชาติออร์เดอร์ทะลัก ขายเดือนละกว่าแสนชิ้น 

หลังตกหลุมรักเครื่องเบญจรงค์ตั้งแต่ประถมศึกษาปีที่ 4 หรือราวอายุ 10 ขวบ “ประภาศรี พงษ์เมธา” หรือ หนูเล็ก ก็ขอปักหลักอยู่ในแวดวงนี้เรื่อยมายาวนานกว่า 60 ปี ปัจจุบันกลายเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์หนูเล็กเบญจรงค์ แห่งตำบลดอนไก่ดี จังหวัดสมุทรสาคร  สินค้ามีวางจำหน่ายบนเครื่องบินสายการบินไทย ปัจจุบันมียอดขายประมาณ 120,000 ชิ้น ต่อเดือน ผลิตภัณฑ์มีหลากหลายครอบคลุมทุกการใช้งาน มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยลายเฉพาะตัว  กรุ๊ปทัวร์ต่างชาติต้องแวะเวียนมาเสมอ โดยเฉพาะญี่ปุ่น เกาหลี จีน ล่าสุดสร้างโอกาสทางธุรกิจขายออนไลน์

ทำงานตั้งแต่ 10 ขวบ ใจรัก พัฒนาฝีมือไม่หยุด

คุณหนูเล็ก เล่าว่า หลังจบ ป.4 ไม่มีโอกาสได้เรียนต่อเหมือนเด็กคนอื่นๆ เลยเลือกเข้าทำงานที่โรงงานเสถียรภาพ เป็นโรงงานผลิตจานชามขนาดใหญ่ มีคนงานราว 2,000 คน ทำหน้าที่หล่อปูนและเทปูน จากนั้นไม่นานเจ้าของโรงงานได้เพิ่มสินค้าเบญจรงค์ มีอาจารย์จากเมืองจีนและอาจารย์ไทยจากกรมศิลปากรมาสอนเขียนลาย รู้สึกว่าเครื่องเบญจรงค์นั้นสวยมาก เลยลาออกจากแผนกเทปูนจานชาม แล้วย้ายมาแผนกเขียนลายเครื่องเบญจรงค์

หลังจากทำงานที่โรงงานเสถียรภาพได้ 20 ปี คุณหนูเล็ก เล่าว่า โรงงานแห่งนี้จำต้องปิดตัวลง เพราะภาวะเศรษฐกิจ กระทั่ง ปี พ.ศ. 2525 ตัดสินใจใช้ต้นทุนความรู้ทั้งหมดที่มี สร้างกิจการส่วนตัว นั่นคือ ผลิตเครื่องเบญจรงค์

“หลังโรงงานปิดตัว เคว้งคว้างเลย เพื่อนๆ ที่ตกงานด้วยกันจึงคิดกันว่า ทำไมไม่นำความรู้ที่มีอยู่มาลองทำกันดู ในระยะแรกลงทุนไม่มาก ซื้อเฉพาะอุปกรณ์ที่จำเป็น อาทิ ถ้วย-ชาม แจกัน เซรามิกสีขาวล้วน มาลงลวดลายตามถนัด เร่ขายตามตลาดนัด ชุมชน ฝากเพื่อนขาย กระทั่งในปี พ.ศ. 2543 กรมพัฒนาชุมชนได้เข้ามามีบทบาทส่งเสริม และช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปี พ.ศ. 2544 หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีได้รับรางวัลจากมูลนิธิหม่อมงามจิตต์ บุรฉัตร จากนั้นเครื่องเบญจรงค์เริ่มดังเป็นพลุแตก ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาท่องเที่ยว เป็นสถานที่ศึกษา มีการเผยแพร่ผลงานจากสื่อมวลชนอย่างต่อเนื่อง”

ปัจจุบันกลุ่มหนูเล็กเบญจรงค์มีสมาชิกประมาณ 100 กว่าคน เอกลักษณ์ของกลุ่ม คือ สินค้าที่หลากหลาย ลวดลายสั่งทำได้ตามใจชอบ รวมถึงเทคนิคพิเศษที่หัวหน้ากลุ่มคิดขึ้นมา คือ การใช้น้ำทองที่ความเข้มข้นถึง 12% ซึ่งมีราคาอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาท ต่อขนาด 100 กรัม นำมาผ่านกรรมวิธีเฉพาะตัวจนกลายเป็นลวดลายสีทองอร่ามไม่ดำไม่ลอก ถูกอกถูกใจทั้งคนไทยและต่างชาติ

“เราเปิดกิจการมานานกว่า 30 ปี เริ่มจากลวดลายไม่เยอะ รูปแบบผลิตภัณฑ์ไม่มาก ทุกวันนี้มีแบบแปลกๆ ลวดลายใหม่ๆ ซึ่งลายหนุมาน มัจฉา นางเบญจกาย ได้วางจำหน่ายบนเครื่องบินของสายการบินไทย นอกจากนี้ยังมีลายดั้งเดิมอย่างลายจากจีน ลายเทพนม ลายสีสันฤดูร้อน กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นลายประจำจังหวัดสมุทรสาคร”

ภูมิปัญญาไทยเลอค่า ขายออนไลน์ ทั่วโลกรู้จัก

ทุกวันนี้ กลุ่มหนูเล็กเบญจรงค์ มียอดขายประมาณ 120,000 ชิ้น ต่อเดือน ผลิตภัณฑ์ครอบคลุมทุกการใช้งาน อาทิ แก้วน้ำ ชุดจาน ชาม แจกัน เชิงเทียน กล่องผ้าไหม การจ่ายค่าแรงสมาชิกขึ้นอยู่กับความยากง่ายของลวดลาย และจำนวนชิ้นงาน เฉลี่ยชุดละประมาณ 35-40 บาทต่อวัน

ด้านช่องทางจำหน่าย หัวหน้ากลุ่ม บอกว่า ขายผ่านหน้าร้านที่จังหวัดสมุทรสาคร ฝากขายตามสถานที่ต่างๆ ออกงาน OTOP งานแฟร์ งานอีเว้นต์ กระทั่งเมื่อปี 2561 ได้รับโอกาสจากซีพีออลล์ ช่วยนำผลิตภัณฑ์เบญจรงค์ไปขายในแค็ตตาล็อก และเว็บไซต์ 24catalog.com ประมาณ 44 รายการ

“เราเคยพยายามขายสินค้าออนไลน์ แต่ก็ไม่เจอวิธีที่เหมาะสม กระทั่งทีมงานของทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง เข้ามาสนับสนุนนำสินค้าขายผ่านเว็บไซต์ www.24catalog.com, www.ShopAt24.com  ผลตอบรับดีเกินคาด เพียงแค่ลงภาพสินค้าบนเว็บไซต์ ไม่นานก็มีออร์เดอร์เข้ามา เป็นยอดการสั่งซื้อจากทั่วประเทศและในช่วงเทศกาลปีใหม่ มีแก้วน้ำลายใหม่ ชุดน้ำชา สัตว์มงคล มีออร์เดอร์เข้ามาอีกประมาณ 90,000 ชิ้น เฉลี่ยราคาอยู่ที่ชิ้นละ 300-70,000 บาท”

ด้าน คุณอำพา ยงพิศาลภพ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้กับทุกคน โดยการส่งเสริมและสนับสนุนสินค้าเอสเอ็มอีและสินค้าที่มีนวัตกรรมจากผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก ที่ผลิตสินค้าคุณภาพได้มาตรฐานและเป็นที่นิยมจากประชาชน

“ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายผ่านทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง กว่า 20,000 รายการ โดยบริษัทได้ร่วมกับศูนย์นวัตกรรมของซีพี ออลล์ ในการส่งเสริมสินค้าเอสเอ็มอีที่ดีให้สามารถขายสินค้าได้หลายช่องทางมากขึ้น และมีการพัฒนาระบบ Call Center รองรับการสั่งซื้อและให้ข้อมูลแก่ลูกค้าตลอด 24 ชม. ด้วยรูปแบบการสื่อสารที่ครอบคลุม รวมถึงขยายคลังสินค้า และเพิ่มจุดกระจายสินค้า เพื่อความสะดวก รวดเร็ว โดยสามารถส่งผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่น และส่งตรงถึงบ้านลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

สำหรับหัวใจความสำเร็จที่ทำให้กลุ่มหนูเล็กเบญจรงค์ ยืนหยัดมาได้นานกว่า 60 ปี หัวหน้ากลุ่ม ย้ำว่า สิ่งสำคัญ ใจต้องรัก ไม่เคยคิดทิ้งอาชีพนี้ พยายามดิ้นรน ขวนขวาย หาสิ่งใหม่ สร้างลวดลายใหม่ๆ ตลอดเวลา ไม่เคยหยุดนิ่ง แต่ทว่าอุปสรรคการทำธุรกิจเครื่องเบญจรงค์ คือ เรื่องแรงงาน โดยเฉพาะแรงงานที่เขียนลวดลายปัจจุบันแต่ละคนมีอายุเฉลี่ย 40 ปีขึ้นไป ยังไม่มีเด็กรุ่นใหม่สนใจเข้ามาสมัคร จึงอยากให้เด็กรุ่นใหม่ลองมาทำดูเพื่อจะได้สืบทอดศิลปะการทำเครื่องเบญจรงค์ของไทยต่อไป