“แอรี” เข้าไทยภาคกลาง ฝนหนัก “ซาเระกา” ปะทะหย่อมความกดอากาศสูง เหนือ-อีสานฝนเพิ่ม

วันที่ 15 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศในประเทศไทย จากการตรวจสอบจากแบบจำลองสภาพอากาศ(วาฟ) ของสถาบันสารสนเทศน้ำและการเกษตร(สสนก.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ว่า ช่วงวันที่ 15-17 ตุลาคม หย่อมความกดอากาศต่ำจากพายุแอรี ได้ปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือแล้ว และจะเคลื่อนตัวผ่านภาคกลางลงสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือตอนล่าง จะกลับมามีฝนเพิ่มขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่จะมีฝนปานกลางกับมีฝนตกหนักได้ในบางแห่ง ส่วนภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะ จ.นครสวรรค์ อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี กาญจนบุรี ราชบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี สมุทรสาคร สมุทรสงคราม นครนายก รวมทั้งกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ส่วนลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ ปกคลุมภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะ จ.ระนอง พังงา กระบี่ ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ตรัง และ นครศรีธรรมราช

วาฟ รายงานด้วยว่า สำหรับช่วงวันที่ 18-22 ตุลาคม บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนยังคงแผ่ลงมาปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะกลับมามีฝนลดลงและมีฝนเพียงเล็กน้อยบางแห่ง ส่วนร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ส่งผลให้ภาคกลางตอนล่างและภาคตะวันออก จะมีฝนลดลงเช่นกัน ส่วนลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ปกคลุมภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้ภาคใต้จะยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเฝ้าติดตามการเคลื่อนตัวของพายุโซนร้อนซาเระกา บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกทางด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ โดยมีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไต้ฝุ่นและเคลื่อนตัวผ่านประเทศฟิลิปปินส์ เข้าสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน จากนั้นจะเคลื่อนตัวผ่านเกาะไหหลำ อ่าวตังเกี๋ย และประเทศเวียดนามตอนบน โดยพายุจะปะทะกับความกดอากาศสูงและอ่อนกำลังลงอย่างรวดเร็วในบริเวณประเทศลาวตอนบนและภาคเหนือตอนบนของประเทศไทย โดยอาจทำให้ด้านตะวันออกของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และด้านตะวันออกของภาคเหนือมีฝนเพิ่มขึ้น

ที่มา มติชนออนไลน์