ธุรกิจเวดดิ้งคึกคัก เตรียมจัดโปรโมชั่นรับกฎหมายคู่ชีวิต

ธุรกิจเวดดิ้งคึกคัก เตรียมจัดโปรโมชั่นรับกฎหมายคู่ชีวิต

จากกรณีที่มีข่าว ค.ร.ม.เห็นชอบ ร่างพระราชบัญญัติคู่ชีวิต หรือ ร่าง พ.ร.บ.คู่ชีวิต ที่อนุญาตให้เพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้ เพื่อยกระดับการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนนั้น

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.ผู้สื่อข่าว “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการ 3 ร้าน จากร้านต่างๆ ซึ่งประกอบอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ คู่รัก หรือ งานวิวาห์ ได้แก่ ร้านขาย/รับจัดดอกไม้ ร้านขายของชำร่วย และร้านเวดดิ้ง

โดยคุณชัยรัตน์ คุรุพรสิริ อายุ 38 ปี เจ้าของร้านดอกไม้ในเพจ Joke&Ple Flower ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนพอทราบข่าวเรื่อง ร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตอยู่บ้าง โดยส่วนตัวมองว่า หากร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่าน น่าจะขายดอกไม้ได้ดีขึ้น เพราะคนที่รักเพศเดียวกัน จะกล้าแสดงออกมากขึ้น ไม่ต้องปิดบังเหมือนเมื่อก่อน บางครั้งกลุ่มชายรักชายยังไม่กล้าซื้อดอกไม้ให้กัน แต่หากเป็นกลุ่มหญิงรักหญิง สังคมยังยอมรับได้ ว่าผู้หญิงซื้อดอกไม้ให้กันคือเรื่องปกติ ถ้าร่างพ.ร.บ.นี้ผ่านจริง ทางร้านอาจจัดโปรโมชั่นตอบรับลูกค้ากลุ่มนี้

ทางด้านร้านรับทำการ์ดงานแต่งงานและของชำร่วย อย่างร้าน Your Idea at jj ของคุณไมตรี ไวยประเสริฐ เจ้าของร้านวัย 30 ปี แสดงความคิดเห็นว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องข่าวร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิตนี้ แต่มองว่าเป็นผลดีกับทางธุรกิจของตนเองแน่นอนหากร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่าน ร้านของตนเปิดมาได้ 30 ปีแล้วนับจากรุ่นคุณแม่ โดยตอนที่ตนมารับช่วงต่อกิจการ ในช่วง 3 – 5 ปีที่ผ่านมา ก็มีการพิมพ์การ์ดแต่งงานให้กลุ่มคู่รักเพศที่ 3 อยู่แล้ว โดยคิดเป็น 5–10% ของยอดขายทั้งหมดของร้าน

“ก็ต้องลองดูว่า สังคมเขาเปิดรับกลุ่มรักร่วมเพศกันมากน้อยแค่ไหน ถ้ามีการตื่นตัวและเปิดรับมาก แน่นอนว่าทางร้านต้องจัดทำโปรโมชั่นออกมา เพื่อดึงดูดผู้บริโภค เพราะช่วงที่ผ่านมา ยอดการสั่งการ์ดของคู่รักชายหญิงตกลงไปมาก ซึ่งสวนทางกับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น อาจเป็นเพราะมีโซเชียลมีเดียมากขึ้น ก็เลยเชิญชวนกันทางออนไลน์แทนการสั่งทำการ์ดเชิญ” คุณไมตรี กล่าว

ส่วนร้านเวดดิ้ง อย่าง บรีเร่ ชุดแต่งงานบางบัวทอง นนทบุรี ได้ให้สัมภาษณ์ว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องร่างพ.ร.บ.คู่ชีวิต แต่มองว่าไม่มีผลกระทบกับธุรกิจเท่าใดนัก เพราะธุรกิจเช่าชุดแต่งงานของตนนั้นเปิดรับทุกเพศอยู่แล้ว ก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง การทำงานไม่แตกต่างกันกับคู่ชายหญิงปกติ โปรโมชั่นก็จัดตามรอบเหมือนเดิม  จัดงานแต่งงานระหว่างเพศเดียวกันก็มีมานานแล้วแต่อาจจะไม่เปิดเผยเหมือนทุกวันนี้เท่านั้น