เปรมชัย ขึ้นศาล คดีเสือดำ สืบพยานโจทก์นัดแรก พร้อม พล.ต.อ.ศรีวราห์ หัวหน้าวิเชียร

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 27 พ.ย.2561 นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 พร้อมทนายความได้เดินทางมาถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ โดยผู้ต้องหาทั้ง 4 ได้ตกเป็นจำเลยคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2567

ใน 6 ข้อหาคือ 1. ฐานร่วมกันพกพาอาวุธปืนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต 2. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต 3. ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 4. ฐานร่วมกันมีไว้ครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยที่ไม่ได้รับอนุญาต 5. ฐานร่วมกันช่วยซ่อนเร้นช่วยพาเอาไปเสียหรือรับไว้ซึ่งซากสัตว์ป่าอันได้มาโดยกระทำความผิดกฎหมาย และ 6. ฐานร่วมกันเก็บหาของป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำหรับการนัดสืบพยานโจทก์วันนี้เป็นวันแรกซึ่งรวม 10 นัด คือวันที่ 27-28-29-30 พ.ย. วันที่ 6-7 ธ.ค. วันที่ 11-12-13 ธ.ค.และวันที่ 18 ธ.ค.2561 โดยพยานโจทก์มีทั้งหมด จำนวน 32 ปาก จากนั้นศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดสืบพยานจำเลยที่มีอยู่ จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด คือวันที่ 19-20-21-25-26-27 ธ.ค.2561

โดยวันนี้จะเป็นการนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ เป็นนัดแรก และบุคคลที่จะเดินทางมาสืบพยานตามหมายเรียกพรุ่งนี้ 2 ปาก คือ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และนายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก”

เวลา 09.40 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้เดินทางไปถึงศาลจังหวัดทองผาภูมิ และได้ตอบข้อซักถามกับสื่อเพียงสั้นๆ ว่ามาในฐานะพยานเท่านั้น จากนั้นได้เดินขึ้นไปยังชั้น 2 ห้องพิจารณาคดีที่ 2 ทันที

ส่วนนายยุทธชัย ปัทมสนธิ ผอ.สํานักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) พร้อมคณะประมาณ 30 คน เดินทางไปยังศาลทองผาภูมิ เพื่อให้กำลังใจกับนายวิเชียร โดยนายวิเชียร ได้กล่าวกับสื่อเพียงสั้นๆว่าจะทำให้ดีที่สุด ก่อนเดินไปพบพูดคุยกับ หัวหน้าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 แล้วเดินขึ้นไปยังห้องพิจารณาที่ 2 ซึ่งด้านในมีคณะของนายเปรมชัยได้เข้าไปก่อนแล้ว

โดยมีรองอธิบดีศาลภาค 7 พร้อมคณะได้รออยู่ในห้องพิจารณาก่อนแล้วเช่นกัน ส่วนการสืบพยานจะเสร็จสิ้นเมื่อใดนั้น ทางเจ้าหน้าที่ศาลชี้แจงว่า แต่ละปากจะใช้เวลาการซักถามนานเท่าใดนั้นทางศาลยังไม่ทราบ ต้องรอให้มีการซักถามจากศาลก่อน คาดว่าจะทราบความคืบหน้าในช่วงเย็นนี้

ที่มา ข่าวสดออนไลน์