ไม่ทนแล้ว! รถเมล์ 4 พันคัน ประกาศหยุดวิ่ง รอมา 4 ปีแล้ว รัฐไม่รักษาสัญญา

ไม่ทนแล้ว! รถเมล์ 4 พันคัน ประกาศหยุดวิ่ง รอมา 4 ปีแล้ว รัฐไม่รักษาสัญญา

รถเมล์ ขู่ หยุดวิ่ง / วันที่ 18 พ.ย. นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง (สมาคมรถร่วมฯ) เปิดเผยว่า เวลา 9.00 น. วันจันทร์ที่ 19 พ.ย. ตัวแทนจากสมาคมพัฒนารถร่วมบริการเอกชนและผู้ประกอบการรถร่วมขสมก. รายย่อยหมวด 1 จำนวนประมาน 300 คน จะรวมตัวกันเดินทางไปยังกระทรวงคมนาคม เพื่อทวงถามกรณีที่ได้ยื่นขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถธรรมดา (รถร้อน) 3 บาท จาก 9 บาทต่อเที่ยว เป็น 12 บาทต่อเที่ยว

รถปรับอากาศ (รถแอร์) ขอปรับเพิ่มระยะทางละ 2 บาท หรือราคาเริ่มต้นจะเพิ่มจาก 13 บาทต่อเที่ยว เป็น 15 บาทต่อเที่ยว โดยจะยืนหนังสือทวงถาม2ฉบับ โดยยื่นหนังสือทวงถามต่อนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ คมนาคม1ฉบับ และส่งตัวแทนไปยื่นถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีอีก 1 ฉบับ

เนื่องจากกระทรวงคมนาคมไม่ทำตามสัญญาที่บอกไว้ ซึ่งเดินบอกจะปรับราคาให้เดือน มิ.ย. ก็ไม่ดำเนินการแม้ว่าผลการศึกษาเรื่องโครงการสร้างค่าโดยสารจะแล้วเสร็จแล้ว

โดยล่าสุดกรมการขนส่งอ้างว่าอธิบดีกรมการขนส่งเพิ่มเข้ามารับหน้าที่ใหม่ต้องขอเวลาในการศึกษาและพิจารณารายละเอียดก่อน ซึ่งขณะนี้ สมาชิกร่วมร่วม ขสมก. ทนต่อไปอีกไม่ไหวแล้วจึงต้องมาทวงถาม

ขณะนี้สมาชิกร่วมร่วมขสมก. เดือดร้อนมาก รอต่อไปไม่ไหวแล้ว เพราะเราไม่ได้รอมาแค่เดือนหรือ 2 เดือน แต่รอมา4ปีแล้ว ตั้งเดือนก.พ. ปี 58 รัฐบาลก็ยังไม่ปรับราคาให้ ซึ่งการยื่นข้อเรียกร้องปรับราคาครั้งนี้เราจะให้เวลากระทรวงคมนาคมในการพิจารณาภายใน15วัน หลังจากได้รับหนังสือจากเรา หากภายใน 15 วัน ถ้ากระทรวงไม่อนุมัติให้เราปรับขึ้นค่าโดยสาร

ตั้งแต่ต้น ธ.ค. นี้ เป็นต้นไป สมาชิกรถร่วม ขสมก. ขณะนี้มีรถประมาณ 4,000 คัน จำนวน กว่า 100 เส้นทางในกรุงเทพฯ และปริมณฑลจำเป็นจะต้องหยุดวิ่งให้บริการ เพราะแบกรับต้นทุนไม่ไหว เราไม่ได้ตั้งใจทำให้ประชาชนเดือนร้อน แต่อยากให้เห็นใจผู้ประกอบการบ้าง เรายอมให้บริการประชาชนโดยไม่ปรับราคามานานเกือบ 4 ปีแล้ว แต่ขณะนี้รอไม่ไหวแล้วจริงๆ นางภัทรวดีกล่าว

นางภัทรวดี กล่าวต่อว่า นอกจากรถร่วมขสมก. หมวด 1 แล้ว ขณะนี้ก็ได้รับทราบว่ารถร่วม ขสมก.หมวด 2 และหมวด 3 ว่าจะมายื่นข้อเรียกร้องขอปรับขึ้นราคาเช่นกัน เพราะผู้ประกอบการมีต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งขณะนี้รถร่วมทั้งระบบหันมาจับมือกันแล้ว เพราะเจอปัญหาเดียวกัน