ชาวสวนยางใต้สุดเซ็ง! รัฐยื้อเวลาแก้ปัญหาชี้4ปีไม่มีอะไรดีขึ้น เเนวทางใช้ยางในประเทศก็ไม่ขยับ

ชาวสวนยางใต้สุดเซ็ง! รัฐยื้อเวลาแก้ปัญหาชี้4ปีไม่มีอะไรดีขึ้น เเนวทางใช้ยางในประเทศก็ไม่ขยับ

นายนิวัฒน์ ท่องวิถี กรรมการสมาคมคนกรีดยางและชาวสวนยางรายย่อยแห่งประเทศ ไทยและตัวแทนเกษตรกรชาวสวนยางพารา เปิดเผยว่า จากการที่ตัวแทนชาวสวนยาง จ.นครศรีธรรมราชและใกล้เคียง เข้าพบนายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร เมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมาเหมือนเป็นการพบพูดคุยเฉยๆ ไม่มีความคืบหน้าอะไรแม้แต่น้อย ซึ่งรัฐมนตรีบอกให้ชาวสวนยางกลับมาทำรายละเอียดความเดือดร้อนแล้วนำกลับไปนำเสนออีกครั้ง ตรงนี้มองว่า เป็นการซื้อเวลาจากรัฐบาล เพราะที่ผ่านมาตลอด 4 ปี การเข้ามาบริหารประเทศของ คสช. กลุ่มคนกรีดยางรายย่อยในนามสมาคมได้มีการเคลื่อนไหวเสนอปัญหาต่อรัฐบาลให้มีการแก้ไขและช่วยเหลือชาวสวนยางมาอย่างต่อเนื่อง

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า เราคาดหวังว่า คสช. จะสามารถช่วยเหลือแก้ปัญหาให้กับชาวสวนยางได้ แต่4 ปีที่ผ่านมากลับไม่มีความคืบหน้าใดๆ และการเดินทางเข้าพบรัฐมนตรีที่ผ่านมา พวกเราไม่ได้มีความมั่นใจและรู้อยู่ว่ารัฐบาลไม่ได้มีความจริงใจในการแก้ไขปัญหา

” เริ่มตั้งแต่พระราชบัญญัติการยาง ที่เคยเรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายบางส่วนที่เกษตรกรชาวสวนยางเข้าไม่ถึง เช่น ผู้ที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ในที่ดินปลูกยางพาราให้สามารถขึ้นทะเบียนเป็นเกษตรกรชาวสวนยางได้ เนื่องจากเรามองว่า ตรงนี้จะทำให้ทุกคนเข้าสู่ระบบเพื่อวางแผนในการช่วยเหลือด้านสวัสดิการ และเรื่องผลผลิต แต่รัฐบาลก็ไม่ทำ “นายนิวัฒน์ กล่าวว่า

นายนิวัฒน์ กล่าวและว่า ที่เรียกร้องมาตลอดประเด็นการใช้ยางพาราในประเทศเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ทันที แต่รัฐบาลไม่ทำยื้อเวลามาตลอดจนทุกวันนี้ เมื่อมีเกษตรกรชาวสวนยางพารา หรือปาล์มน้ำมันออกมาเคลื่อนไหวมักจะถูกโจมตีเสมอว่า เป็นเกมการเมือง ทั้งๆที่เกษตรกรเดือดร้อนจริง