เข็มในสตรอว์เบอร์รี่ ลามแอปเปิ้ลและกล้วย ออสเตรเลียบังคับใช้เครื่องตรวจโลหะก่อนส่งออกสตรอว์เบอร์รี่

เข็มในสตรอว์เบอร์รี่ ลามแอปเปิ้ลและกล้วย ออสเตรเลียบังคับใช้เครื่องตรวจโลหะก่อนส่งออกสตรอว์เบอร์รี่

เข็มในสตรอว์เบอร์รี่ – ตำรวจออสเตรเลีย เปิดเผยว่า พบเข็มเย็บผ้าถูกซ่อนอยู่ในแอปเปิ้ลและกล้วย หลังจากที่ผู้คนทั่วประเทศตื่นตระหนกกับเหตุการณ์พบเข็มซ่อนอยู่ในสตรอว์เบอร์รี่ในหลายรัฐทั่วประเทศ ล่าสุดทางการบังคับใช้มาตรการตรวจจับโลหะในแอปเปิ้ลก่อนส่งออก

นับตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ชาวออสเตรเลียในทุกรัฐของประเทศ ได้แจ้งว่า พบเข็มซ่อนอยู่ในลูกสตรอว์เบอร์รี่

นายเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลีย เรียกเหตุการณ์นี้ว่า “อาชญากรรมที่โหดร้าย” และสั่งให้หน่วยงานเฝ้าระวังด้านอาหารของประเทศเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้

ชั้นวางสตรอว์เบอร์รีที่ว่างเปล่าในซูเปอร์มาร์เก็ต

EPA
สตรอว์เบอร์รี่หลายยี่ห้อถูกถอดออกจากชั้นจำหน่าย

ตำรวจระบุว่า กรณีที่พบเข็มในกล้วยและแอปเปิ้ล เกิดขึ้นในนครซิดนีย์ และเป็นกรณีที่ “ไม่เกี่ยวข้องกัน” ส่วนเหตุการณ์พบเข็มในลูกสตรอว์เบอร์รี่พบแล้วมากกว่า 20 กรณีเฉพาะในรัฐนิวเซาท์เวลส์เพียงแห่งเดียว

เททิ้งสตรอว์เบอร์รี่ล้านลูก ฟาร์มออสซี่เดือดร้อนหนัก วิกฤตเข็มฝังผลไม้

เหตุการณ์แรกเกิดขึ้นในรัฐควีนส์แลนด์ เจ้าหน้าที่ทางการระบุว่า กำลังสอบสวนว่า เป็นฝีมือของคนคนเดียว หรือหลายคนที่ต่างกระทำการโดยไม่ได้ร่วมมือกัน

เหตุการณ์รุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นคือ ชายคนหนึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากกินสตรอว์เบอร์รี่ที่มีเข็มอยู่

ตำรวจได้เพิ่มการเตือนเพื่อไม่ให้มีการกระทำลอกเลียนแบบกัน และระบุว่า ผู้กระทำและผู้ที่แจ้งความเท็จอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี

ปีศาจร้าย”

นอกจากนี้ยังพบเหตุการณ์เช่นเดียวกันในรัฐวิกตอเรีย, กรุงแคนเบอร์รา, รัฐเซาท์ออสเตรเลีย, รัฐแทสเมเนีย และรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย

สตรอว์เบอร์รี่หลายยี่ห้อถูกเรียกคืน ขณะที่บริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ได้หยุดขายสตรอว์เบอร์รี่ของออสเตรเลียเพื่อป้องกันเหตุ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แนะนำให้ชาวออสเตรเลียตัดลูกสตรอว์เบอร์รี่ก่อนกัดลงไป

เข็มฝังอยู่ในลูกสตรอว์เบอร์รี

 

6 รัฐของออสเตรเลีย ได้รับผลกระทบ

“นี่เป็นอาชญากรรมที่โหดร้าย และเป็นการทำร้ายประชาชน” นายฮันต์ กล่าวในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ตำรวจรัฐควีนส์แลนด์ กล่าวว่า กระบวนการในการผลิตและจัดจำหน่ายในอุตสาหกรรมสตรอว์เบอร์รี่มีความซับซ้อน ทำให้การสืบสวนล่าช้า

ขณะนี้ มี 2 รัฐที่เสนอมอบเงินรางวัล 1 แสนดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 2.34 ล้านบาท สำหรับผู้ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้

นายมาร์ก แม็กโกวัน มุขมนตรีรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย กล่าวว่า คนที่กระทำเรื่องเช่นนี้เป็น “ปีศาจร้าย” และทำให้ชีวิตผู้คนตกอยู่ในอันตราย

ผลกระทบต่ออุตสาหกรรม

เอบีซี นิวส์ รายงานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ราคาของสตรอว์เบอร์รี่ได้ตกลงทั่วประเทศ โดยราคาขายในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียต่ำกว่าต้นทุนการผลิตแล้วในขณะนี้

รัฐบาลออสเตรเลีย ระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงที่มีผลผลิตออกมามากที่สุด ได้ส่งผลกระทบต่อคนงานในอุตสาหกรรมหลายพันคน โดยแต่ละปีอุตสาหกรรมสตรอว์เบอร์รี่มีมูลค่าราว 130 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 3,000 ล้านบาท

ส่วนในรัฐควีนส์แลนด์ ได้ประกาศมอบการช่วยเหลือให้แก่เกษตรกรภายในรัฐคิดเป็นมูลค่า 1 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือราว 23.5 ล้านบาท

การ์วิน สเกอร์ ผู้จัดการที่ฟาร์มเบอร์รี ขอให้ประชาชนซื้อสตรอว์เบอร์รี่ต่อไป

เข็มในสตรอว์เบอร์รี
ชายคนหนึ่งถือเข็มที่พบว่าฝังอยู่ในลูกสตรอว์เบอร์รี ่/ JOSHUA GANE

“เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียงไม่กี่เหตุการณ์จากสตรอว์เบอร์รี่ 100 ล้านกล่อง แต่ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่ออุตสาหกรรมของเรา” สเกอร์ จาก ปิญาตา ฟาร์ม (Piñata Farms) กล่าวกับสถานีวิทยุ 3AW

ใช้เครื่องตรวจจับโลหะตรวจสตรอว์เบอร์รี่

นีล ฮันดาไซด์ สมาคมผู้ปลูกสตรอว์เบอร์รี่แห่งรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย กล่าวว่า ผู้ผลิตสตรอว์เบอร์รี่หลายราย ได้เริ่มสั่งเครื่องตรวจจับโลหะมาใช้เพื่อความปลอดภัยแล้ว

ด้านกระทรวงเกษตรและทรัพยากรน้ำของออสเตรเลีย ได้ประกาศใช้มาตรการควบคุมชั่วคราว ก่อนส่งออกสตรอว์เบอร์รี่สด เริ่มตั้งแต่เวลา 9 นาฬิกา ของวันที่ 19 กันยายน 2018 เป็นต้นไป โดยผู้ส่งออกจะต้องรับประกันแก่ทางกระทรวงว่า สินค้าที่จะส่งออกของพวกเขาปลอดจากการปนเปื้อนของโลหะ

มาตรการชั่วคราวนี้อาจจะเป็นการตรวจจับโลหะด้วยการเอกซเรย์หรือการใช้เครื่องตรวจจับโลหะก่อนที่จะมีการส่งออก หรือการตรวจสอบที่ฟาร์มด้วยมาตรการต่างๆ ที่จะให้ความมั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์มีความปลอดภัย แต่จะไม่ยอมรับการตรวจสอบด้วยสายตาเพียงอย่างเดียว

มาตรการนี้บังคับใช้เฉพาะสตรอว์เบอร์รี่สดที่จะส่งออกไปยังตลาดต่างๆ จนกว่าความเสี่ยงเรื่องการปนเปื้อนโลหะจะได้รับการแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสม

เจ้าหน้าที่สื่อสารของกระทรวงเกษตร ของออสเตรเลีย เปิดเผยกับ บีบีซีไทย ว่า ระหว่าง ก.ค. 2017- มิ.ย. 2018 ออสเตรเเลียส่งออกสตรอว์เบอร์รี่มาไทย 616,814 กิโลกรัม