กาญจน์อ่วม ฝนหนักน้ำท่วม ชาวบ้านถูกตัดขาดโลกภายนอก เฝ้าระวังสะพานมอญ

วันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากฝนซึ่งตกมาอย่างต่อเนื่องตลอดหลายวัน ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากมาจากป่าทุ่งใหญ่นเรศวรในลำห้วยโรคี่ ทำให้ระดับน้ำเอ่อล้นจากลำห้วยขึ้นมาท่วมพื้นที่บ้านสะเน่พ่อง หมู่ 2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทำให้สะพานที่ชาวบ้านใช้ข้ามลำห้วยถูกน้ำท่วมจนไม่สามารถใช้การได้ ชาวบ้านกว่า 200 หลังคาเรือน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

ล่าสุด นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ พร้อมคณะได้เดินทางลงพื้นที่พร้อมนำอาหารและน้ำดื่ม รวมถึงสิ่งของจำเป็นเข้าไปให้กับชาวบ้านในพื้นที่จำนวนกว่า 200 ครัวเรือนอย่างเร่งด่วน

อ.สังขละบุรีเจอฝนหนักน้ำทะลักท่วม จนชาวบ้านถูกตัดขาดโลกภายนอก
อ.สังขละบุรีเจอฝนหนักน้ำทะลักท่วม จนชาวบ้านถูกตัดขาดโลกภายนอก

ขณะที่ นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า เนื่องจาก จ.กาญจนบุรี โดยเฉพาะ อ.สังขละบุรี ได้เกิดฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะนี้ได้เกิดน้ำท่วมจากน้ำป่าไหลหลาก ทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่หลายแห่งใน อ.สังขละบุรี ซึ่งทาง ปภ.กาญจนบุรี ได้แจ้งให้นายจีระศักดิ์ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ทราบแล้ว

สภาพน้ำที่เอ่อขึ้นมาอย่างหนัก
สภาพน้ำที่เอ่อขึ้นมาอย่างหนัก

พร้อมประชุมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น บริเวณโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพซองกาเลีย บริเวณหมู่ 1 บ้านสะเน่พ่อง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนประมาณ 100 ครัวเรือน ทาง อบต.ไล่โว่ ร่วมกับหน่วยงานราชการ เข้าไปสำรวจและดูแลเบื้องต้นแล้ว

เศษไม้ที่ถูกพัดมาติดสะพานมอญ จนท.สั่งเฝ้าระวัง
เศษไม้ที่ถูกพัดมาติดสะพานมอญ จนท.สั่งเฝ้าระวัง

น้ำป่าในลำห้วยซองกาเลียขณะนี้สูงขึ้นจากเดิมประมาณ 6 เมตร น้ำจะพัดข้ามผ่านถนนสาย 323 บริเวณสะพานซองกาเลียทางไปเจดีย์สามองค์ สำหรับบริเวณสะพานอุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ หมู่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี น้ำที่ไหลมาจากลำห้วยสามประสบทำให้มีปริมาณน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

น้ำท่วมสะพานที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมา
น้ำท่วมสะพานที่ชาวบ้านใช้สัญจรไปมา

นอกจากนั้นยังพัดพาขยะเศษไม้มาติดบริเวณตอม่อของสะพานจำนวนมากด้วย ซึ่งขณะนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี ได้ประสานงานกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 2 สุพรรณบุรี สนับสนุนเรือท้องแบน 3 ลำ เสื้อชูชีพ 30 ตัว พร้อมเจ้าหน้าที่ เข้าให้ความช่วยเหลือแล้ว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์