ถ้ำหลวง ฟ้าครึ้ม เร่งสูบน้ำ จับตาเริ่มภารกิจครั้งใหม่ พาทีมหมูป่ากลับบ้าน

ถ้ำหลวง / จากกรณีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือ หน่วยซีล กู้ภัย และอื่นๆ ที่ร่วมภารกิจปฏิบัติการช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่า และผู้ฝึกสอน รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย อย่างแข็งขันตลอด 24 ชั่วโมง และเมื่อเย็นวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา สามารถนำน้องๆ ออกจากถ้ำมาได้แล้วจำนวน 4 คน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงรายแล้วนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีบริเวณเขานางนอน แม้ไม่มีฝนตกลงมาแต่ก็มีเมฆหนาและมืดครึ้มโดยเฉพาะเหนือเทือกเขาดอยนางนอนบริเวณถ้ำหลวง ขณะที่ช่วงคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงมีการสูบน้ำออกจากปากถ้ำและบาดาลรวมทั้งมีกาผันน้ำจากพื้นที่รอบนอกอย่างต่อเนื่องต่อไป ด้านรถพยาบาลและเจ้าหน้าที่ได้มีการเตรียมความพร้อมไปรอยู่ที่สนามบินฝูงบิน 416 (สนามบินเก่า) อ.เมืองเชียงราย ห่างจากโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ซึ่งเป็นสถานที่ส่งตัวเด็กๆ ที่ออกจากถ้ำไปดูแลแล้ว กระนั้นยังไม่มีการปิดกั้นการจราจรหรือส่งสัญญานใดๆ จากภายในถ้ำว่าจะเริ่มปฏิบัติการรอบใหม่อีกครั้งในช่วงเช้าของวันนี้

สภาพอากาศเหนือถ้ำหลวง

ทั้งนี้ พบว่า มีความเข้มงวด ปิดกั้นเส้นทางไปถ้ำหลวงและวนอุทยาน ลานเฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 แห่ง โรงพยาบาลหรือพื้นที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อป้องกันไม่ให้มีการบันทึกภาพขณะที่โรงพยาบาลมีคำสั่งห้ามเจ้าหน้าที่บันทึกภาพภายใน ห้ามใช้โทรศัพท์มือถือหรือเครื่องมือสื่อสารที่ไม่จำเป็นที่ห้องสามัญอุบัติเหตุ ชั้น 8 อาคารอุบัติเหตุฉุกเฉินที่ใช้เป็นสถานที่ดูแลเด็กๆ

อย่างไรก็ตาม สำหรับปฏิบัติการเพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่าชุดที่ 2 ที่ศูนย์บัญชาการสงครามพิเศษกองทัพเรือหรือหน่วยชีลและอาสาสมัครจากทั้งชาวไทยและต่างประเทศ อยู่ระหว่างติดตั้งถังอัดอากาศทุกๆ 25 เมตร ตั้งแต่โถงที่ 3 ไปยังสามแยกระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร และจากสามแยกไปยังเนินนมสาวระยะทางประมาณ 700 เมตร เพื่อเตรียมความพร้อมการลำเลียงรอบที่ 2 ต่อไป

ที่มา ข่าวสดออนไลน์