เปิดปฏิบัติการ ซีลบัดดี้ พา13หมูป่าออกถ้ำ เจออุปสรรคอะไร-คาดคนแรกถึง3ทุ่ม(คลิป)

เปิดปฏิบัติการ สุดระทึก ซีลบัดดี้ ลุยพา 13หมูป่า ออกจาก ถ้ำหลวง เอาใจช่วย 13ชีวิต รอด

(18ซีลจนท. ลุยพาหมูป่า ออกจากถ้ำ 11ชั่วโมงสุดระทึก 2 ประกบ 1 (คลิป))

วันที่ 8 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพ #ถ้ำหลวง ที่สูบน้ำจนลดระดับได้มากที่สุดที่ทำได้แล้ว หน่วยซีล พร้อมทีมเจ้าหน้าที่ ลุยปฏิบัติการ พา #ทีมหมูป่า ออกจากถ้ำ แบบ 2 ประกบ 1

โดยมีรายงานด้วยว่า 4 คนแรกจะออกจากถ้ำก่อน โดยมีคำยืนยันจากผู้ว่าฯพะเยา อดีตผู้ว่าฯ เชียงราย ว่า เด็กคนแรก จะออกมาถึงปากถ้ำเวลา 3 ทุ่ม แต่จะมีความเคลื่อนไหว คืบหน้า เวลา 15.00 น. จะมีการปิดถนนด้วย

ส่วนอุปสรรค เนินนมสาว ในถ้ำ จะมีซีล 5 คน ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำ ต่างชาติ 13 คน รวมเป็น 18 คน โดยมีถังอากาศตลอดทาง จากที่สูงลงที่ต่ำ ปลายถ้ำ มา เนินนมสาว โดยเนินนมสาวมาพัทยาบีช 400 เมตร ต้องดำน้ำ เจอโขดหิน ความเสี่ยง คือ น้ำแรง หัวอาจกระแทกเพดานถ้ำ ซีล ซ้อม ให้น้องๆ ดำน้ำ มีสภาพร่างกาย พร้อมออกมาก่อน ตอนนี้พร้อมทุกคนแล้ว

ภาพความยากลำบากส่วนหนึ่งภายใน ถ้ำหลวง
ภาพความยากลำบากส่วนหนึ่งภายใน ถ้ำหลวง

ซีลคู่บัดดี้ 2 คน จะดำน้ำเข้าไป เนินนมสาว จุดลึกสุดลึก 5 เมตร เพื่อไปรับ ทีมหมูป่า โดยขณะออก คนข้างหน้าจะหมวกมีไฟข้างหน้า ส่องทาง เพราะในน้ำมืด 100 % ส่วนข้างหลังมีไฟเรืองแสง ต้องทำงานแบบนี้ทั้งขาไปและกลับ หากใช้วิธีดำน้ำ จุดที่ยากสุด คอขวด 2 จุด ต้องไปกันทีละคน ตามแผนเดิมที่เตรียมไว้ ต้องรอดูว่าจะมีการปรับแผนเพิ่มเติมอย่างไรหรือไม่ตามสถานการณ์

(ไปกันใหญ่ นรินทร แจงแล้ว ปมนักดำน้ำ ถูกแบน ถ้ำหลวง จ่อฟ้อง-ผู้ใหญ่รู้แล้วเร่งจัดการ)

cr.ไทยพีบีเอส