ผู้ว่าฯสรุปผลสำรวจปล่องเหนือถ้ำหลวง ระดมเร่งควานหาโพรงใหม่

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวใน ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่พากันเดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลายคนแล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยานรองเท้าบริเวณทางเข้าถ้ำ

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย กล่าวถึงความคืบหน้าในการค้นหาว่า เจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำภายในถ้ำ โดยส่งตรงจากกทม.ให้มาใช้ ซึ่งทันสมัยและมีกำลังสูง โดยวันนี้เป็นครั้งแรกที่สูบน้ำออกมาจากถ้ำได้ ทำให้ทุกคนมีรอยยิ้มและความหวัง โดยเราหวังไม่กี่ชั่วโมงจะสูบน้ำได้หมด ซึ่งตอนนี้ใช้เครื่องสูบน้ำ 5 ตัวจาก 19 ตัว โดยเครื่องสูบน้ำที่เหลือจะไว้เป็นสำรองและสับเปลี่ยน จากนั้นเตรียมจะขยายเป็น 10 ตัวและ 15 ตัวเต็มอัตรา

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนการดำน้ำเจ้าหน้าที่ซีลทำงานอยู่และมีผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษ 3 คนมาให้คำแนะนำและหารือ หากเป็นไปได้อาจมีการดำน้ำร่วมกัน ขณะที่ประเด็นหาปล่องโพรงเหนือถ้ำหลวงที่รับแจ้งมา 4 หลุม จากการตรวจสอบพบหลุมแรกเจาะลงไปเจอทราย หลุมสองเจาะลงไปได้ 5 เมตร หลุมที่ 3 เจาะลงไปได้ 20 เมตร ส่วนหลุมที่ 4 เจ้าหน้าที่ยังหาไม่พบและเร่งตรวจสอบเพิ่มเติม ซึ่งทุกคนยังหวังว่าทั้ง 13 ชีวิตจะปลอดภัยและหาเจอจนเร็วชั่วโมงนี้

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวเพิ่มเติมว่า ในหลวงทรงห่วงเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานและ 13 ชีวิตที่อยู่ในถ้ำ พระองค์ท่านจึงพระราชทานเสื้อกันฝนให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานรวม 2 พันตัว ในฐานะผู้ว่าเชียงรายรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวอีกา ส่วนแผนปฏิบัติงานในวันที่ 28 มิ.ย. จะเพิ่มกำลังค้นหาโดยรอบและเร่งสูบน้ำให้มากขึ้น ซึ่งระดับน้ำในถ้ำยังประเมินไม่ได้ แต่ถ้าฝนหยุดถึงวันที่ 28 มิ.ย.น่าจะมีข่าวดีกว่านี้ โดยตอนนี้ฝนยังตกและมีน้ำเข้ามาเติมในถ้ำอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่หน่วยซีลในตอนนี้ ต้องการให้ระดับน้ำในถ้ำหลวงลดลงเหลือระดับอก เพื่อให้สามารถปฏิบัติงานค้นหาทั้ง 13 ชีวิตได้ต่อเนื่อง แต่อุปสรรคตอนนี้ต้องรอให้ฝนหยุดและสูบน้ำในถ้ำออกมาได้มากกว่านี้

ที่มา ข่าวสดออนไลน์