เศรษฐีโพธารามชวนร่วมงานบวชลูก จัดขบวนแห่ช้าง-ม้า โปรยทาน 1 ล้าน!

เศรษฐีโพธารามชวนร่วมงานบวชลูก จัดขบวนแห่ช้าง-ม้า โปรยทาน 1 ล้าน! 

เศรษฐีใจบุญโพสต์ภาพพนักงานกำลังพับเงิน

วันที่ 22 มิ.ย. จากกรณีที่มีการแชร์ภาพและข้อความขณะทีมงานกำลังนำเงินพับใส่ในลูกพลาสติกทรงกลม หรือลูกไข่ พร้อมมีข้อความระบุว่า “พนักงานกำลังเตรียมความพร้อม พับเงินใส่ลูกไข่ จำนวน 10,000 ลูกเท่ากับ 1 ล้านบาท เพื่อให้นาคโปรยทาน เช้าวันที่ 23 มิ.ย. ที่วัดโพธาราม เวลา 9 นาฬิกา ขอเชิญทุกท่านร่วมงานนะครับ” ซึ่งสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์อย่างมาก

นายสมชาย กมลพันธ์ทิพย์

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปพบกับเจ้าของเฟซบุ๊ก คือนายสมชาย กมลพันธ์ทิพย์ อายุ 58 ปี เจ้าของธุรกิจลิสซิ่ง เมืองโพธารม และ The Resort Water Park สวนผึ้ง โดยพบนายสมชายพร้อมด้วยภรรยา และบุตร รวมถึงพนักงาน กำลังช่วยเร่งมือกันพับธนบัตรราคา 100 บาท เพื่อใส่ในลูกไข่พลาสติกลูกละ 100 บาท จากยอดทั้งหมด 10,000 ลูก เป็นเงิน 1 ล้านบาท ตามที่ปรากฏในสื่อออนไลน์และสำนักข่าวต่างๆ

นายสมชายได้เปิดเผยถึงการนำเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท เตรียมโปรยทานในวันบวชลูกชาย ว่า ครอบครัวมีบุตร ธิดา จำนวน 4 คน ลูกคนที่บวชชื่อนายธนา กมลพันธ์ทิพย์ อายุ 22 ปี ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาบริหารธุรกิจ ในประเทศอังกฤษ ลูกชายบอกว่าตั้งใจจะบวชเพื่อเป็นการทดแทนบุญคุณพ่อแม่และยาย ซึ่งมีอายุมากแล้ว

บุตรชายเตรียมเข้าพิธีอุปสมบท

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ครอบครัวจึงตั้งใจจัดงานบวชให้ออกมาดีที่สุดและอยากจัดแบบเงียบๆ แต่เนื่องด้วยมีความตั้งใจที่อยากจะทำบุญ คืนกำไรให้สังคม และอยากช่วยเหลือผู้ยากไร้และคนจน ตลอดจนผู้สูงอายุ จึงนำเงินสดจำนวน 1 ล้านบาท ออกมาจากแบงก์และให้พนักงานของบริษัทช่วยกันพับและบรรจุใส่ในไข่พลาสติก ยืนยันว่าทุกลูกมีเงินสดจำนวน 100 บาทอย่างแน่นอน

นายสมชาย กล่าวอีกว่า การที่ตนโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนทั่วไปใน อ.โพธาราม ได้ทราบกัน และไม่คิดว่าจะมีการแชร์ออกไปขนาดนี้จนเป็นข่าวดัง จึงเตรียมแผนรองรับหากมีประชาชนแห่กันเดินทางเข้ามา ตอนนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิ และเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกไว้จำนวนกว่า 200 นาย เพื่อคอยดูแลความปลอดภัยผู้ที่มาร่วมงาน
ภรรยากำลังช่วยพับเงิน

เศรษฐีใจบุญ กล่าวว่า ส่วนวิธีการโปรยทานเราได้ใช้รถกระเช้าเครนจำนวน 3 คัน โปรยลงมาจากที่สูง เพื่อให้ได้ทั่วถึงกันทุกคนที่ให้เกียรติมาร่วมงานบวชลูกชาย โดยกำหนดกติกาว่าห้ามกางร่มเพื่อไม่เป็นการเอาเปรียบกัน สำหรับผู้สูงอายุที่มาร่วมงานจะจัดไว้ให้ส่วนหนึ่ง ประมาณ 300 ลูก ไม่ต้องไปแย่งกับเขา กลัวได้รับอันตรายจากการแย่งชิงกัน ตนจะแจกให้ครบทุกคน นอกจากนี้ยังแจกเสื้อยืดและร่มให้ด้วย

สำหรับการจัดขบวนแห่จะมีขบวนช้าง 3 เชือก ขบวนม้า 9 ตัว และขบวนการเชิญผ้าไตร เครื่องอัฐบริขาร เครื่องบวช ผู้ถือจะแต่งกายด้วยชุดไทยทั้งหมด และมีประชาชนร่วมขบวนคาดว่าประมาณ 1,000 คน จะแห่ออกจากที่บ้านไปอุปสมบทที่วัดโพธาราม เวลา 09.00 น.นายสมชาย กล่าวอีกว่า ตนและภรรยาจึงอยากเรียนเชิญประชาชนที่ทราบข่าวหรือตั้งใจที่จะมาร่วมงานสามารถเดินทางมาได้ในวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. ส่วนวันที่ 22 มิ.ย. ทางครอบครัวได้จัดพิธีปลงผมนาคที่บ้านเลขที่ 49/3 ม.1 ต.สร้อยฟ้า อ.โพธาราม เวลา 12.00 น. จากนั้นจะนำนาคไปลาญาติและผู้ล่วงลับ และเวลา 18.00 น. จะจัดพิธีทำขวัญนาค

นายสมชาย กล่าวต่อว่า ส่วนรอบบ้านที่จัดงานจะมีการประดับตกแต่งด้วยพญานาคและช้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนชอบและเป็นความเชื่อในเรื่องการบวชของนาค โดยตนได้จัดอาหารพร้อมเครื่องดื่มไว้ต้อนรับแขกและประชาชนที่มาร่วมงานอย่างเต็มที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ครอบครัวของนายสมชาย กมลพันธ์ทิพย์ เศรษฐีชาวโพธาราม ได้แจกอั่งเปากว่า 1 ล้านบาทให้ชาวบ้าน ทั้งเด็ก คนพิการ และคนชรา เมื่อเทศกาลตรุษจีนเดือนก.พ. 2561 ที่ผ่านมาด้วย