เอสเซ้นซ์ ทุ่ม200ล้านดึง”อั้ม”กระตุ้นยอดขาย

ไอ.ซี.ซี.ฯ ทุ่ม 200 ล้านปลุกยอดขายน้ำยาซักผ้า “เอสเซ้นซ์” โค้งท้าย ดึง “อั้ม-พัชราภา” ย้ำแบรนด์ รักษาส่วนแบ่งรับมือตลาดแข่งแรง หวังแรงส่งดันยอดขายปีหน้าโต 20%

นายบุญเกียรติ โชควัฒนา ประธานกรรมการ บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ซักผ้า “เอสเซ้นซ์” กล่าวว่า เอสเซ้นซ์ต้องการสร้างยอดขายในกลุ่มน้ำยาซักผ้าให้เติบโตต่อเนื่อง และรักษาฐานลูกค้าที่ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดอยู่กว่า 58% ของตลาดผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำสูตรมาตรฐานมูลค่า 820 ล้านบาท ล่าสุดจึงได้ทุ่มงบฯการตลาดกว่า 200 ล้านบาท ปรับสูตรน้ำยาซักผ้าใหม่ทั้ง 3 กลิ่น ได้แก่ Floral (สีชมพู) Blossom (สีม่วง) และ Impression (สีฟ้า) พัฒนาแพ็กเกจจิ้งให้ใช้งานสะดวกมากขึ้น พร้อมดึง “อั้ม-พัชราภา” เป็นแบรนด์แอมบาสซาเดอร์ สร้างแบรนด์ให้แข็งแรงเพื่อรับมือกับการแข่งขันในตลาดที่มีความเคลื่อนไหวจากคู่แข่งต่อเนื่อง

“ในตลาดมีคู่แข่งที่พยายามเคลื่อนไหวชิงส่วนแบ่งตลาดอยู่ตลอด บางรายแข่งขันด้วยเรื่องราคา แต่เอสเซ้นซ์จะเน้นสร้างแบรนด์ที่จะเป็นผลดีในระยะยาวมากกว่า ซึ่งที่ผ่านมาเรายังมียอดขายเติบโตดี มีฐานลูกค้ามากขึ้นเรื่อย ๆ”

ทั้งนี้ จะทำกิจกรรมการตลาดทุกช่องทางทั้งออฟไลน์-ออนไลน์ โดยได้ลอนช์หนังโฆษณาชุดใหม่ ในคอนเซ็ปต์ Essence No.1 & Superstar No.1 “เสน่ห์อั้ม อั้มใช้เอสเซ้นซ์” ตั้งแต่วันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา รวมทั้งใช้สื่อนอกบ้านอย่างสื่อภาพโฆษณาติดอาคาร (Build-ing Wrap) เพื่อสร้างการรับรู้ไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย

“คาดว่าการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ซักผ้าเอสเซ้นซ์โฉมใหม่ จะช่วยให้ช่วงไตรมาส 4 นี้มียอดขายกว่า 150 ล้านบาท ปิดรายได้สิ้นปีที่ 500 ล้านบาท และจะเป็นแรงส่งไปถึงปีหน้าที่ตั้งเป้าหมายการเติบโตตลอดทั้งปีไว้ที่ 20%”

สำหรับภาพรวมของผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำในปี 2558 มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 3,790 ล้านบาท แบ่งเป็นสูตรเข้มข้น 2,370 ล้านบาทสูตรมาตรฐาน 820 ล้านบาท สูตรสำหรับเด็ก 600 ล้านบาท โดยเอสเซ้นซ์เป็นผลิตภัณฑ์ซักผ้าชนิดน้ำสูตรมาตรฐานที่มีส่วนแบ่งการตลาดสูงที่สุดในกลุ่มสูตรมาตรฐานซึ่ง 3 ไตรมาสแรกของปีนี้มียอดขายราว 350 ล้านบาท

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ