เพิ่มช่องทางขาย ส่งสติ๊กเกอร์ไลน์ไทยโตอันดับ 1 ยอดดาวน์โหลดสูงถึง 52%

ไม่เป็นสองรองใคร สำหรับไลน์ประเทศไทย โดยพบว่า ช่วงต้นปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นปีที่กลุ่มธุรกิจไลน์สติ๊กเกอร์มีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดและสามารถสร้างสถิติใหม่ให้กับประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นยอดดาวน์โหลดไลน์สติ๊กเกอร์เฉพาะในไตรมาสแรกของปีนี้เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีที่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้นถึง 52% และยังพบว่ามีจำนวนผู้ที่ซื้อสติ๊กเกอร์เพิ่มสูงขึ้นถึง 28% ทำให้ตลาดไทยขึ้นแท่นอันดับ 1 ของ LINE ทั่วโลก

 

นายกณพ ศุภมานพ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจสติ๊กเกอร์ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ตัวเลขเหล่านี้คือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า สติ๊กเกอร์ยังคงเป็นหนึ่งในเครื่องมือในการสื่อสารที่ยังเป็นเทรนด์และเป็นที่นิยมในปัจจุบัน โดย “สติ๊กเกอร์” นอกจากจะใช้แทนคำพูดแบบไม่ต้องพิมพ์ยาวแล้ว ยังช่วยสื่อสารอารมณ์ความรู้สึกได้เข้าใจและชัดเจนมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ซึ่งการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของไลน์สติ๊กเกอร์ในปีนี้มาจากหลายปัจจัย แต่สองปัจจัยหลักที่เห็นได้ชัดคือ

  1. ความโดดเด่นของสติ๊กเกอร์ อาทิ Name Sticker, สติ๊กเกอร์บุพเพสันนิวาส, สติ๊กเกอร์BNK48 เป็นต้น
  2. เพิ่มช่องทางการจำหน่ายมากขึ้น ทั้ง LINE Store, LINE Prepaid card (แบบใช้เงินสดด้วยบัตร) ที่สามารถเติมเงินได้ที่ ร้าน 7-11,  เทสโก้, แฟมิลี่มาร์ท และ ลอว์สัน หรือการชำระเงินผ่านเครือข่าย AIS และ dtac, ช่องทางเบอร์โทรศัพท์ dtac (*525#) และการซื้อไลน์สติ๊กเกอร์ด้วยเงินสดเป็นครั้งแรกของโลกผ่านตู้เติมเงินบุญเติมและเติมสบายพลัสกว่า 170,000 ตู้ทั่วประเทศ

สำหรับธุรกิจของไลน์สติ๊กเกอร์มีอยู่ด้วยกัน 3 รูปแบบ ได้แก่ สปอนเซอร์สติ๊กเกอร์ที่แจกฟรี และสติ๊กเกอร์จัดจำหน่ายที่มี 2 รูปแบบ ได้แก่ Official Sticker ที่เป็นสติ๊กเกอร์คาแร็กเตอร์ชั้นนำ สติ๊กเกอร์ศิลปิน และคาเเร็กเตอร์สติ๊กเกอร์ยอดนิยมใน  LINE CREATORS MARKET โดยไลน์ทาบทามให้ครีเอเตอร์เหล่านั้นมาเป็น Official Sticker และ Creators Sticker ทั่วไป

ส่วนภาพรวมความสำเร็จของตลาด LINE CREATORS MARKET นายกณพ กล่าวว่า ได้สร้างสถิติใหม่ด้วยจำนวนครีเอเตอร์ที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 200% จากปีที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ลงทะเบียนครีเอเตอร์ไลน์แล้วกว่า 1.5 ล้านคน มีสติ๊กเกอร์ให้เลือกใช้กว่า 1.3 ล้านสติ๊กเกอร์

ในส่วนครีเอเตอร์สติ๊กเกอร์คนไทยมีมากถึง 340,000 คน พร้อมอัตราการเพิ่มขึ้นของจำนวนไลน์สติ๊กเกอร์ในตลาดที่เพิ่มสูงขึ้นกว่า 7 เท่าจากปีที่ผ่านมา

“ปัจจุบันการออกแบบไลน์สติ๊กเกอร์หรือครีเอเตอร์ถือได้ว่าเป็นอาชีพหนึ่งไปแล้ว จากความสำเร็จของครีเอเตอร์หลายคนที่สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงจากการจำหน่ายสติ๊กเกอร์ ซึ่งทางไลน์เองนั้นก็มีแผนธุรกิจที่สนับสนุนให้ครีเอเตอร์เป็นอาชีพที่มั่นคง ทั้งการต่อยอดความสำเร็จของสติ๊กเกอร์ยอดนิยมสู่ตลาดต่างประเทศ และล่าสุดเราได้มีแผนต่อยอดความสำเร็จให้ครีเอเตอร์สู่ตลาดเมอร์ชานไดซ์ ประเดิมแล้วกับ 15 คาแร็กเตอร์ พร้อมเปิดช่องทางจำหน่ายออนไลน์ผ่าน LINE GIFTSHOP”

โดย LINE มีแผนที่จะสนับสนุนครีเอเตอร์หน้าใหม่อย่างต่อเนื่อง โดยแอพพลิเคชั่น LINE CREATORS STUDIO แอพที่ให้ผู้สนใจได้ทำไลน์สติ๊กเกอร์ได้อย่างง่ายดายทางสมาร์ตโฟน พร้อมส่งคำขอพิจารณาและเริ่มจำหน่ายได้ในแอพเดียว ได้ผลตอบรับดีเกินคาดโดยปัจจุบันมีครีเอเตอร์หน้าใหม่ออกแบบสติ๊กเกอร์แล้วซัมมิทผ่านแอพพลิเคชั่นแล้วกว่า 80,000 เซต

ภายในงานยังได้รับเกียรติจาก มิสเตอร์นาโอโตโมะ วาตานาเบ ผู้จัดการฝ่ายผลิตและวางแผนสติ๊กเกอร์ LINE ประเทศญี่ปุ่น กล่าวเพิ่มเติมถึงเทรนด์สติ๊กเกอร์ที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันว่า นอกจากจะต้องเป็นสติ๊กเกอร์ที่ดูน่ารักแล้ว จะต้องเป็นสติ๊กเกอร์ที่สื่อสารง่าย และแสดงให้เห็นถึงอารมณ์ชัดเจน ซึ่งเทรนด์ที่กำลังมาแรงในตลาดไทย คือ “สติ๊กเกอร์ชื่อ” จุดเด่นสติ๊กเกอร์ชื่อ คือ สามารถระบุตัวตนของผู้ใช้งานได้อย่างชัดเจน ทำให้แทนตัวเองในบทสนทนาได้ เมื่อสติ๊กเกอร์แทนตัวเองได้ก็ทำให้รู้สึกถึงความใกล้ชิดสนิทสนมมากขึ้น และสติ๊กเกอร์ที่มาแรงอีก คือ สติ๊กเกอร์ที่ตามเทรนด์จากละคร เช่น ตัวสติ๊กเกอร์บุพเพสันนิวาส ที่ทำให้ตัวการ์ตูนสติ๊กเกอร์ใส่ชุดไทยเป็นที่นิยมไปด้วย