ชาวบ้านผวาหนัก! นายทุนซื้อตึกแถวเลี้ยงฝูงนกนางแอ่น “เอารังขาย” อุจจาระ-เชื้อโรค เกลื่อน

ชาวบ้านผวาหนัก! นายทุนซื้อตึกแถว เลี้ยงฝูงนกนางแอ่น “เอารังขาย” อุจจาระ-เชื้อโรคเกลื่อน! นายกเทศมนตรีขอนแก่น จ่อดำเนินคดี พรบ.สัตว์ป่าสงวนและคุ้มครอง พ.ศ. 2535

วันที่ 9 มิ.ย. นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น พร้อมด้วย นายอภิชาต วิศิษย์ผารักษ์ ผอ.ส่วนการเดินทาง เทศบาลนครขอนแก่น จนท.สนง.สิ่งแวดล้อมเทศบาลนครขอนแก่น เข้าตรวจสอบ อาคารพาณิชย์ 4 ชั้น 12 ห้อง เลขที่ 45/56 ถ.พิมพะสุต เขตเทศบาลนครขอนแก่น หลังรับการร้องเรียนจากชาวว่า มีการเลี้ยงนกนางแอ่น และส่งกลิ่นเหม็น เกิดเสียงรบกวน ทำให้ชาวบ้านกังวลเรื่องโรคติดต่อที่มากับนก

ชาวบ้านผวาหนัก รังนก นกนางแอ่น
จนท.ลงพื้นที่ตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุ พบประตูหน้าบ้านปิดสนิท บนชั้นดาดฟ้ามีกล่องเซ็นเซอร์สีดำขนาดใหญ่เสียงดังเหมือน เสียงนกนางแอ่น เพื่อใช้ล่อนกนางแอ่น ทำให้นกบินมาอยู่และทำรังบนอาคารดังกล่าว  มากกว่า 1,000-2,000 ตัว ขณะที่ชาวบ้านในละแวกให้ข้อมูลว่า มีนักลงทุนอายุประมาณ 50-55 ปี เป็นชาว จ.ร้อยเอ็ด ได้มาซื้ออาคารดังกล่าว เมื่อ 2 – 3 ปี ที่ผ่านมา

ชาวบ้านผวาหนัก รังนก นกนางแอ่น
บรรยากาศโดยรอบตึกแถวทำรังนกนางแอ่น

โดยช่วงแรกได้เปิดให้เช่าขายเสื้อผ้า ส่วนชั้นดาดฟ้าได้ทำการเลี้ยงนกนางแอ่น จึงทำให้ผู้เช่าไม่สามารถอยู่อาศัยได้ ดังนั้นนายทุนชาวร้อยเอ็ดจึงได้ทำการเลี้ยงนกนางแอ่นมาตลอดจนกระทั่งถึงปัจจุบัน ส่วนคนในชุมชนเริ่มเสียสุขภาพจิต ต้องทนฟังเสียงเรียกนกที่ส่งเสียงดังตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น ก่อความรำคาญ กลิ่นจากมูลของนก ส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ มูลที่นกถ่ายเรี่ยราดสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินหวั่นเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค อีกทั้งเด็ก และคนชราแทบไม่ได้พักผ่อนเนื่องจากต้องทนฟังเสียงเรียกนกตลอดทั้งวัน

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบถามชาวบ้านในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ทราบว่า ที่ผ่านมาเทศบาลนครขอนแก่นได้ลงตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์และเจ้าของอาคารพาณิชย์ โดยเทศบาลนครขอนแก่นทำหนังสือชี้แจง ลงวันที่ 20 พ.ย. 2560 ระบุว่า จากการตรวจสอบเป็นอาคารพาณิชย์ 4 ชั้น ไม่มีผู้อยู่อาศัย แต่จะมีคนมาดูแลเป็นประจำ ชั้น 3-4 และดาดฟ้าของอาคารนั้นจัดพื้นที่สำหรับเลี้ยงนกนางแอ่น

ชาวบ้านผวาหนัก รังนก นกนางแอ่น
นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ลงพื้นที่สอบถามข้อมูลจากชาวบ้าน

นายธีรศักดิ์ กล่าวต่อว่า ดาดฟ้าจะเปิดประตู มีช่องสำหรับให้นกบินเข้าออก ฝ้าเพดานทำเป็นที่สถานที่ทำรัง และติดตั้งเครื่องเสียงเรียกนกให้เข้ามาในอาคาร แต่อาคารพาณิชย์แถวนี้เป็นที่พักอาศัย ไม่เหมาะกับการเลี้ยงนกนางแอ่น โดย วันที่ 9 ก.ย. 59 ชาวบ้านไปยื่นคำร้องให้ทางหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าตรวจสอบ หลังจากตรวจสอบแล้วทางเทศบาลนครขอนแก่น ทำหนังสือแจ้งมายังผู้ร้อง โดยบอกว่าได้กำหนดให้ นก เป็นสัตว์ที่ต้องควบคุมการเลี้ยงในเขตเทศบาลนครขอนแก่น

ชาวบ้านผวาหนัก รังนก นกนางแอ่น
นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ

นายธีรศักดิ์ กล่าวอีกว่า แต่การเลี้ยงนั้นต้องไม่ใช่พื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ห้าม เจ้าของสัตว์ต้องควบคุมดูแล ไม่ให้เป็นอันตราย หรือก่อเหตุรำคาญ การเลี้ยงนกนางแอ่นจึงไม่เหมาะสมและไม่ถูกสุขลักษณะ เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคติดต่อ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้ที่พักอาศัยอยู่ใกล้เคียง เบื้องต้นทางเทศบาลนครขอนแก่นได้สั่งการให้เจ้าของอาคารได้เคลื่อนย้ายนกนางแอ่น พร้อมเลิกใช้อาคารดังกล่าวเลี้ยงนก และทำความสะอาดเพื่อป้องกันโรคระบาด โดยแจ้งให้ดำเนินการในวันที่ 20 พ.ค. 2560 แล้ว แต่จากนั้นเรื่องก็เงียบ ก่อนเข้ามาตรวจสอบเมื่อเช้าวันที่ 8 มิ.ย. 61

โดยอ้างว่าเจ้าของอาคารแจ้งกับทางเทศบาลนครเป็นหนังสือเมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2561 ว่าจะดำเนินการตามที่เทศบาลได้แจ้ง และดำเนินการย้ายนกทั้งหมดออกแล้ว แต่ในความเป็นจริงยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ยังคงมีนกนางแอ่นกว่า 1-2 พันตัวบินเข้าออกทั้งในช่วงเช้าและเย็นอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะต้องดำเนินการแจ้งให้ดำเนินคดีตาม พรบ.สัตว์ป่าสงวนและคุ้มครอง พ.ศ. 2535 ต่อไป” นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์