ยกเลิกใช้สำเนาบัตร ปชช.วันแรก ชาวบ้านบอก ‘ไม่รู้’ ร้านถ่ายเอกสารโอด รายได้ลด-ต้องปรับตัว

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนโยบายของรัฐบาลที่จะขับเคลื่อนให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” โดยเพิ่มความทันสมัยในการทำงานให้เป็นระบบดิจิตอล โดยเฉพาะระบบราชการที่ต้องการลดการใช้สำเนาเอกสารที่เป็นการสร้างภาระค่าใช้จ่ายแก่ประชาชน รวมถึงเป็นภาระในการจัดเก็บของราชการ จึงกำหนดให้วันที่ 5 มิถุนายน 2561 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับใช้ “ยกเลิกการเรียกขอสำเนาบัตรประชาชน” ในการติดต่อราชการเป็นวันแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สำนักทะเบียน เทศบาลเมืองชัยนาท มีประชาชนที่มาติดต่อราชการหลายรายยังไม่ทราบว่าทางราชการได้ยกเลิกการเรียกสำเนาบัตรประชาชน เมื่อเจ้าหน้าที่แจ้งให้ทราบก็บอกว่าเป็นเรื่องที่ดี ลดภาระในการหาร้านถ่ายเอกสารที่ยุ่งยากเสียเวลา

นายชัยพร อภิรมย์สุขสันต์ ผู้ช่วยนายทะเบียน เทศบาลเมืองชัยนาท กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในการติดต่อราชการเพียงแค่ถือบัตรประชาชนมาใบเดียวก็สามารถทำธุรกรรมได้ทุกอย่าง ซึ่งสะดวกมากขึ้น

สอบถามทางร้านถ่ายเอกสาร เปิดเผยว่า ปกติจะมีลูกค้ามาถ่ายเอกสารสำเนาบัตรประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งต่อไปหลังจากคำสั่งคณะรัฐบาลมีผลบังคับใช้ คาดว่าทางร้านจะได้รับผลกระทบ โดยรายได้ส่วนนี้จะหายไป แต่คงต้องปรับตัว เพราะเข้าใจว่าทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อการพัฒนาและความทันสมัยของประเทศ