ฮือฮา! พบแหล่งภาพเขียนสีโบราณ อายุ 3-5 พันปี อ่าวลึก จ.กระบี่

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน นายนิวัฒน์ วัฒนยมนาพร ที่ปรึกษากรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดกระบี พร้อมอาสาสมัครกรมศิลปากร อ่าวลึก และกระบี่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี พร้อมผู้นำชุมชนบ้านคีรีวงศ์ ต.อ่าวลึกน้อย ได้เดินทางไปสำรวจภาพเขียนโบราณที่บริเวณเพิงผาพรุตีม๊ะ เขาช่องลม หมู่ 6 บ้านคีรีวงษ์ ต.อ่าวลึกน้อย อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ เพื่อสำรวจเพิ่มเติม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ นักโบราณคดี กรมศิลปากร สำรวจพบภาพเขียนสีโบราณ อายุ 3-5 พันปี เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวนกว่า 30 ภาพ เป็นภาพลิง 7 ตัว โหนเถาวัลย์ ภาพคน ช้าง และรูปทรงเรขาคณิต พบตามแนวเพิงผาในระยะ 300 เมตร รวม 8 จุด สร้างความตื่นเต้นแก่คณะสำรวจเป็นอย่างมาก

โดยล่าสุด ทางคณะได้สำรวจหาภาพเขียนเพิ่มเติมถัดจากจุดเดิม ไล่เรียงตามแนวเพิงผาอีก 4 จุด ปรากฏว่าพบภาพเขียนสีโบราณอีกกว่า 30 ภาพ ซึ่งเป็นลักษณะภาพที่บอกเล่าเรื่องราว และวิถีชุมชนในอดีต เช่น ภาพคนกำลังจูงเด็ก ภาพสัตว์ น้ำ กุ้ง และเรือประมง และภาพช้าง เพิ่มอีก 1 ตัว บ่งบอกวิถีชีวิต ของคนในสมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์ และยุคประวัติศาสตร์ อายุไม่ต่ำกว่า 3-5 พันปี คาดว่าบริเวณดังกล่าวเคยเป็นแหล่งอาศัยชุมชน และที่พักหลบพายุฝนของมนุษย์โบราณ ซึ่งสร้างความตื่นเต้นแก่คณะสำรวจเป็นอย่างมาก จึงได้ทำการบันทึกภาพไว้ เพื่อรายงานให้กรมศิลปากรได้รับทราบต่อไป

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า จากการสำรวจภาพเขียนสีที่พบเพิ่มเติม รวมทั้งหมดกว่า 60 ภาพ ซึ่งมากเป็นอันดับ 3 ของจังหวัดกระบี่ รองจาก ถ้ำผีหัวโต และถ้ำไวกิ้ง แต่อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สำรวจไปได้เพียง 50 เปอร์เซ็นต์ เท่านั้น หากมีการสำรวจเพิ่มคาดว่าน่าจะมีภาพเขียนสี และร่องรอยทางโบราณ ทางคดีเพิ่มอีกจำนวนมาก หากทางกรมศิลปากรมาสำรวจขุดค้นในบริเวณดังกล่าว เชื่อว่าจะพบวัตถุโบราณแน่นอน เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ได้ให้ข้อมูลว่าเคยขุดพบเศษภาชนะดินเผาและกระดูกมนุษย์โบราณด้วย ทั้งนี้ สภาพพื้นที่ดังกล่าวยังคงมีความสมบูรณ์ เตรียมเสนอกรมศิลปากรเข้ามาขุดสำรวจ และขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งโบราณคดีต่อไป

ที่มา : มติชนออนไลน์