ฮือฮา!! “อุ๊ หฤทัย” ครอบครองภาพวาดระดับโลก “วินเซนต์ แวนโก๊ะ” มูลค่ากว่า 3 พันล้านบาท

กลายเป็นข่าวดัง หลัง อุ๊-หฤทัย ม่วงบุญศรี นักร้องชื่อดัง ได้เผยภาพวาดต้นไม้ ที่ได้รับการตรวจพิสูจน์จากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ยืนยันว่าเป็นภาพวาดของศิลปินระดับโลกอย่าง วินเซนต์ แวนโก๊ะ โดย อุ๊ หฤทัย เผยถึงความมั่นใจว่าเป็นภาพของแวนโก๊ะจริง มาว่า

“เราวิจัยสำเร็จจากประเทศไทย เราไขปริศนาภาพวาด ก็มั่นใจมากค่ะ”

ส่วนที่มาของภาพนั้น เธอก็เล่าว่า ซื้อมาตั้งแต่ปี 2555 โดยเริ่มซื้อของสะสมเพื่อเอามาประดับตกแต่งบ้าน ก็ได้ไปที่ร้านขายเฟอร์นิเจอร์เก่าที่นำเข้าจากยุโรป ก็จะมีทั้งของตกแต่งบ้านและภาพวาดเก่า ซึ่งกองเป็นภูเขาเลย เป็นภาพที่ไม่มีมูลค่าเพราะไม่มีคนซื้อ ก็ได้ไปเหมามาเพราะมีหลายชิ้นที่เห็นว่าสวย เนื่องจากตนเคยเรียนด้านศิลปะมา

“อุ๊เรียนวิทยาลัยช่างศิลป์มา อุ๊มีองค์ความรู้ติดตัวมา ในการคัดแยกงาน งานนี้มาจากทักษะของผู้วาดที่เป็นเลิศ งานชิ้นนี้เป็นแบบไหน พอแยกแยะได้ เพราะเรียนประวัติศาสตร์ศิลป์และเรียนวาดภาพมา เรารู้ว่าเป็นงานมีคุณค่า แต่คนทิ้งขว้าง เราซื้อมาในราคาถูก ตกชิ้นละพันบาท ซื้อมาเป็นกองๆ เป็นหลักหมื่น”

ก่อนจะเล่าย้อนไปถึงตอนเห็นภาพนี้ว่า ตนก็ไม่คิดว่าจะเป็นของศิลปินชื่อดังระดับโลก รู้เพียงว่าภาพนี้เป็นการวาดแบบฉับพลัน ฝีแปรงมีความเด็ดขาดมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะศิลปินยุคใหม่ๆ ก็ได้รับอิทธิพลมาจากแวนโก๊ะเยอะมาก ก็คิดเพียงแค่อาจจะเป็นภาพในยุค 60-70 เท่านั้น

แต่เมื่อพิสูจน์ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ของหน่วยงานของประเทศไทยแล้วด้วยว่าอยู่ในยุคสมัยเดียวกับ วินเซนต์ แวนโก๊ะ ซึ่งในยุคนั้นไม่มีใครที่เลียนแบบงานของท่าน ทำให้เชื่อว่าใช่แน่นอน 

ซึ่งหากภาพดังกล่าวเป็นภาพของ วินเซนต์ แวนโก๊ะ จริง จะมีมูลค่าประมาณ 3,000 ล้านบาท เลยทีเดียว ซึ่งอุ๊ก็ได้เผยว่าโดยระหว่างนี้ต้องรอการตรวจสอบจาก เเวนโก๊ะ มิวเซียม ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่จะรับผลงานชิ้นนี้ไปตรวจสอบ และเมื่อได้รับการยกสถานะให้กลับเข้าสู่หมวดหมู่ของภาพแล้วนั้น

“เราก็จะไม่แตะต้องภาพนี้ เพราะเราไม่มีศักยภาพพอในการดูแลภาพ แน่นอนว่าผู้ที่จะครอบครองภาพต่อไปก็ต้องเป็นผู้มีศักยภาพ แล้วก็จะมีการซื้อขายกันในท้ายที่สุด”