เจ้าอาวาสสุดทน ขึ้นป้าย “ประชด” คนเอาหมา-แมวมาปล่อยวัด

วันที่ 4 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดเขาแก้ว หมู่ 1 ต.ทุ่งกง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฏร์ธานี ได้มีการขึ้นป้ายประชดผู้ที่นำสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงมาปล่อยที่วัด จึงเดินทางไปตรวจสอบพบป้ายไวนิลขนาด 1.2×2 เมตร ระบุข้อความว่า “มีข่าวดีมาบอก!! ผู้ใดอยากให้ครอบครัวแตกแยก ทรัพย์สินวิบัติ สามี-ภรรยา แยกทางกัน ลูกทอดทิ้งพ่อแม่ ชีวิตอดอยาก ขอเชิญนำเอาสุนัขและแมวมาปล่อยวัด ผู้นั้นจะสมปรารถนา ทุกประการสาธุ ขอให้สมปรารถนานั้น เทอญ ด้วยความปรารถนาดีจากหมา แมว” ถูกติดไว้ที่บริเวณกำแพงด้านหน้าของวัดเขาแก้ว

จากการสอบถามพระครูวิสุทธิ วุฒิกุล เจ้าอาวาสวัดเขาแก้ว เปิดเผยว่า ที่ขึ้นป้ายก็เพื่อเป็นการเตือนสติคนที่จะเอาสัตว์เลี้ยงของตัวเองมาทิ้งในวัด ซึ่งบางครั้งมีคนเอาลูกแมวที่เกิดใหม่ที่ยังไม่หยุดกินนมมาทิ้ง เท่ากับพรากแม่พรากลูก ซึ่งส่งผลบาปไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ส่วนคนที่เอาสัตว์เลี้ยงที่โตแล้วมาทิ้ง ก็ลองย้อนคิดถึงครอบครัว หากวันหนึ่งถูกลูกเอามาทิ้ง ก็คงไม่ต่างจากสุนัขที่ถูกทิ้งในตอนนี้ อีกทั้งยังสร้างปัญหาให้ภายในวัดเมื่อญาติโยมมาทำบุญ สุนัขบางตัวอาจดุร้ายในบางช่วงเวลา ญาติโยมก็อาจตำหนิพระได้อีก ดังนั้นพระครูวิสุทธิ จึงขอให้ประชาชนที่คิดจะทิ้งสัตว์ไม่ว่าวัดไหน ให้คิดให้มากก่อนลงมือทำสัตว์เลี้ยงแค่ตัวเดียวยังเลี้ยงไม่ได้แล้วอย่างอื่นจะทำเช่นไร

“นอกจากนี้ยังเป็นการสอนให้ประชาชนได้คิดถึงบาปบุญในการเอาสัตว์เลี้ยง ทั้งสุนัขและแมวมาทิ้งที่วัด ทำให้วันนี้มีสุนัขและแมวรวมกันประมาณ 60 ตัว ตกเป็นภาระของพระเณรต้องช่วยกันเลี้ยง เพื่อเป็นการให้ทานปฏิบัติ” พระครูวิสุทธิ กล่าว

 

ที่มา ข่าวสดออนไลน์