ยึด284กระเป๋าหรู ‘เมียนาจิบ’ ทั้งหลุยส์วิตตอง แอร์เมส ซุกเงิน-เครื่องประดับเพียบ!!

เอเอฟพีรายงานเมื่อ 18 พ.ค. ถึงความคืบหน้าหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนำกำลังบุกค้นบ้านพักและอพาร์ต เมนต์ของ นายนาจิบ ราซัก อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ในย่านใจกลางกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 พ.ค. ว่า  เจ้าหน้าที่ยึดหลักฐานเป็นกระเป๋าแบรนด์เนม ราคาแพงจำนวนมากที่มีการซุกซ่อนเครื่องประดับ และเงินสด

นายนาจิบถูกครหาว่าพัวพันกับกรณีคอร์รัปชั่นฉาวประเทศ ยักยอกเงินกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 22,000 ล้านบาทจากกองทุนรัฐบาลเพื่อการพัฒนา 1 เอ็มดีบี ตั้งแต่ปี 2558

AP Photo / เจ้าหน้าที่ลำเลียงกระเป๋าที่ถูกยึดไปตรวจสอบ

พล.ต.ท. ดาโต๊ะ อมาร์ ซิงห์ ผู้บัญชาการตำรวจฝ่ายสืบสวนอาชญากรรมพาณิชย์ (ซีซีไอดี) เปิดเผยว่า  เจ้าหน้าที่ยึดกระเป๋าหรู รวมถึงกระเป๋าถือสตรียี่ห้อ แอร์เมส และ หลุยส์ วิตตอง จำนวน 284 ใบ โดยกระเป๋า 72 ใบมีเครื่องประดับ อัญมณี นาฬิกา และเงินสดหลายสกุล ทั้งริงกิตมาเลเซีย และดอลลาร์สหรัฐ ซุกซ่อนอยู่ภายใน

ก่อนหน้านี้เมื่อ 12 พ.ค. มีรายงานว่าตำรวจกว่า 40 นายนำกำลังเข้าค้นหาเอกสารสำคัญที่อพาร์ตเมนต์ดังกล่าวเพราะเกรงว่าจะถูกทำลาย และมีการยึดกระเป๋าหรู 50 ใบของ นางรอสมาห์ มานซูร์ ภริยา    นายนาจิบ ซึ่งเป็นที่รู้กันในวงกว้างว่าชื่นชอบของแบรนด์เนม มีของสะสมเป็นกระเป๋าหรู เสื้อผ้าดีไซเนอร์ ชื่อดัง อัญมณี และเดินทางไปช้อปปิ้งต่างประเทศด้วยเครื่องบินเจ็ตของทางการบ่อยครั้ง

AP Photo / กระเป๋าที่ถูกยึดของนางรอสมาห์ มานซูร์ ภริยานายนาจิบ

การบุกค้นครั้งนี้เกิดขึ้นเพียง 8 วันหลังจากดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ชนะการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์เมื่อ 9 พ.ค. โดยนายกฯ วัย 92 ปี เร่งดำเนินการตามนโยบายที่สัญญาไว้กับประชาชนอย่างต่อเนื่อง รวมถึง  ทูลเกล้าขอพระราชทานอภัยโทษปล่อยนายอันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ซึ่งต้องโทษจำคุกในข้อกล่าวหาที่หลายฝ่ายเชื่อว่าเป็นเกมการเมืองของนายนาจิบ