ลูกค้าหายหมด! แม่ค้า‘ตลาดทุ่งเกวียน’โอดขอความเห็นใจขายของไม่ได้(คลิป)

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพการซากสัตว์ป่าทั้งเนื้อเก้ง เนื้อกวาง กระจง หมูป่า กระต่ายป่า ตุ่น กระรอก รังผึ้งป่า มาค้าขายในพื้นที่ตลาดทุ่งเกวียน อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ตลาดขายของฝากชื่อดังจังหวัดลำปาง ต่อมาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ใช่เนื้อสัตว์ป่า และไม่ได้มีการติดป้ายว่าเป็นเนื้อสัตว์ป่าแต่อย่างใด แต่เป็นคำเชิญชวนของคนขายบางคนที่แอบอ้างว่าเป็นสัตว์ป่า

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ที่ตลาดทุ่งเกวียน ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.ลำปาง ว่าที่ ร.ต.ฐนพงษ์ ปุรินทราภิบาล หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยผาเมือง นางกิตติยา นิ้วยะวงศ์ ปลัดอำเภอห้างฉัตรฝ่ายป้องกัน พ.ต.อ.สมพงษ์ ตั้งตัว ผกก.สภ.ห้างฉัตร พร้อมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ปศุสัตว์ พาณิชย์จังหวัด และสคบ. ร่วมกันเข้าตรวจสอบเป็นวันที่ 4 ก่อนประชุมกับเจ้าของตลาด

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ได้ให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้าติดป้ายว่าเป็นเนื้อสัตว์ชนิดใดรวมถึงราคาที่ขายให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีการหลอกลวงผู้ซื้อได้อีก นอกจากนั้นทางตลาดยังได้นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่มาติดไว้โดยมีข้อความว่า “ห้ามขายสัตว์สงวนทุกชนิด” รวมทั้งเตรียมทำสัญญากับพ่อค้าแม่ค้าที่ขายซากสัตว์ทั้งหมดในตลาดทุ่งเกวียนเพื่อห้ามนำซากสัตว์ป่าหรือสัตว์สงวนมาขาย และเตรียมปรับปรุงและแบ่งโซนการขายเนื้อสัตว์ให้ถูกสุขลักษณะและมีมาตรฐาน

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวพบว่าแม่ค้าที่ขายของฝากต่างๆภายในตลาดทุ่งเกวียนหลายคน ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าหลังเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ทำให้แม่ค้าที่ขายของประเภทต่างๆทั้ง แคบหมู น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว และแมลงทอด ไม่ใช่เฉพาะขายเนื้อสัตว์ที่ได้รับผลกระทบ ซึ่ง 2–3 วันมานี้ลูกค้าลดลงเห็นได้อย่างชัดเจนขายสินค้าไม่ได้จากเดิมที่ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทก็เหลือวันละ 500-600 บาท

แม่ค้าบางรายก็ไม่กล้าลงทุนซื้อของมาขายโดยเฉพาะผักผลไม้เพราะกลัวขายไม่ออกของก็จะเสีย หรือแม่ค้าบางรายก็ปิดแผงไปเลยเพราะไม่มีลูกค้ามาเลือกซื้อสินค้า โดยกลุ่มแม่ค้าก็ได้ขอความเห็นใจอย่าเหมารวมทั้งตลาด เพราะของฝากอื่นๆขายไม่ได้จริงๆจนทำให้เดือดร้อนไปถึงครอบครัวที่ต้องใช้จ่ายเงินทุกวันอีกด้วย