ศิษย์อาลัย 3 ปี หลวงพ่อคูณละสังขาร จัดบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน-เปิดให้เข้ากราบศพ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 15 พ.ค. ที่ห้องประชุมมิตรภาพ อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. นำคณะศิษยานุศิษย์ และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธา ในพระเทพวิทยาคม หรือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุประทาน ถวายแด่หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ เนื่องในโอกาสครบรอบ 3 ปีแห่งการละสังขาร โดยได้กำหนดจัดให้มีพิธีดังกล่าวขึ้น ระหว่างวันที่ 15-16 พ.ค.

รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ มข.อนุญาตให้ประชาชนสามารถเข้ากราบสรีระสังขาร หลวงพ่อคูณ ณ ห้องเก็บสรีระสังขาร ชั้น 7 ในวันเวลาดังกล่าวตลอดทั้ง 2 วัน ซึ่งปกติแล้ว จะไม่ให้บุคคลที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในห้องดังกล่าวเด็ดขาด หากไม่ได้รับการอนุญาต แต่ครั้งนี้มติคณะลูกศิษย์และผู้ที่เกี่ยวข้องอนุญาตให้เข้ากราบสักการะสรีระสังขารหลวงพ่อคูณได้ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

“โดยพิธีการนั้นได้มีกำหนดการดังนี้โดยแยกเป็นช่วงเย็นของวันนี้ เวลา 19.00 น. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรม และในวันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) เวลา 07.00 น.ทำพิธีตักบาตรถวายภัตราหารเช้าพระสงฆ์ 100 รูป เวลา 09.00 น.มีพิธีสวดพระพุทธมนต์โดยพระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย ธัมมธโย) เป็นประธานฝ่ายสงฆ์”

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า การเตรียมการจัดพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นวันอังคารที่ 29 ม.ค. 2562 ที่ พุทธมณฑลอีสาน จังหวัดขอนแก่น โดยกำหนดพิธีบำเพ็ญกุศลระหว่าง วันที่ 22-28 ม.ค.2562 สถานที่ ศูนย์ประชุมอเนกประสงค์กาญจนาภิเษก มหาวิทยาลัยขอนแก่น

โดยหลังจากพิธีพระราชทานเพลิงศพอาจารย์ใหญ่หลวงพ่อคูณ สถานที่ตรงนี้จะเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยได้มีการวางแผนก่อสร้างเป็นอนุสรณ์สถานครอบไว้ โดยรูปแบบทางสถาปัตยกรรม จะเป็นรูปแบบกึ่งประเพณีประยุกต์ เรียบง่าย สมถะ สันโดษ แบบสถาปัตยกรรมอีสาน สอดคล้องกันทั้งกลุ่มอาคารโดยการใช้สีขาวเป็นสัญลักษณ์ บรรยากาศภายในใช้แสงเป็นสัญลักษณ์แห่งนิพพาน เพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงคุณงามความดี ที่ศิษยานุศิษย์และผู้ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธานั้นสามารถเข้ากราบสักการะได้